Phụ Nữ Sức Khỏe

Uống bột sắn dây vào thời điểm nào, sống hay chín tốt hơn?

Bột sắn dây thường được sử dụng như một loại nước uống giải nhiệt trong mùa hè nóng bức. Ngoài ra, sắn dây còn đem lại rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe con người nhưng nhiều người vẫn không biết cách sử dụng tốt nhất.

Theo y học cổ truyền, sắn dây vị ngọt, tính mát, có công dụng giải nhiệt, chữa đau cổ gáy, đau đầu, sởi, sốt cao khát nước, đái tháo đường, tiêu chảy, kiết lỵ... Ngoài ra, trong thành phần của bột sắn dây chứa chất chống oxy hóa như Flavonoid và các acid amin, hỗ trợ quá trình lưu thông của máu, ngăn ngừa lão hóa,... Hầu hết bộ phận của cây sắn dây đều được sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Bộ phận dùng tốt nhất là rễ (hoặc củ sắn dây).


Ảnh minh họa

Uống bột sắn dây sống hay chín tốt hơn?

 

Thực tế, việc uống bột sắn dây sống hay chín cũng tùy thuộc vào từng thể trạng người dùng. Khi dùng bột sắn sống, hàm lượng dinh dưỡng bên trong vẫn được giữ nguyên, các chất được bảo tồn nguyên vẹn.

Tuy nhiên, sử dụng sắn dây sống lại không tốt đối với trẻ em, phụ nữ đang mang thai, người có thể trạng lạnh. Nếu sử dụng sẽ dẫn đến tiêu chảy, bởi vì bản chất của sắn dây có tính hàn.

Hơn nữa, hầu hết những loại bột sắn dây được bày bán trên thị trường thì đều được chế biến thủ công, không qua khử trùng hay chứng nhận về an toàn vệ sinh. Vì thế, rất dễ lẫn các bụi bẩn và tạp chất.

Sử dụng bột sắn dây chín sẽ khiến cho các mầm bệnh ảnh hưởng đến tiêu hóa bị tiêu diệt. Việc pha chế sắn dây với nhiệt độ cao giúp thành phần tinh bột trong bột sắn phân cắt nhỏ ra thành các đoạn ngắn hơn. Từ đó, lượng sắn uống vào dễ hấp thụ qua thành ruột đi vào máu, tránh cảm giác đầy hơi, chướng bụng trong dạ dày. Vì vậy, để phòng nguy cơ đau bụng, tiêu chảy, tốt nhất nên pha bột sắn với nước sôi để làm chín bột sắn, không nên pha với nước nguội.

Điều này không có nghĩa là phải dùng ngay khi còn nóng. Thay vào đó, bột sắn sau pha với nước đun sôi xong có thể để nguội hay thêm ít nước đá, với chè sắn dây cất giữ trong ngăn mát tủ lạnh một khoảng thời gian trước khi thưởng thức vẫn sẽ giữ được nguyên vị thanh mát vốn có của sắn dây mà vẫn nhẹ nhàng cho đường ruột.


Ảnh minh họa

Thời điểm dùng bột sắn tốt nhất

Mặc dù, bột sắn dây tuy mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ nhưng sử dụng sai thời điểm thì cũng giảm hiệu quả. Vì vậy thời điểm uống cũng rất quan trọng không kém gì đối với chất lượng của thuốc hay thực phẩm.

Không nên uống nước sắn dây vào buổi sáng khi cơ thể mới thức dậy. Khi đó, tình trạng của dạ dày đang trống rỗng, rất dễ hấp thụ tính hàn của sắn dây. Vì vậy sử dụng sắn dây vào buổi sáng lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, các chuyên gia khuyên không nên uống bột sắn dây trước khi đi ngủ. Lý do, uống sắn dây vào thời điểm này sẽ gây ảnh hưởng xấu cho hệ tiêu hóa, đồng thời có tác động không tốt đến giấc ngủ của bạn.

Thời điểm hấp thu của dinh dưỡng tốt nhất là buổi trưa và buổi tối. Vì buổi trưa khi nhiệt độ cơ thể tăng lên thì cơ thể sẽ dễ dàng hấp thu các loại nước giải nhiệt tốt hơn và buổi tối khi sau một ngày làm việc cơ thể mệt mỏi thì dùng một cốc nước giải khát cũng khiến cho cơ thể, tinh thần trở nên sáng khoái hơn.

Vì vậy nên uống nước sắn dây vào thời điểm sau khi ăn trưa hoặc sau khi ăn tối từ 30 hoặc 60 phút sẽ giúp cho cơ thể giải nhiệt, giúp cho tinh thần sảng khoái hơn và làm mát gan rất hiệu quả.

Không nên uống quá một ly bột sắn dây mỗi ngày. Khi uống dùng muỗng khuấy thật đều để bột chín đều, không bị vón cục. Thêm một chút đường để dễ uống hoặc nước cốt chanh vào bột sắn dây giúp giảm cân, pha với rau má để dễ uống hơn.

Sắn dây tuy là một loại thực phẩm bổ dưỡng rất tốt cho cơ thể nhưng không phải ai cũng sử dụng được. Những người có thể chất hoặc bệnh lý về tiêu hóa, người có thể chất nóng ẩm, bệnh nhân đái tháo đường, trẻ em, phụ nữ trong thời gian thai kỳ thì không nên dùng.

Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn trước khi sử dụng sắn dây nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Theo Phương Anh/Gia đình Việt Nam

Tin liên quan

Cách làm món dạ dày nướng thơm nức mũi, ăn là ghiền

Trong tiết trời se lạnh, còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức món lòng nướng thơm phức, nóng...

Điều gì xảy ra khi bạn ăn quá nhiều gừng?

Gừng là một loại gia vị có lợi cho sức khỏe, nhưng nếu ăn quá nhiều gừng có thể gây...

Mùa hè uống nước đậu đen, vừa bổ mát lại lợi sữa cho các mẹ sau sinh

Đây là cách đơn giản mà hiệu quả tốt, từ xa xưa đã được ông bà ta áp dụng.

5 món ngon từ nấm kim châm cho nàng công sở bận rộn nhưng vẫn muốn ăn ngon

Nấm kim châm làm món gì ngon? Có nhiều cách chế biến nấm kim châm, sau đây là một số...

Ăn sáng bún, phở, bánh mì hay xôi sẽ tốt hơn? Điều tưởng chừng đơn giản nhưng nhiều người mắc...

Xôi, bún, phở đều là những món ăn sáng quen thuộc và rất hấp dẫn của người Việt, nhưng món...

Mách cách mua thịt lợn: Những phần thịt tốt cho sức khỏe, và 4 bộ phận bẩn nhất, tuyệt đối...

Những bộ phận của thịt heo được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyên dùng thường xuyên nhằm tăng...

Ăn gạo mỗi ngày nhưng không phải ai cũng phát hiện ra gạo "ngậm" hóa chất, áp dụng ngay nguyên...

Gạo tưởng chừng là thực phẩm sạch và lành tính an toàn cho người sử dụng. Thế nhưng thực tế...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

22 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

22 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

22 giờ trước

Cuộc sống hiện tại của nữ diễn viên Dương Cẩm Lynh sau biến cố nợ nần

22 giờ trước

Sao nữ tiên phong cho dàn mỹ nhân VTV thế hệ mới lên xe hoa trong năm 2024, được chồng...

22 giờ trước

Bảo Anh khoe con gái cực yêu, ngày càng lém lỉnh khiến CĐM 'mê xỉu': Mới 17 tháng đã được...

22 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 13 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 13 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình