Phụ Nữ Sức Khỏe

Bật mí cách làm gỏi xoài khô cá sặc thơm ngon khó cưỡng

Gỏi xoài khô cá sặc là món ăn dân dã của người dân Nam Bộ nhưng vô cùng hấp dẫn. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn cách làm gỏi xoài khô cá sặc ngon khó cưỡng. 

Nếu bạn là một người con Nam Bộ thì chắc hẳn đã từng nghe đến món ăn gỏi xoài khô cá sặc. Đây là món ăn dân dã nhưng đã chiếm được tình cảm của bao thực khách ngay lần đầu thưởng thức. Nếu chưa một lần nếm thử món gỏi này thì đó là một điều vô cùng thiếu sót của bạn đấy nhé. Trong bài viết hôm nay, Phunuvagiadinh sẽ bật mí đến bạn cách làm gỏi xoài khô cá sặc đơn giản và thơm ngon ngay tại nhà.

Đôi nét về món gỏi xoài khô cá sặc

Gỏi xoài khô cá sặc là món ăn dân dã và nổi tiếng trong ẩm thực Cần Thơ, được người dân Nam Bộ ưa chuộng trong các bữa ăn giản dị hằng ngày. Cũng tương tự như bao món gỏi khác, gỏi xoài cá sặc vô cùng dễ ăn bởi vị chua chua ngọt ngọt lạ miệng, mùi thơm ngon của cá sặc, kết hợp với rau thơm hấp dẫn. Khi ăn cho thêm một chút bùi bùi ngậy ngậy của hạt đậu phộng sẽ tạo nên cảm giác ngon rất khó tả.

cach lam goi xoai kho ca sac 1
Bật mí cách làm gỏi xoài khô cá sặc thơm ngon khó cưỡng - Ảnh minh họa: Internet

Cá sặc là loài cá nước ngọt, thuộc loại đặc sản của miền Tây sông nước Trong mùa thu hoạch cá sặc, người dân Nam Bộ thường chọn những con tươi sống, to bằng bàn tay, làm sạch vảy và ruột rồi đem ngâm nước muối, sau đó phơi khô. Đa phần người dân hay thực khách đều chuộng cá sặc phơi khô hơn là tươi bởi có thể chế biến ngay.

Để cá sặc đạt độ dai ngon, người dân phơi nhiều nhất là hai nắng, không được kéo dài vì thịt cá khô sẽ mất đi mùi thơm đặc trưng và không còn ngon đúng vị.

cach lam goi xoai kho ca sac 2
Cá sặc là loài cá nước ngọt, thuộc loại đặc sản của miền Tây sông nước - Ảnh minh họa: Internet

Cá sặc có rất nhiều cách thưởng thức như chiên vàng hay nướng chấm muối ớt. Tuy nhiên có một cách chế biến cá sặc hấp dẫn không thể bỏ qua đó là món gỏi xoài khô cá sặc. Hương vị của món ăn này đậm đà nhờ muối, xen lẫn vị ngọt ngọt của thịt cá tự nhiên trộn cùng gỏi xoài xanh chua chua. Tất cả nguyên liệu kết hợp cùng gia vị tạo nên một món gỏi vô cùng độc đáo.

Cách làm gỏi xoài khô cá sặc thơm ngon

Dưới đây là cách trộn gỏi xoài khô cá sặc đơn giản và thơm ngon, bạn có thể tham khảo để thực hiện ngay tại nhà.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá sặc khô: Khoảng 2 con cá sặc khô (100-150g). Bạn nên lựa những con chắc thịt, to vừa phải và đập dập trước khi sơ chế. Việc lựa chọn cá ngon và đẹp mắt cũng sẽ khiến món gỏi xoài khô cá sặc thơm ngon hơn.
  • Xoài xanh sống: Quả xoài khoảng 500g. Nên lựa chọn những quả thật tươi, cứng, chua càng tốt.
  • Rau thơm: húng cây, húng lủi, ngò gai non
  • Tỏi, hành tím, ớt, đậu phộng
  • Gia vị các loại: nước mắm, đường, giấm chua,..

Cách sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, bạn cần ngâm cá sặc trong nước khoảng 30 phút đến 1 giờ cho cá mềm ra và bớt vị mặn. Hoặc bạn có thể dùng nước giấm đường để ngâm cá cũng sẽ giúp cá bớt mặn hơn. 
  • Sau đó vớt cá ra rồi để ráo. Bạn có thể sử dụng khăn sạch hoặc giấy thấm dầu để làm ráo cá nhanh hơn.
  • Tiếp theo, rửa sạch xoài xanh và gọt bớt phần vỏ bên ngoài. Giữ nguyên trái, dùng dao mỏng băm dọc rồi cắt ngang thành dạng sợi mỏng. Chú ý trong quá trình cắt nên khéo léo tránh để xoài bị đứt hay vụn vì như vậy sẽ khiến gỏi mất ngon. Sau khi cắt xong nên ngâm xoài với nước đá lạnh sẽ giòn hơn.
cach lam goi xoai kho ca sac 3
Rửa sạch xoài xanh và gọt bớt phần vỏ bên ngoài, đem cắt sợi - Ảnh minh họa: Internet
  • Nhặt lấy lá các loại rau thơm rồi mang rửa sạch, để ráo, sau đó cắt nhỏ. Tương tự, ớt và tỏi cũng đem đi rửa sạch, sau đó băm tỏi nhỏ và cắt ớt thành sợi nhỏ. Sau đó, cắt hành tím thành nhiều lát mỏng đem phi thơm với dầu để món gỏi thơm và đẹp mắt hơn.
  • Rang vàng đậu phộng rồi giã nhuyễn. Lưu ý, để đậu được vàng đều bạn nên rang đậu trên lửa nhỏ liu riu, tránh rang quá lâu.

Cách chế biến gỏi xoài khô cá sặc

Chế biến khô cá sặc

Sau khi cá sặc ráo nước, đem nướng cá trên lửa than hoặc lò nướng điện. Hoặc bạn có thể chiên cá trên lửa nhỏ đến khi vàng ươm. Khi cá bắt đầu có mùi thơm thì vớt ra để ráo dầu, sau đó lọc bỏ phần xương và xé nhỏ cá ra. 

cach lam goi xoai kho ca sac 4
Chế biến khô cá sặc - Ảnh minh họa: Internet

Cách làm nước sốt gỏi xoài khô cá sặc

Nước sốt phải làm gỏi cá bớt tanh, do đó sốt cần có mùi thơm, cay nhẹ. Bạn có thể dùng ⅔ chén đường, châm nước mắm từ từ vào cho đến khi bằng lượng đường.

Trộn đều hỗn hợp cho đường tan ra trong nước mắm, tùy khẩu vị bạn có thể thêm ít giấm ăn vào. Vì giấm sẽ làm giảm lượng mặn trong nước mắm, đồng thời làm cho nước sốt có vị chua nhẹ.

>>> Xem thêm:

- Cách làm gỏi gà măng cụt ăn một lần là nhớ cả đời

- Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt giòn ngon cho ngày hè tươi mát

cach lam goi xoai kho ca sac 5
Cách làm nước sốt gỏi xoài khô cá sặc - Ảnh minh họa: Internet

Trộn gỏi và trình bày

Sử dụng hỗn hợp vừa pha cho vào xoài đã cắt sợi, trộn đều cho gia vị thấm vào xoài. Để khoảng 1 tiếng cho xoài thấm gia vị, rồi sốc nhẹ hỗn hợp cho chảy bớt nước sốt ra. Sau đó cho phần xoài cắt sợi sang một dĩa khác.

Tiếp theo bạn cho cá sặc vào phần sốt vừa pha lúc nãy, cho thêm ớt và tỏi băm vào trộn đều. Cuối cùng cho rau thơm vào trộn đều, sau đó lấy ra đĩa để trên lớp xoài cắt sợi, rắc thêm đậu phộng và hành phi. 

cach lam goi xoai kho ca sac 6
Trộn gỏi xoài khô cá sặc và trình bày - Ảnh minh họa: Internet

Như vậy là món gỏi xoài khô cá sặc đã hoàn thành rồi, cùng thưởng thức ngay món ăn vặt hấp dẫn này bạn nhé!

Trên đây là hướng dẫn cách làm gỏi xoài khô cá sặc thơm ngon và hấp dẫn. Hy vọng qua những thông tin chia sẻ có thể giúp bạn chế biến được thêm một món ăn ngon cho gia đình và bạn bè.

Hà Châu (t/h)

Tin liên quan

Công thức củ sen nấu món gì cũng ngon hết ý

Khỏi cần lăn tăn củ sen nấu món gì, vì khi có củ sen trong bếp thì chế biến kiểu...

Cách chọn dừa sáp chuẩn ngon

Khoa học đã chứng minh trong quả dừa sáp Trà Vinh có rất nhiều khoáng chất có lợi cho sức...

Vắt chanh, dầm sấu vào canh có làm mất chất dinh dưỡng?

Có nhiều ý kiến cho rằng, vắt chanh hay dầm sấu vào canh sẽ làm mất chất dinh dưỡng cũng...

Bao lâu bạn nên giặt khăn tắm một lần?

Sau một ngày hè mệt mỏi, có lẽ không còn gì tuyệt vời hơn là đứng dưới một vòi sen...

Thịt gà rất tốt nhưng có 3 bộ phận 'cực kỳ độc' nên hạn chế ăn kẻo 'rước bệnh vào...

Các chuyên gia cảnh báo rằng có một số bộ phận của thịt gà mà bạn nên hạn chế ăn...

Đây mới là bộ phận ngon ngọt nhất của thịt lợn, cực bổ cho sức khỏe nhưng ít người biết...

Dưới đây là 3 bộ phận vừa ngon vừa bổ của thịt lợn, cung cấp các chất dinh dưỡng quý giá...

90% người nội trợ rã đông thịt bằng nước nóng nhưng không hay biết đang 'hồi sinh' vi khuẩn

Nhiều người có thói quen rã đông thịt bằng nước nóng vừa nhanh chóng lại đơn giản mà không hay...

Tin mới nhất

Rầm rộ trào lưu lá chuối chiên giòn, trộn gỏi trên mạng xã hội

13 giờ trước

Nhân sự Mỹ ghét bài tuyển dụng ghi 'lương thoả thuận'

13 giờ trước

'Nạn' chỉnh sửa ảnh thẻ quá đà ở Trung Quốc

13 giờ trước

Chụp ảnh 'dạo' bằng iPhone 13, cô gái TP.HCM kiếm 18 triệu đồng/tháng

13 giờ trước

Dịch vụ 'order' hàng Trung Quốc thất thế

13 giờ trước

Cô dâu chú rể sốc khi mời 100 người, chỉ có 5 khách đến dự đám cưới

13 giờ trước

GS Nguyễn Thiện Nhân: Có người nói dân số là chuyện trăm năm sau, để thế hệ đó giải quyết

14 giờ trước

Tưởng bị tai nạn giao thông, không ngờ đột quỵ não

14 giờ trước

Bộ Y tế chỉ ra 4 lý do giới trẻ Việt không muốn kết hôn, lười sinh con

14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình