Phụ Nữ Sức Khỏe

8 lợi ích của việc ăn chất béo lành mạnh

Ăn chất béo lành mạnh có thể giúp cơ thể điều chỉnh hormone, giảm viêm và thậm chí hỗ trợ cả sức khỏe của tim.

Chất béo lành mạnh, như chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, đóng vai trò then chốt trong nhiều khía cạnh sức khỏe của chúng ta. Nguồn thực phẩm chứa chất béo lành mạnh bao gồm cá béo (như cá hồi), dầu ô liu, các loại hạt và bơ.


Ăn chất béo lành mạnh có thể giúp cơ thể điều chỉnh hormone, giảm viêm và thậm chí hỗ trợ cả sức khỏe của tim. Ảnh: Shutterstock.

Dưới đây là một số lợi ích của việc ăn chất béo lành mạnh.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Việc kết hợp chất béo lành mạnh vào chế độ ăn uống của bạn là rất quan trọng để duy trì sức khỏe tim mạch. Những chất béo này, bao gồm chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, đóng vai trò quan trọng trong việc giảm mức cholesterol có hại.

Chúng giúp giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL), còn được gọi là cholesterol "xấu", khi tăng cao có thể dẫn đến xơ vữa động mạch có thể gây ra các cơn đau tim và đột quỵ. Omega-3 được biết là có tác dụng giảm viêm, ổn định nhịp tim và hạ huyết áp.

Tăng cường chức năng não

Chất béo lành mạnh, đặc biệt là axit béo omega-3 có trong cá, các loại hạt đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe não bộ và chức năng nhận thức.

Những chất béo này là thành phần thiết yếu trong cấu trúc của não, góp phần tạo nên tính linh hoạt và tính toàn vẹn của màng tế bào. Qua đó, giúp tăng cường trí nhớ, khả năng học tập và chức năng tổng thể của não.

Axit béo omega-3 còn được biết đến với đặc tính chống viêm, có thể giúp bảo vệ não chống lại sự lão hóa và các bệnh thoái hóa thần kinh (như bệnh Alzheimer).

Hỗ trợ quản lý cân nặng

Chất béo lành mạnh đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý cân nặng, chủ yếu bằng cách thúc đẩy cảm giác no lâu, điều này có thể giúp giảm lượng calo tổng thể và duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Hấp thụ chất dinh dưỡng tối ưu

Chất béo lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ các vitamin tan trong chất béo, bao gồm vitamin A, D, E và K. Những vitamin này rất cần thiết cho các chức năng cơ thể khác nhau, từ duy trì thị lực và sức khỏe làn da đến hỗ trợ hệ thống miễn dịch và đông máu.

Tăng cường sức khỏe của mắt

Chất béo lành mạnh, đặc biệt là axit béo omega-3, rất quan trọng để duy trì sức khỏe và thị lực của mắt. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe của võng mạc, giúp bảo vệ hệ thần kinh và chống lại chứng viêm, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như thoái hóa điểm vàng.

Axit béo omega-3 hỗ trợ sản xuất màng nước mắt tự nhiên, giúp giữ cho mắt đủ nước, đặc biệt đối với những người mắc hội chứng khô mắt.

Hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Chất béo lành mạnh hỗ trợ sức khỏe miễn dịch. Nó hỗ trợ màng tế bào đi khắp cơ thể và cho phép các tế bào miễn dịch giao tiếp, phản ứng hiệu quả với các mầm bệnh xâm nhập, do đó củng cố các cơ chế phòng vệ của cơ thể.

Axit béo omega-3 còn có đặc tính chống viêm giúp điều chỉnh phản ứng của hệ miễn dịch. Đặc biệt có lợi trong việc kiểm soát các bệnh tự miễn và dị ứng.

Giảm viêm

Chất béo lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc chống viêm, nguyên nhân gốc rễ của nhiều bệnh mãn tính. Thực phẩm giàu axit béo omega-3 đã được chứng minh là làm giảm mức độ các dấu hiệu viêm trong cơ thể, cũng góp phần giảm viêm.

Cân bằng mức độ hormone

Ăn chất béo lành mạnh hỗ trợ nồng độ hormone trong cơ thể, góp phần đáng kể vào sức khỏe và tinh thần tổng thể. Đặc biệt là axit béo omega-3, là nền tảng cho việc sản xuất và điều hòa một số hormone như chịu trách nhiệm kiểm soát quá trình trao đổi chất, tăng trưởng, chức năng miễn dịch và sức khỏe sinh sản.

Chất béo còn hỗ trợ hấp thụ các vitamin tan trong chất béo như vitamin như A, D, E và K, rất quan trọng đối với sức khỏe nội tiết tố.

Theo Phương Lê/Báo Pháp luật TPHCM

Tin liên quan

Công thức củ sen nấu món gì cũng ngon hết ý

Khỏi cần lăn tăn củ sen nấu món gì, vì khi có củ sen trong bếp thì chế biến kiểu...

Cách chọn dừa sáp chuẩn ngon

Khoa học đã chứng minh trong quả dừa sáp Trà Vinh có rất nhiều khoáng chất có lợi cho sức...

Vắt chanh, dầm sấu vào canh có làm mất chất dinh dưỡng?

Có nhiều ý kiến cho rằng, vắt chanh hay dầm sấu vào canh sẽ làm mất chất dinh dưỡng cũng...

Bao lâu bạn nên giặt khăn tắm một lần?

Sau một ngày hè mệt mỏi, có lẽ không còn gì tuyệt vời hơn là đứng dưới một vòi sen...

Thịt gà rất tốt nhưng có 3 bộ phận 'cực kỳ độc' nên hạn chế ăn kẻo 'rước bệnh vào...

Các chuyên gia cảnh báo rằng có một số bộ phận của thịt gà mà bạn nên hạn chế ăn...

Đây mới là bộ phận ngon ngọt nhất của thịt lợn, cực bổ cho sức khỏe nhưng ít người biết...

Dưới đây là 3 bộ phận vừa ngon vừa bổ của thịt lợn, cung cấp các chất dinh dưỡng quý giá...

90% người nội trợ rã đông thịt bằng nước nóng nhưng không hay biết đang 'hồi sinh' vi khuẩn

Nhiều người có thói quen rã đông thịt bằng nước nóng vừa nhanh chóng lại đơn giản mà không hay...

Tin mới nhất

Cách làm bánh mì bơ tỏi phô mai kéo sợi giòn xốp với nồi chiên không dầu!

9 giờ trước

Burger homemade - Món ăn sáng mê mẩn của các bạn trẻ!

9 giờ trước

Dưa hấu đã cắt lát nếu ăn không hết, hãy bảo quản theo cách này vừa an toàn lại không...

10 giờ trước

Điểm danh những loại rau củ cực giàu vitamin lại ít ‘ngậm’ thuốc trừ sâu, rẻ bèo ngoại chợ nhưng...

10 giờ trước

3 loại rau mùa này rẻ nhất chợ, giàu dinh dưỡng lại dễ trồng tại nhà: Cứ cắm cành vào...

10 giờ trước

Học ngay mẹo hay cách bổ sầu riêng đơn giản chỉ trong 3 bước và cách bảo quản bao lâu...

10 giờ trước

Đường ống trong nhà bị tắc đừng vội gọi thợ tốn tiền, áp dụng ngay tuyệt chiêu này nước rút...

17 giờ trước

5 cách tái sử dụng sử dụng túi lọc trà xanh đã qua sử dụng

17 giờ trước

Chuyên gia nói gì về việc hoa đu đủ là ‘thần dược’ có thể chữa bệnh ung thư? Sử dụng...

1 ngày 14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình