Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn salad sống có tốt cho sức khỏe?

Salad sống giúp quản lý cân nặng và giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn thực phẩm đã nấu chín. Tuy nhiên, việc ăn salad sống cũng tiềm ẩn nguy cơ thiếu hụt vitamin và ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn.

Theo The Times of India, salad là một món ăn bổ dưỡng giúp kiểm soát cân nặng, duy trì chất dinh dưỡng và hấp thụ chất chống oxy hóa, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Tuy nhiên, chúng cũng có thể gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm, thiếu hụt chất dinh dưỡng và nhiễm ký sinh trùng.


Salad thường xuyên được quảng cáo là bữa ăn lý tưởng cho chế độ ăn kiêng để giữ được vóc dáng cân đối. Ảnh: Shutterstock

Vì dễ chế biến và có hàm lượng dinh dưỡng cao, salad trở nên phổ biến như một lựa chọn bữa ăn lành mạnh. Tuy nhiên, việc tiêu thụ chúng có thực sự an toàn?

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một trong những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm là từ salad. Vì các thành phần thô có thể chứa vi khuẩn nguy hiểm, món salad có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Bất kỳ bước nào trong quá trình sản xuất và chế biến cũng đều có thể bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn này.

Nhiễm khuẩn

Nước bẩn có thể thấm vào đất nơi rau củ được trồng. Sự lây nhiễm chéo có thể xảy ra khi xử lý thực phẩm sống một cách không vệ sinh. Ngay cả sau khi cá đã được nấu chín hoàn hảo, việc xử lý, bảo quản hoặc chế biến không đúng cách một số loại cá có thể dẫn đến ngộ độc khi tiêu thụ.

Thiếu hụt chất dinh dưỡng

Chế độ ăn thực phẩm sống có thể thiếu một số chất dinh dưỡng như vitamin B12, vitamin D, và axit béo omega-3 thường có trong các bữa ăn đã nấu chín. Những người theo chế độ ăn thực phẩm sống có nguy cơ thiếu hụt vitamin nếu không lên kế hoạch cẩn thận.

Nhiễm ký sinh trùng

Một số nguyên liệu rau và các món salad làm từ thịt sống, đặc biệt là cá, có thể bị nhiễm giun tròn hoặc sán dây, gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và chán ăn.

Vấn đề về tiêu hóa

Khi chuyển sang chế độ ăn thực phẩm thô, một số người có thể bị đầy hơi, chướng bụng hoặc khó chịu ở dạ dày, đặc biệt là nếu họ tăng nhanh lượng thực phẩm giàu chất xơ. Ngoài ra, một số người có thể thấy khó tiêu hóa thực phẩm thô hơn, có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa.

Lợi ích sức khỏe của việc ăn salad sống

Quản lý cân nặng

Thực phẩm sống có thể hữu ích cho việc quản lý cân nặng vì chúng thường giàu chất xơ và ít calo hơn. Chúng cũng có thể hỗ trợ giảm cân hoặc duy trì cân nặng.

Tăng lượng chất xơ

Các thành phần chính trong hầu hết các món salad, bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch và hạt, đều có nhiều chất xơ. Nghiên cứu đã chứng minh rằng chất xơ có thể giúp điều trị bệnh tim và tiểu đường, cũng như hỗ trợ nhu động ruột khỏe mạnh và cảm giác no.

Giữ lại chất dinh dưỡng

Vì việc nấu nướng đôi khi có thể làm hỏng một số vitamin và khoáng chất, thực phẩm sống có xu hướng giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn so với các bữa ăn đã nấu chín.

Tăng lượng chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa có trong trái cây và rau sống giúp cơ thể chống lại chứng viêm và stress oxy hóa, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Theo Nhật Linh/Báo Pháp luật TPHCM

Tin liên quan

Mẹo cực chuẩn nhận biết dâu tây Đà Lạt chính gốc chẳng lo mua nhầm

Biết cách phân biệt dâu tây Đà Lạt và Trung Quốc sẽ giúp các bà nội trợ tránh mua nhầm...

Mách bạn cách đơn giản phân biệt giá không ngâm thuốc

Chỉ cần nhìn bằng mắt thường, người tiêu dùng vẫn có thể phân biệt được giá đỗ sạch với giá...

"Tại sao cà chua ngày nay 'cứng' và có thể bảo quản vài tuần mà không hỏng?": Đây là câu...

Nhiều người khi mua và ăn cà chua cho rằng nó có trạng thái "cứng" hơn trước, khi bảo quản...

Sử dụng nồi cơm điện hàng ngày nhưng nhiều người không biết 4 vị trí cực bẩn

Sau khi sử dụng một thời gian, nồi cơm điện sẽ bị bẩn và xảy ra hiện tượng nấu cơm...

Uống bột sắn dây vào thời điểm nào, sống hay chín tốt hơn?

Bột sắn dây thường được sử dụng như một loại nước uống giải nhiệt trong mùa hè nóng bức. Ngoài...

Một nửa quả này trước bữa ăn cũng giúp ổn định đường huyết, đâu là 5 loại thực phẩm vàng...

Một số loại thực phẩm dù quen thuộc nhưng lại có tác dụng không ngờ với người tiểu đường, giúp...

Ấm nước dùng vài tháng đã hỏng do thói quen 90% gia đình mắc phải

Trong quá trình sử dụng ấm đun nước, nhiều gia đình mắc phải một số sai lầm không chỉ ảnh...

Tin mới nhất

Trứng sống, trứng luộc, trứng chiên, trứng hấp: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

1 giờ trước

Bất ngờ khi đặt 1 nắm muối vào nhà tắm, người người ‘truyền tai’ thử nghiệm vì quá nhiều công...

1 giờ trước

Loại quả cực béo nhưng lại hỗ trợ giảm cân, kiểm soát cơn thèm ăn, đánh tan mỡ bụng hiệu...

1 giờ trước

Đây là loại quả chợ nào ở Việt Nam cũng có, giá rất rẻ là "nhân sâm" của người nghèo,...

1 giờ trước

Cắt nhỏ cục xà phòng để vào góc phòng không ngờ nhận về tác dụng tuyệt vời, nhà nào làm...

1 giờ trước

Loại quả rẻ bèo bán đầy chợ Việt được cho là ‘nhân sâm’ của người nghèo, vừa đẹp dáng dưỡng...

1 giờ trước

Loại quả xưa ăn 'chống đói' nay thành 'của ngon vật lạ' bán đắt hàng 50.000 đồng/kg: Giúp hạ đường...

1 giờ trước

Để giày không bị ướt trong ngày mưa, áp dụng ngay 4 mẹo cực hay này để chống thấm nước...

1 giờ trước

Một số loại trà uống trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn

23 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình