Các chất độc hại chính là nguyên nhân
Rượu là chất gây ung thư cấp 1 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác định và có liên quan nhiều đến bệnh ung thư. Dựa trên dữ liệu của Chi nhánh Đông Seoul của Hiệp hội Quản lý Y tế Hàn Quốc, chúng ta sẽ tìm hiểu về những căn bệnh ung thư có thể do uống rượu trực tiếp gây ra và nguyên nhân gây ra nó.
Lý do rượu gây ung thư
Thành phần chính của rượu là ethanol và nguy cơ ung thư phụ thuộc vào mức độ và tần suất bạn tiêu thụ loại ethanol này với bất kì loại rượu nào. Khi ethanol được hấp thụ và phân hủy trong cơ thể, một chất gọi là acetaldehyde sẽ được sản sinh ra, đây là nguyên nhân chính gây ra các triệu chứng say rượu bao gồm cả đau đầu sau khi uống rượu.
Và acetaldehyde cũng là một chất độc hại gây ung thư. Acetaldehyde tăng lên khi độ cồn tăng lên, tức là lượng ethanol, nhưng có đặc điểm là nó được tạo ra khác nhau ở mỗi người tùy thuộc vào khả năng phân hủy của enzyme phân hủy rượu cho dù cùng tiêu thụ một lượng ethanol.
Những người dễ say hoặc mặt đỏ bừng dù chỉ uống một lượng rượu nhỏ thì khả năng phân hủy rượu rất thấp. Những người như vậy dù uống cùng một lượng rượu nhưng họ sẽ tạo ra nhiều acetaldehyde trong cơ thể hơn, do đó tế bào ung thư dễ hình thành hơn.
Các loại ung thư do rượu gây ra
Ung thư vú
Rượu và ung thư vú có liên quan nhiều đến nhau. Rượu ảnh hưởng đến nồng độ estrogen bằng cách thay đổi cơ chế chuyển hóa estrogen. Trong khi mức độ estrogen lại liên quan đến sự phát triển ung thư vú. Không giống như ung thư đại trực tràng, ung thư vú có tỷ lệ mắc cao hơn dù chỉ uống một lượng rượu nhỏ, vì vậy bạn nên cẩn thận hơn. Một nghiên cứu của Đại học Harvard năm 2011 cho thấy những phụ nữ uống 4 ly rượu mỗi tuần sẽ tăng 15% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Ung thư gan
Rượu bia là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư. Khi rượu đi vào cơ thể, gan sẽ tập trung xử lý rượu. Khi đó, gan không thể chuyển hóa chất béo đúng cách, một nhiệm vụ của gan, và cuối cùng, chất béo tích tụ trong gan, dẫn đến gan nhiễm mỡ. Qua giai đoạn này, khi gan bị viêm và các tế bào gan bị phá hủy, nó sẽ chuyển sang giai đoạn viêm gan do rượu, và khi bệnh nặng hơn sẽ phát triển thành xơ gan do rượu. Trong số những bệnh nhân bị xơ gan do rượu, ung thư gan có thể xảy ra trong khoảng 1 đến 2% mỗi năm.
Ung thư đại tràng
Không liên quan đến gen di truyền, rượu làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng, và những người có khả năng phân hủy rượu thấp có nguy cơ cao hơn nhiều. Nói một cách đơn giản, những người hay bị đỏ mặt khi uống rượu cần chú ý đến nguy cơ ung thư đại tràng do rượu.
Theo kết quả phân tích toàn diện "100 nghiên cứu về lối sống và ung thư đại tràng" của nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Rachel Huxley tại Viện Nghiên cứu Sức khỏe Quốc tế George ở Úc, những người uống nhiều hơn 7 ly rượu soju mỗi tuần có nguy cơ bị ung thư đại tràng cao hơn 60% so với những người không bao giờ uống rượu.
Ung thư thực quản, ung thư khoang miệng, ung thư vòm họng
Thực quản, khoang miệng, vòm họng là những vùng tiếp xúc trực tiếp với rượu khi uống. Ung thư xảy ra ở khu vực này cũng liên quan mật thiết đến rượu. Ba nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư thực quản là rượu bia, béo phì và hút thuốc lá. Khi rượu, bản thân nó đóng vai trò như một chất gây ung thư, đi qua thực quản, những chất gây ung thư còn lại sẽ kích thích thực quản, và kết quả là những người uống rượu thường xuyên sẽ dễ bị ung thư thực quản hơn.
Khoang miệng và vòm họng cũng là những khu vực có thể phát triển tế bào ung thư do bị kích thích bởi rượu và các chất gây ung thư trong rượu hấp thụ. Đặc biệt, dù chỉ một lượng nhỏ rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh ung thư này, vì vậy bạn nên cẩn thận hơn.