Phụ Nữ Sức Khỏe

Nên ăn thịt đỏ hay thịt trắng?

Thịt đỏ và thịt trắng với hàm lượng dinh dưỡng khác nhau sẽ phù hợp với từng nhóm người khác nhau.

Thịt đỏ thường giàu chất béo, sắt, kẽm và vitamin. Ảnh: Pexels.

Theo ThS.BS Lê Huy Lực, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, cả thịt trắng và thịt đỏ đều là những nguồn thực phẩm có lợi cho sức khỏe con người. Trong khi thịt đỏ giàu kẽm, sắt, vitamin thì thịt trắng lại là nguồn cung cấp protein tuyệt vời cho cơ thể.

Phân biệt thịt trắng và thịt đỏ

Về hình thức

Đúng như tên gọi, thịt đỏ thường có vẻ ngoài màu đỏ với các mức độ đậm nhạt khác nhau. Khi nấu xong, thịt có màu đỏ đậm hơn hoặc chuyển sang màu sẫm, tối. Tương tự, thịt trắng sẽ có màu trắng, loại thịt này trước hay sau khi qua chế biến đều giữ nguyên màu trắng hoặc sáng màu.

Về giống loài

Thịt đỏ thuộc nhóm động vật có vú 4 chân, ví dụ như lợn, bò, cừu, dê, chó…

Thịt trắng thuộc các loại động vật không có vú, đa phần thuộc nhóm bò sát, giáp xác như gà, vịt, ngan, chim, cá, tôm, mực…

Tuy nhiên, sự phân biệt trên cũng chỉ mang tính tương đối bởi trong cùng một giống cũng có sự khác nhau. Ví dụ, ức gà có màu trắng còn phần đùi có màu đỏ do có sự khác nhau về lượng myoglobin và hemoglobin giữa hai bộ phận này.

 
Thịt đỏ (thịt bò, thịt dê, thịt cừu... ) có đặc điểm là giàu chất xơ, cơ dày cứng, hàm lượng chất béo cao. Ảnh: Pexels.

Đặc điểm thịt đỏ và thịt trắng

Thịt đỏ giàu myoglobin và hemoglobin, hai protein này là yếu tố khiến máu có màu đỏ. Thịt đỏ có đặc điểm là giàu chất xơ, cơ dày cứng, hàm lượng chất béo cao.

Thịt trắng thường có kết cấu mềm, dẻo, rời rạc hơn, hàm lượng chất béo thấp và hàm lượng axit béo không no trong chất béo cao. Điều này tương đối ngược với thịt đỏ.

Ăn thịt đỏ hay thịt trắng tốt hơn?

Thịt đỏ chứa lượng chất béo khá cao nhưng rất giàu khoáng chất, đặc biệt là sắt, kẽm, protein, vitamin (B1, B2, A, D), có lợi cho cơ thể con người. Thịt đỏ là thực phẩm có vai trò đặc biệt quan trọng đối với trẻ sơ sinh, phụ nữ có thai, phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, người bị thiếu máu, thanh thiếu niên và người cao tuổi.

Trong khi đó, thịt trắng cung cấp protein phong phú và hàm lượng chất béo thấp, phù hợp cho người mắc các bệnh huyết áp cao, mỡ máu cao và đường trong máu cao.

So sánh cho thấy, hàm lượng axit béo của thịt đỏ cao hơn thịt trắng. Tuy nhiên, thịt trắng lại cung cấp ít chất sắt hơn so với thịt đỏ.

Chính vì thế, trong chế độ ăn hàng ngày, bạn nên kết hợp giữa thịt trắng và thịt đỏ để cơ thể được hấp thụ dinh dưỡng cao nhất. Tuy nhiên, cần giữ hàm lượng thịt trắng nhiều hơn. Bên cạnh đó, hãy chú ý các phương pháp nấu ăn khoa học, thanh đạm và lành mạnh.

Theo Kỳ Duyên/Tri thức

Tin liên quan

13 loại thực phẩm giúp phổi khỏe mạnh và tăng cường khả năng miễn dịch

Thêm 13 loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống của bạn để giúp phổi khỏe mạnh và tăng...

Điều gì xảy ra nếu ngày nào cũng ăn trứng buổi sáng?

Ăn trứng buổi sáng là cách tốt nhất để khởi động ngày mới.

9 loại thực phẩm và đồ uống có thể giúp kiểm soát các triệu chứng đau nửa đầu

Đau nửa đầu có thể ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của bạn và ăn một số loại...

4 loại cá "ngậm" đầy thủy ngân, rẻ mấy cũng chớ dại mà mua về ăn kẻo hại sức khỏe

Cá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều protein, omega-3 và các khoáng chất quan trọng cho...

5 thực đơn buổi sáng, càng ăn càng giảm cân!

Bạn cần ý tưởng cho một bữa ăn sáng lành mạnh và hỗ trợ giảm cân hiệu quả? Hãy thử...

Chế độ ăn kiêng với trứng có an toàn không?

Chế độ ăn kiêng với trứng có dành cho tất cả mọi người?

6 lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ cà phê đen không thể bỏ lỡ!

Bạn có bắt đầu ngày mới bằng một tách cà phê nóng không? Dưới đây là những lợi ích sức...

Tin mới nhất

6 loại sữa tốt nhất cho sức khỏe mà bạn không thể bỏ lỡ!

2 giờ trước

Bước vào tuổi trung niên, ăn uống tối giản chính là 'ăn ngon'!

2 giờ trước

Bí quyết làm món bánh ăn sáng từ cà rốt giòn tan, ngọt ngào, bổ dưỡng với công thức cực...

2 giờ trước

Nên ăn thịt đỏ hay thịt trắng?

6 giờ trước

Quả quýt tuy nhỏ nhưng có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, ăn 1 quả bằng uống...

7 giờ trước

Lòng trắng trứng so với lòng đỏ trứng: Phần nào tốt cho sức khỏe hơn?

7 giờ trước

Đừng coi thường thức uống dễ làm này, phụ nữ uống trong 1 tuần sẽ thấy da đẹp mịn màng,...

21 giờ trước

Những loại rau củ tốt nhất giúp cải thiện huyết áp

1 ngày 1 giờ trước

5 loại trái cây bạn nên ăn hàng ngày

1 ngày 1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình