Súp lơ thuộc họ cải nó được chia thành 3 loại chính là súp lơ tím, bông cải mầm và súp lơ xanh. Nó chứa nhiều vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa và một số khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Chúng có thể chế biến nhiều kiểu khác nhau như luộc, xào, hấp tạo ra những món ăn đa dạng và phong phú bổ sung cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt súp lơ xanh rất tốt trong việc chống lại ung thư được xem là căn bệnh tử thần. Và loại rau này còn được gọi là “dược phẩm xanh” vì nó đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.
1. Giảm viêm
Trong súp lơ chứa các chất như isothiocyanat, kaempferol có khả năng giúp chống tình trạng bị viêm kể cả những vấn đề liên quan đến dị ứng. Không chỉ vậy có mộ số hợp chất của súp lơ xanh còn có tác dụng giảm viêm trong các mô của cơ thể
Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng những người hút thuốc có dấu hiệu bị viêm khi sử dụng chúng trong chế độ ăn uống thì được cải thiện đáng kể. Tuy vậy nhà nghiên cứu họ cần tìm hiểu nhiều hơn để chứng minh làm rõ tác dụng của nó.
2. Hỗ trợ phòng chống ung thư
Ăn nhiều súp lơ xanh khả năng phòng ngừa được ung thư như ung thư vú, ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt,.. Một phần là nhờ vào chất chống oxy hóa indole-3-carbinol. Và đặc biệt một số nghiên cứu cho thấy chất này có khả năng chống lại các khối u đang hình thành.Bên cạnh áo chất sulforaphane của súp lơ xanh có khả năng ngăn ngừa sự phát triển các tế bào ung thư trong cơ thể.
3. Kiểm soát lượng đường trong máu
Súp lơ xanh lựa chọn lý tưởng cho những người bệnh tiểu đường loại 2. Chất chromium nạp glucose vào trong cơ thể và chuyển hóa đường huyết. Hơn nữa súp lơ xanh giúp lượng đường được kiểm sóat ở mức ổn định và giảm đi tình kháng của insulin một phần nhờ chất oxy hóa có hàm lượng khá cao. Nên ăn súp lơ mỗi ngày để tình trạng bệnh được giảm đi đáng kể.
4. Tốt cho tim mạch
Chất xơ mà súp lơ xanh có giúp cải thiện được hệ tuần hoàn và bệnh tim mạch. Khi tiếp xúc với cơ thể nó làm giảm cholesterol xấu và trigliceride một trong những nguyên nhân gây bệnh tim mạch và xơ vữa động mạch. Đồng thời hợp chất có trong súp lơ xanh sulforaphane công dụng kích hoạt các protein nhằm bảo vệ mạch máu trong cơ thể.
5. Tăng cường hệ miễn dịch
Ngoài có nhiều các loại vitamin cần thiết súp lơ rất giàu phytochemical và chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe chống lại các bệnh gây hại cơ thể. Chúng còn chứa một chất choline đảm bảo các tế bào duy trì hoạt động được tốt hơn.