Phụ Nữ Sức Khỏe

Cẩn trọng khi tham gia trào lưu ăn thô

Không chỉ hiểu sai về định nghĩa, nhiều người trẻ còn khuyến khích việc ăn sống thực phẩm trên các nền tảng mạng xã hội.

Chỉ mất một giây gõ từ "ăn thô" trên công cụ tìm kiếm của mạng xã hội TikTok, không khó để chúng ta tiếp cận hàng loạt video liên quan cách ăn này đến từ những người có sức ảnh hưởng lớn với cả triệu lượt theo dõi.

Một trong những video "triệu view" trên nền tảng này định nghĩa: "Ăn thô là chế độ ăn các loại rau, củ, quả thuần chay không qua chế biến, xử lý nhiệt".

Đằng sau định nghĩa này là những mâm hoa quả, rau xanh tươi sống được người thực hiện chuẩn bị, ăn trước máy quay song song với lời động viên, tạo động lực ăn thô nhằm cải thiện sức khỏe, giảm cân,...

Sai ngay từ định nghĩa

Trao đổi với Zing, thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khẳng định ăn thô không đồng nghĩa với ăn sống.

"Chúng ta cần phân biệt rõ, ăn thô là tiêu thụ những thực phẩm chưa qua xử lý như gạo lứt, bánh mỳ đen, ngô, khoai nguyên củ. Ví dụ hạt gạo sau khi xay xát không còn là thực phẩm ăn thô. Bún, phở, mỳ được xử lý từ gạo cũng không được tính là ăn thô", vị chuyên gia nói.

Trong khi đó, bà cho hay ăn sống được hiểu đơn giản là tiêu thụ thực phẩm chưa qua chế biến nhiệt.

Dựa trên khái niệm này, hành động của những người làm theo trào lưu trên được xét vào chế độ ăn sống thay vì ăn thô như họ chia sẻ.

Lợi hay hại?

Theo chia sẻ từ những video trên TikTok, việc ăn thực phẩm tươi sống, không qua chế biến sẽ giúp cơ thể giữ được toàn bộ dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất.

Đồng ý với quan điểm này, bác sĩ Hải thừa nhận đây cũng là lợi ích duy nhất của việc ăn sống thực phẩm.

“Thông qua chế biến nhiệt, các vitamin, khoáng chất có trong thực phẩm bị mất rất nhiều. Thậm chí, nếu nấu sai cách, chúng ta còn có thể làm mất toàn bộ phần dinh dưỡng này trong đồ ăn”, vị chuyên gia nói thêm.

Do đó, bà khẳng định ưu điểm lớn nhất của việc ăn sống là chúng ta có thể giữ gần như trọn vẹn chất dinh dưỡng trong thực phẩm, nhất là các loại vitamin, khoáng chất.

Tuy nhiên, nhược điểm của cách ăn này là vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm. Bác sĩ Hải lấy ví dụ về việc người Nhật Bản thường xuyên ăn các loại sushi, sashimi từ cá sống nhưng việc vệ sinh của họ được đảm bảo rất chặt chẽ.

Các loại hải sản được sử dụng cho món ăn này chỉ là cá biển thay vì cá sông hay cá đồng. Ngoài ra, chúng cũng phải đảm bảo về độ tươi trước khi chế biến.

Tương tự, việc ăn rau sống cũng đòi hỏi về tính vệ sinh và an toàn. Rau ăn sống nhưng nếu bón, tưới bằng phân súc vật hoặc nước thải, nước cống,... sẽ mang đến nguy cơ nhiễm vi sinh vật gây bệnh rất cao.

Dù là rau hay thịt, cá,... việc ăn sống vẫn phải đảm bảo yếu tố vệ sinh và an toàn. Ảnh minh họa: louis_hansel.

“Nếu không đảm bảo được độ tươi và sạch, việc ăn sống các thực phẩm sẽ mang đến nguy cơ lớn ngộ độc từ những vi sinh vật gây bệnh”, bác sĩ Hải nhấn mạnh.

Đây cũng là lý do tại Việt Nam, người dân luôn được khuyến cáo ăn chín, uống sôi trong mọi trường hợp.

Chế biến như thế nào để hạn chế mất chất?

Theo bác sĩ Lê Thị Hải, chúng ta không thể phủ nhận thực tế sau khi chế biến qua nhiệt, gần như các vitamin nhóm B, A và C sẽ bị tiêu biến. Tuy nhiên, trong quá trình sơ chế và nấu thực phẩm, vẫn có một số lưu ý hạn chế được tình trạng lãng phí vitamin và khoáng chất.

Đầu tiên, trong bước sơ chế, vị chuyên gia cho rằng người dân cần rửa đúng cách, vệ sinh thực phẩm ngay dưới vòi nước. Đặc biệt với rau củ, người nấu cần rửa nhẹ nhàng, tránh làm nát rau. Việc làm này sẽ khiến rau mất rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu.

Bác sĩ Hải cũng khuyến cáo không nên nấu rau quá nhừ, trừ các loại củ. Thay vào đó, chỉ nên chế biến chín tới để đảm bảo độ tươi ngon cũng như dinh dưỡng.

“Trên thực tế, việc ăn rau củ nhằm mục đích chính là cung cấp chất xơ. Với các loại củ như củ cải, su su, bí,... chúng còn cung cấp thêm một lượng gluxit. Carbohydrate từ rau củ cũng rất quan trọng với cơ thể”, bà cho hay.

Mặt khác, việc cung cấp vitamin từ rau cho cơ thể thường vấp phải khá nhiều khó khăn từ lý do nói trên. Lúc này, việc bổ sung vitamin từ các loại trái cây là rất cần thiết.

Bác sĩ Hải lưu ý: “Với hoa quả, việc ăn tươi sống là điều đương nhiên. Tuy nhiên, một số bà mẹ nuôi con nhỏ quá cẩn trọng, lo ngại vấn đề vệ sinh lại mang hấp hoặc chế biến. Đây là một sai lầm lớn. Tương tự rau củ, trái cây khi được nấu chín cũng mất toàn bộ vitamin và khoáng chất cần thiết”.

 
Theo Quốc Toàn/ Zing News

Tin liên quan

7 cặp thực phẩm nếu ăn cùng nhau dễ sinh độc tố, thậm chí có thể gây chết người

Trên mâm con mọi người vẫn thường ăn đa dạng các món, hơn nữa nhiều thứ khi nấu đã được...

Không chỉ giải nhiệt cho mùa hè 4 loại thức uống này còn làm cho làn da tươi sáng không...

Mùa hè nắng nóng khiến cơ thể dễ bị mất nước còn ảnh hưởng đến làn da của bạn. Việc...

Cách luộc rau siêu độc đáo bảo đảm rau tươi xanh, giòn ngon như nhà hàng, ‘xóa sổ’ mọi độc...

Nhiều chị em nhà mình luôn mong muốn có được bữa ăn ngon, khỏe với rau xanh. Rau cung cấp...

Bệnh gan nhiễm mỡ tránh xa 7 loại thực phẩm này nếu bạn không muốn sức khỏe tệ đi

Gan nhiễm mỡ là loại bệnh phổ biến mà nhiều người mắc phải vì vậy chế độ ăn uống của...

Có nên cho trẻ dưới 12 tháng tuổi uống sữa tươi không? Câu trả lời sẽ khiến bạn vô cùng...

Trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi cần cẩn thận hơn trong việc ăn uống vì khả năng miễn dịch...

Những bệnh ung thư có thể mắc do tiêu thụ thực phẩm bẩn

Theo các chuyên gia, thường xuyên sử dụng những thực phẩm không đảm bảo an toàn trong thời gian dài...

4 lưu ý khi dùng loại lá chữa gan nhiễm mỡ, giảm mỡ máu và ổn định đường huyết

Vào đúng giai đoạn chính vụ, ai đang có vấn đề về gan nhiễm mỡ, mỡ máu, đường huyết cao...

Tin mới nhất

Theo mẹ từ Hà Nội về quê nghỉ lễ, cháu bé 5 tuổi tử vong vì tai nạn giao thông

10 giờ trước

Giá vàng hôm nay 29/4/2024: Vàng SJC leo đỉnh với giá cao lịch sử, vượt khỏi mức 85 triệu đồng/lượng...

19 giờ trước

Thời tiết hôm nay 29/4: Cả nước hứng chịu nắng nóng đặc biệt gay gắt, có nơi trên 42 độ...

19 giờ trước

Từ nay đến hết 30/4 cả nước nắng nóng như đổ lửa, có nơi lên đến 42 độ C

1 ngày 17 giờ trước

Mình khó chịu thì chịu khó xem lại mình

1 ngày 18 giờ trước

Thử thách tìm cà vạt trong khu công viên: Nếu làm được chứng tỏ bạn có khả năng quan sát...

1 ngày 23 giờ trước

Chữa lành không hề là... làm quá

2 ngày 12 giờ trước

WHO báo động: Quá nhiều người trẻ dùng rượu bia, thuốc lá điện tử

2 ngày 12 giờ trước

Khỉ đuôi dài lại quậy phá, 'ăn cắp' trứng gà nhà dân ở Củ Chi

2 ngày 12 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình