Phụ Nữ Sức Khỏe

Cá cơm tốt cho sức khỏe như thế nào mà được mệnh danh là "kho thuốc" quý bổ não và tim

Cá cơm có hương vị rất ngon, thịt chắc, từ lâu đã trở thành một món ăn dinh dưỡng và giá rẻ phổ biến trong các bữa ăn gia đình ở Việt Nam.

 

Cá cơm thường có chiều dài khoảng 3-7 cm, có thể đạt đến 10 cm. Chúng có thân dài, mảnh mai và hình dạng bầu dục, có màu xanh dương hoặc xám nhạt pha trộn với sắc tím trên lưng và màu trắng bạc ở phần bụng.

Ảnh minh họa: Internet

Cá cơm là một loài cá bình dân quen thuộc và rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Ngoài là nguyên liệu nước mắm, chúng còn được chế biến thành các món ăn như cá cơm chiên giòn, cá cơm kho hoặc nấu canh. Loại cá này có hương vị rất ngon, thịt chắc, từ lâu đã trở thành một món ăn dinh dưỡng và giá rẻ phổ biến trong các bữa ăn gia đình ở Việt Nam.

Lợi ích của cá cơm đối với sức khỏe

Giàu omega-3, bảo vệ tim mạch và não bộ

Cá cơm là nguồn cung cấp dồi dào axit béo omega-3, bao gồm DHA và EPA. Omega-3 có giúp giảm lượng triglyceride và cholesterol LDL (cholesterol xấu) trong máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

DHA là thành phần quan trọng cấu tạo nên não bộ, đặc biệt quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ em. Omega-3 còn giúp cải thiện trí nhớ, tăng cường khả năng tập trung và giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer.

Tốt cho tim mạch

Cá cơm chứa một lượng lớn chất béo không bão hòa, giúp giảm sự hiện diện của cholesterol xấu tích tụ trong động mạch và làm giảm nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.

Ảnh minh họa: Internet

Cải thiện sức khỏe xương

Các vitamin và khoáng chất được tìm thấy trong cá cơm cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giúp xây dựng xương chắc khỏe và ngăn ngừa chứng loãng xương và các tình trạng bệnh lý xương khác.

Canxi và vitamin A, được tìm thấy trong cá cơm có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của xương, có lợi trong việc chống lại sự thoái hóa xương. Canxi cũng có vai trò không thể thiếu trong việc bảo vệ răng khỏi sự suy yếu và giữ cho răng khỏe mạnh.

Hỗ trợ giảm cân và tăng cơ

Cá cơm chứa một lượng protein đáng kể và lượng calo thấp, vì vậy đây được xem là món ăn lý tưởng trong thực đơn giảm cân. Tiêu thụ cá cơm sẽ làm mức độ protein tăng lên, từ đó tạo ra cảm giác no và ngăn chặn việc ăn quá nhiều. Đồng thời, cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào, có lợi cho sức khỏe mà không làm tăng thêm calo.

Ngoài ra, thực phẩm này đặc biệt được khuyến khích cho quá trình phát triển cơ bắp. Đó là lý do tại sao cá cơm rất quan trọng đối với những người luyện tập các hoạt động thể chất và vận động viên.

Ảnh minh họa: Internet

Tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ em

Axit béo omega-3 có trong cá cơm, chủ yếu là DHA và EPA, đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển não bộ và võng mạc của thai nhi, giúp trẻ sơ sinh có thị lực tốt và khả năng nhận thức nhạy bén. Bên cạnh đó, canxi trong cá cơm là yếu tố thiết yếu cho sự phát triển xương và răng của trẻ, giúp phòng ngừa còi xương, loãng xương và các vấn đề về xương khớp ở tuổi trưởng thành.

Những điều cần lưu ý khi ăn cá cơm

Cá cơm có hàm lượng thủy ngân thấp hơn các loại hải sản khác nhưng chúng lại chứa khá nhiều muối. Do đó, mọi người chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải, tránh tiêu thụ quá nhiều.

Bạn có thể mua cá cơm dễ dàng ở các cửa hàng tạp hóa, chợ hải sản hoặc các chợ thực phẩm với giá rất phải chăng.

Cá cơm có thể dùng khi còn tươi, ướp muối, khô hoặc hun khói. Bạn có thể chế biến cá cơm theo nhiều kiểu như chiên giòn, kho, nấu chua ngọt, nấu canh, salad cá cơm, pizza cá cơm,...

Phong Lăng

Tin liên quan

Sự thật bất ngờ về lợi ích của việc ăn trái cây nguyên quả và uống nước ép rau

Ăn trái cây nguyên quả và uống nước ép rau có thể tối ưu hóa lượng chất dinh dưỡng hấp...

6 loại sữa tốt nhất cho sức khỏe mà bạn không thể bỏ lỡ!

Từ sữa bò truyền thống đến các sản phẩm thay thế không làm từ sữa như hạnh nhân và đậu...

Bước vào tuổi trung niên, ăn uống tối giản chính là 'ăn ngon'!

Sau khi bước vào tuổi trung niên, tôi dần nhận ra rằng chế độ ăn kiêng không phải là bạn...

Bí quyết làm món bánh ăn sáng từ cà rốt giòn tan, ngọt ngào, bổ dưỡng với công thức cực...

Ăn sáng với bánh cà rốt không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe.

Lòng trắng trứng so với lòng đỏ trứng: Phần nào tốt cho sức khỏe hơn?

Khi nói đến chế độ ăn uống lành mạnh, trứng thường được coi là rất bổ dưỡng. Cả lòng trắng...

Nên ăn thịt đỏ hay thịt trắng?

Thịt đỏ và thịt trắng với hàm lượng dinh dưỡng khác nhau sẽ phù hợp với từng nhóm người khác...

6 loại vitamin giúp tăng cường khả năng miễn dịch trước mùa lạnh cuối năm

Mùa lạnh đang đến gần, đây là thời gian hệ miễn dịch của bạn dễ bị ảnh hưởng, dưới đây...

Tin mới nhất

Tránh ăn 5 loại thực phẩm này trong các ngày lễ để kiểm soát cân nặng

13 giờ trước

Bẻ khớp ngón tay kêu lục cục về già đau nhức khớp?

13 giờ trước

Ca đột quỵ tại TP.HCM cao kỷ lục từ trước đến nay

1 ngày 11 giờ trước

Người bị mỡ máu cao nên ăn uống ra sao?

1 ngày 11 giờ trước

Viêm phổi, suy hô hấp sau 3 ngày mắc căn bệnh quen thuộc

1 ngày 11 giờ trước

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến cơn nhồi máu cơ tim

1 ngày 11 giờ trước

Cách chăm sóc vùng kín để phòng bệnh phụ khoa

1 ngày 11 giờ trước

Dấu hiệu lạ ở nước tiểu cảnh báo bệnh nguy hiểm

1 ngày 11 giờ trước

Đã tìm ra nguyên nhân vụ ngộ độc tập thể ở quận Long Biên khiến 2 người tử vong, 20...

1 ngày 12 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình