Phụ Nữ Sức Khỏe

Mùa mưa đang tới, đây chính là cách có thể hạn chế sự lây lan của bệnh sốt xuất huyết

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sốt xuất huyết là một bệnh nhiễm virus lây truyền sang người qua vết cắn của muỗi bị nhiễm bệnh.

Sự gia tăng liên tục các ca bệnh sốt xuất huyết là một mối quan tâm trên toàn thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính có 390.000.000 ca nhiễm virus sốt xuất huyết mỗi năm.

Báo cáo của Tổ chức Kiểm soát Dịch bệnh Vector-Borne quốc gia (NVBDCP), một cơ quan trung ương về phòng ngừa và kiểm soát sáu bệnh lây truyền qua véc tơ cho thấy rằng Ấn Độ đã đăng ký hơn 150.000 trường hợp vào năm 2019.

 

Việc này có ảnh hưởng rất lớn đến dân số toàn cầu, không có loại thuốc đặc hiệu nào để điều trị bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên, một nghiên cứu được thực hiện ở Indonesia cho thấy kết quả tích cực để đánh bại căn bệnh này.

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sốt xuất huyết là một bệnh nhiễm virus lây truyền sang người qua vết cắn của muỗi bị nhiễm bệnh. Nó là một bệnh nhiệt đới và cận nhiệt đới (khí hậu) gây ra bởi virus sốt xuất huyết (Genus Flavivirus) và vật truyền chính truyền bệnh là muỗi Hổ (Aedes aegypti) và ở mức độ thấp hơn là muỗi vằn (albopictus)

Muỗi cũng có khả năng truyền bệnh chikungunya, sốt vàng và nhiễm Zika. Có bốn loại huyết thanh virus sốt xuất huyết (DENV) gây ra bệnh sốt xuất huyết (DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4). Nói một cách đơn giản, kiểu huyết thanh có nghĩa là các nhóm riêng biệt trong một loài vi sinh vật có đặc điểm tương tự.

Bệnh sốt xuất huyết đã tác động đến thế giới như thế nào?

Sốt xuất huyết không chỉ gây bệnh nặng mà còn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở các nước châu Á và Mỹ Latinh chủ yếu. Theo Tổ chức y tế thế giới, mỗi năm ước tính có khoảng 100-400 triệu ca nhiễm xảy ra trên toàn cầu và trên 80% là nhẹ và không có triệu chứng. Dữ liệu cho thấy gần một nửa dân số thế giới hiện đang gặp nguy hiểm.

Một nghiên cứu cho thấy bệnh sốt xuất huyết ước tính rằng 3,9 tỷ người có nguy cơ nhiễm bệnh. Mặc dù có nguy cơ lây nhiễm ở 129 quốc gia, 70% gánh nặng thực tế là ở châu Á.

Một căn bệnh chỉ xuất hiện ở 9 quốc gia khi dịch bệnh nghiêm trọng trước năm 1970 đang lan rộng ở hơn 100 quốc gia bao gồm Châu Phi, Châu Mỹ, Đông Địa Trung Hải, Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương.

Bệnh sốt xuất huyết ở Ấn Độ?

Ấn Độ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bệnh sốt xuất huyết và nó cũng gây ra bệnh tật và tuer vong mỗi năm. Ấn Độ không có vắc-xin chống sốt xuất huyết an toàn và hiệu quả.

Bộ Y tế Công đoàn cho biết trong một câu trả lời của Rajya Sabha rằng Ấn Độ đã báo cáo 1.64.103 ca sốt xuất huyết vào năm 2021 và Tỷ lệ tử vong do ca bệnh (số ca tử vong trên 100 ca) đã được duy trì ở mức dưới 1 phần trăm kể từ năm 2008.

Theo một báo cáo được công bố trên Business Insider, Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ (ICMR) có thể sớm đưa ra vắc-xin sốt xuất huyết và đã mời các công ty phát triển vắc-xin sốt xuất huyết đầu tiên ở nước này.

Vắc-xin đầu tiên cho bệnh sốt xuất huyết đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt vào năm 2019 có tên là CYD-TDV hay Dengvaxia.

Phương pháp vi khuẩn cộng sinh (Wolbachia) là gì?

Trong phương pháp Wolbachia, muỗi hỗ (Aedes aegypti) được đưa vào với vi khuẩn này trong phòng thí nghiệm và sau đó các nhà nghiên cứu thả chúng vào tự nhiên. Bây giờ, những con muỗi bị nhiễm vi khuẩn Wolbachia sinh sản với các đối tác hoang dã của chúng dẫn đến một tỷ lệ phần trăm ngày càng tăng của vi khuẩn trong những con muỗi đó. Chiến lược này được gọi là Chiến lược thay thế dân số.

 

Tên của vi khuẩn này là Wolbachia pipientis xảy ra tự nhiên ở 60% các loài côn trùng nhưng không xảy ra ở các loài mang mầm bệnh như muỗi hổ.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu tại sao vi khuẩn Wolbachia lại can thiệp vào việc truyền bệnh sốt xuất huyết.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu nói rằng phương pháp này không triệt tiêu quần thể muỗi hoặc liên quan đến biến đổi gen và an toàn cho con người, động vật và môi trường.

Phương pháp vi khuẩn Wolbachia có thể kiềm chế sốt xuất huyết như thế nào?

Các nhà khoa học từ Chương trình Nghiên Cứu Muỗi Thế giới (WMP) của Đại học Monash ở Úc và Universitas Gadjah Mada đã thực hiện một thử nghiệm ở Indonesia trong hơn hai năm. Cuộc thử nghiệm cho hơn 312.000 người dân.

 

Các nhà khoa học đã tuyên bố rằng một vi khuẩn xuất hiện tự nhiên trong việc lây nhiễm muỗi có thể giúp kiềm chế sự lây lan của bệnh sốt xuất huyết 77%. Tuyên bố này dựa trên một thử nghiệm ngẫu nhiên ở Indonesia. Các nhà nghiên cứu cho rằng nó có thể giúp cắt giảm tỷ lệ mắc bệnh sốt xuất huyết.

Nổi bật những lợi ích của kết quả, nhóm nghiên cứu cho biết “kết quả thú vị của thử nghiệm này là một thành công lớn cho người dân Yogyakarta. Indonesia có 7 triệu ca sốt xuất huyết mỗi năm. Kết quả thử nghiệm này cho thấy tác động đáng kể mà phương pháp Wolbachia có thể có trong việc giảm bệnh sốt xuất huyết trong dân số đô thị.”

Nguyen Vo Quynh Nhu (Dịch)

Tin liên quan

Trẻ mắc Covid-19 sốt cao, co giật xử lý thế nào?

Sốt cao, co giật là hiện tượng dễ gặp ở trẻ mắc Covid-19. Do đó, cha mẹ cần nắm rõ...

Người đàn ông đột nhiên sốt cao, mất ngủ vì mồ hôi ướt đẫm quần áo, nhập viện trong tình...

Một người đàn ông họ Tần (Chiết Giang, Trung Quốc) suýt mất mạng vì nhiễm khuẩn Brucella từ 1 con...

Khi nào cần uống thuốc hạ sốt? Uống thuốc hạ sốt nhiều có hại không?

Thuốc hạ sốt tuy là loại thuốc thông thường có thể tự sử dụng nhưng vẫn cần những lưu ý...

4 đặc điểm bất thường trên đôi môi ngầm cho thấy cơ thể bạn đang có bệnh, nếu có dù...

Đừng chủ quan bỏ qua nếu thấy xuất hiện một trong những dấu hiệu sau đây bạn nhé!

Có bao nhiêu loại bệnh sốt ở trẻ em? Hướng dẫn cách nhận biết sớm nhất

Hầu hết trẻ em đều có thể bị sốt trong thời thơ ấu. Về bản chất, sốt là cách cơ...

3 việc làm đơn giản giúp nâng cao đề kháng cho con khi ở nhà trong mùa dịch bệnh

Trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp đang trở lại thì việc nâng cao sức đề kháng...

Dấu hiệu nhận biết bệnh lậu, căn bệnh nguy hiểm chẳng thua gì bệnh giang mai bất cứ ai cũng...

Bệnh lậu là một trong những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục vô cùng nguy hiểm, nếu không...

Tin mới nhất

Từ nay đến giữa tháng 2, 3 con giáp nhận bổng lộc Thần Tài, may mắn thấm vào người, năng...

2 giờ trước

Trúng số độc đắc vào cuối tháng Giêng, 3 con giáp là con cưng Thần Tài, muốn gì được nấy,...

2 giờ trước

Đúng 20 tháng Giêng này, 3 con giáp hưởng lộc trời ban, làm gì cũng thắng lớn, tranh thủ nắm...

3 giờ trước

4 công thức thần thánh xóa tan quầng thâm mắt chỉ với nguyên liệu quen thuộc này

4 giờ trước

Xót xa tình hình sức khoẻ nghệ sĩ Hồng Nga: Bị lẫn, mất kiểm soát lời nói

5 giờ trước

Vợ doanh nhân của Quý Bình tiết lộ cuộc sống hôn nhân hiện tại: Sẵn sàng để 'chồng thích gì...

7 giờ trước

Quý nhân dọn đường, 15 ngày tới may mắn ngập lối, 3 con giáp tài chính lên hương, trúng đại...

9 giờ trước

Bước sang tháng 2 âm lịch, nhuận khí CÁT TƯỜNG, 3 con giáp được THẦN TÀI tiếp thêm năng lượng,...

9 giờ trước

Quý nhân chào đón, sau 16h ngày 9/2, 3 con giáp có cơ may trúng số độc đắc, biến nguy...

9 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình