Phụ Nữ Sức Khỏe

5 loại thực phẩm mất dinh dưỡng khi hâm nóng

Nhiều loại thực phẩm thường mất đi một số chất dinh dưỡng khi nấu lần đầu, nhưng việc hâm nóng chúng càng làm cho các chất đó trở nên vô dụng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm được hâm nóng hoặc làm lạnh càng nhiều lần, mức độ suy giảm dinh dưỡng và hương vị cũng như cơ hội để vi khuẩn phát triển càng cao.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe khi hâm nóng lại. 

1. Bông cải xanh. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh các loại rau chứa vitamin tan trong nước như vitamin C sẽ mất đi phần nào giá trị dinh dưỡng khi nấu chín. Một chén bông cải xanh chứa 132mg vitamin C, nhiều hơn mức khuyến nghị hàng ngày cho một người trưởng thành. Tuy nhiên, việc hâm nóng bông cải xanh không chỉ tiêu hao lượng vitamin C trong đó mà còn làm giảm đáng kể folate, dưỡng chất giúp cơ thể hình thành các tế bào hồng cầu khỏe mạnh và ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

Không nên hâm nóng món ăn chế biến với cà rốt, củ dền, bông cải xanh. Ảnh: iStock

 2. Khoai tây. Khoai tây được nấu kiểu gì cũng ngon, kể cả khi hâm nóng. Theo các nghiên cứu, một củ khoai tây 70g cung cấp khoảng 27mg vitamin C (đáp ứng 45% nhu cầu hàng ngày của cơ thể), nên là “nguồn cung tuyệt vời” sinh tố này. Nhưng cũng giống bông cải xanh, khoai tây sẽ mất đi một phần dinh dưỡng khi hâm lại.

3. Trứng nấu chín. Trứng luộc là một trong số ít thực phẩm giữ được hương vị mà không cần hâm nóng, nhưng nhiều người vẫn thích ăn nóng hơn. Cho dù chế biến bằng cách nào (luộc, chiên, hấp, nướng), việc hâm nóng có thể làm mất đi các chất chống ôxy hóa trong trứng. Ðược biết, lòng đỏ trứng chứa hai chất chống ôxy hóa rất quan trọng cho sức khỏe đôi mắt - lutein và zeaxanthin - giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh nắng, làm giảm đáng kể nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

4. Dầu thực vật. Dầu thực vật bao gồm dầu ô liu, dầu bơ, dầu đậu nành... chứa các axít béo không bão hòa. Khi nung nóng rồi để nguội nhiều lần, những chất béo có lợi cho tim này bắt đầu hình thành các liên kết khác nhau và chuyển hóa thành các axít béo, làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể và dẫn đến nhiều căn bệnh, bao gồm các bệnh tim mạch.

5. Rau củ chứa nhiều nitrat. Cần tây, củ dền, cà rốt và các loại rau lá xanh (bó xôi, rau diếp) rất giàu nitrat, hóa chất vừa có lợi vừa bất lợi cho sức khỏe. Nấu thực phẩm chứa nitrat ở nhiệt độ cao có thể biến chúng thành nitrosamine - một chất sinh ung thư, do đó, luôn nhớ ăn tươi hoặc chỉ nấu chín chúng một lần.

Theo Hoàng Điểu/ Nhịp sống miền Tây

Tin liên quan

7 thay đổi của làn da khi ăn dưa hấu thường xuyên vào mùa hè

Không chỉ là thực phẩm giải nhiệt, ăn dưa hấu đều đặn còn đem lại những lợi ích tuyệt vời...

Cà phê gây hại cho cơ thể nếu uống không đúng thời điểm

Cà phê loại nước uống phổ biến quen thuộc hay được mọi người sử dụng vào mỗi buổi sáng. Cà...

Ăn gì vào buổi sáng để làm đẹp da và tránh tác hại của ánh nắng mặt trời?

Sử dụng kem chống nắng luôn là nhu cầu cần thiết mỗi ngày. Ít người ít biết rằng chế độ...

7 thực phẩm giúp giải độc gan hiệu quả và dễ tìm mà bạn nên bổ sung vào thực đơn...

Gan một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể có chức năng đào thải các chất độc hại....

Cẩn trọng khi tham gia trào lưu ăn thô

Không chỉ hiểu sai về định nghĩa, nhiều người trẻ còn khuyến khích việc ăn sống thực phẩm trên các...

7 cặp thực phẩm nếu ăn cùng nhau dễ sinh độc tố, thậm chí có thể gây chết người

Trên mâm con mọi người vẫn thường ăn đa dạng các món, hơn nữa nhiều thứ khi nấu đã được...

Bất ngờ với những loại nước uống rẻ bèo mà có tác dụng ‘chống già’ thần kỳ

Chỉ bằng một thao tác đơn giản là ép các loại trái cây và rau củ ‘rẻ bèo’ này bạn...

Tin mới nhất

Sở thích đặc biệt của con trai út nhà Tăng Thanh Hà, hé lộ cách dạy con đáng học hỏi...

1 giờ trước

Mỹ nhân Việt không ngại khoe vết rạn sau sinh: Người tự hào, người rơi nước mắt

1 giờ trước

Nếu muốn có thai, phụ nữ nên bỏ hút thuốc lá điện tử

15 giờ trước

Gửi con cho ông bà chăm thì bớt... khó tính lại

15 giờ trước

Ăn gì tốt cho buồng trứng và dễ thụ thai?

21 giờ trước

Sao Việt ‘săn rồng vàng’ phút 90, xúc động khoảnh khắc thông báo tin vui, hội nhóc tỳ chuẩn con...

1 ngày 1 giờ trước

Hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh khi nào nên khám bác sĩ?

1 ngày 15 giờ trước

Thụ thai bao lâu thì thai vào tử cung, bạn đã biết chưa?

1 ngày 15 giờ trước

Con trai 17 tháng tuổi của thủ môn Bùi Tiến Dũng nói tiếng Việt, ra dáng truyền nhân tương lai...

1 ngày 15 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình