Nếu bạn sử dụng cổ họng nhiều, dây thanh quản sẽ khô và bị thương và dễ bị viêm. Viêm lặp đi lặp lại có thể gây ra bệnh phế quản và thay đổi giọng nói, vì vậy nên quản lý đều đặn bằng thói quen ăn uống. Dựa trên dữ liệu từ chi nhánh phía tây Seoul của Hiệp hội chăm sóc sức khỏe Hàn Quốc, chúng ta sẽ tìm hiểu về thực phẩm tốt cho việc ngăn ngừa viêm phế quản.
1. Cây hoa chuông
Thành phần saponin làm tăng lượng musin, một chất nhầy làm ẩm phế quản, có tác dụng bảo vệ niêm mạc phế quản và ngăn ngừa viêm.
Theo nghiên cứu, do hoa chuông có nhiều thành phần dinh dưỡng trong vỏ nên ăn cả vỏ là tốt nhất. Rửa sạch và ăn sống cũng được, cho khoảng 100 gram hoa chuông khô vào 600ml nước và đun sôi uống trà cũng có hiệu quả.
2. Mộc qua Hải Đường
Trong y học thảo mộc, mộc qua rất hữu ích trong việc làm giảm các triệu chứng của đờm đến mức nó được viết "làm sạch họng và ngăn chặn đờm".
Các axit hữu cơ như axit malic, axit tartaric và axit xitric có trong mộc qua kích thích bài tiết các enzym tiêu hóa như nước bọt, mật và dịch tụy, do đó làm tăng cảm giác thèm ăn, kháng khuẩn và chuyển hóa dễ dàng, do đó tăng cường khả năng miễn dịch.
3. Nước ép lê
Nếu bạn bị viêm phế quản, chất bài tiết trong niêm mạc phế quản sẽ tăng lên và gây ra nhiều đờm. Các thành phần như Luteolin giàu chất xơ trong bụng có tác dụng chống viêm, giúp giảm đờm.
Về mặt y học Đông y, nó cũng đóng vai trò giúp tạo ra dịch hạ nhiệt phổi và bôi trơn phế quản. Ngoài ra, quả lê giàu axit hữu cơ, vitamin và axit amin giúp giải tỏa mệt mỏi, và vỏ có chứa các thành phần chống oxy hóa như flavonoid và polyphenol, có tác dụng tăng cường miễn dịch để ngăn ngừa viêm.
4. Nên giảm rượu và cà phê
Các thành phần rượu và cà phê làm khô cổ họng và thải ra độ ẩm của cơ thể bằng tác dụng lợi tiểu. Không chỉ cà phê, mà trà đen hay trà thảo mộc cũng có chứa caffein, vì vậy tốt nhất là bạn nên kiểm tra thành phần của loại trà mà bạn thường uống trước khi uống.