Trong số các loại thực phẩm thường thấy trong các cửa hàng ngày này, có nhiều loại thực phẩm giúp lưu thông máu và tốt cho việc kiểm soát cân nặng. Có thể kể ra rau diếp, cà chua và các loại hạt. Đây là những loại thực phẩm làm giảm nguy cơ chất béo trung tính và cholesterol từ thực phẩm chế biến và thịt. Bạn có thể chế biến những thực phẩm này thành một món duy nhất mà không cần ăn riêng lẻ. Hãy cùng tìm hiểu về tác dụng mà chúng mang lại đối với sức khỏe, v.v.
Rau xà lách làm tăng lượng máu và thanh lọc
Nó rất giàu chất sắt, giúp tăng lượng máu và thanh lọc cơ thể. So với các loại rau thông thường, rau xà lách có nhiều nước hơn (khoảng 90%) và ít calo hơn nên rất tốt cho chế độ ăn kiêng. Nó chứa nhiều khoáng chất và vitamin. Theo Viện Khoa học Nông nghiệp Quốc gia, Lactucarium trong mủ sữa của thân rau diếp cá rất tốt cho sự ổn định thần kinh và giúp bạn dễ ngủ. Xà lách, một loại thực phẩm có tính kiềm, tương thích với một loại thực phẩm có tính axit như thịt. Sẽ rất tốt để giảm bớt các chất độc hại khi ăn cùng khi nướng thịt.
Cà chua giúp máu lưu thông và làm chậm quá trình oxy hóa tế bào
Cà chua có chứa chất lycopene tạo nên màu đỏ, ở lõi có tác dụng khử các gốc tự do không tốt cho cơ thể. Nó giúp máu lưu thông và làm chậm quá trình oxy hóa tế bào (tổn thương) để giúp ngăn ngừa các bệnh khác nhau như ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Một quả cà chua (200g) chỉ có 35 kcal. Nó cũng tốt cho việc giảm cân vì nó mang lại cảm giác no do có độ ẩm và chất xơ. Nên hãy làm nóng cà chua để chúng hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Thành phần kali cũng có thể có tác dụng kiểm soát huyết áp bằng cách thải các thành phần mặn (natri).
Axit béo không bão hòa trong các loại hạt, tốt cho sức khỏe mạch máu
Các loại hạt rất giàu axit béo không bão hòa, có tác dụng làm giảm chất béo trung tính và cholesterol huyết thanh không tốt cho cơ thể. Nó làm giảm chất béo tích tụ trong mạch máu và giúp máu lưu thông tốt, góp phần ngăn ngừa các bệnh về mạch máu như bệnh tim. Hạt thông chứa nhiều sắt hơn quả óc chó hay đậu phộng nên có tác dụng chữa bệnh thiếu máu. Lạc rất giàu axit béo không bão hòa, có tác dụng ngăn ngừa xơ cứng động mạch khiến mạch máu bị xơ cứng, cản trở quá trình lưu thông máu. Quả óc chó chứa 60-70% axit béo không bão hòa, có tác dụng rửa trôi các chất cặn bã tích tụ trong cơ thể. Tuy nhiên, nêu tiêu thụ quá nhiều các loại hạt cũng có thể dẫn đến tăng cân.
Chế độ ăn cùng một lúc rau xà lách, cà chua và các loại hạt khô
Chuẩn bị cà chua, rau diếp, quả óc chó hoặc đậu phộng, bắp cải, cà rốt, v.v. Giấm và dầu ô liu là cần thiết để làm gia vị.
1) Cắt cà chua thành từng lát vừa ăn, thái nhỏ bắp cải và cà rốt, xà lách cắt lát mỏng.
2) Làm gia vị bằng cách trộn giấm và dầu ô liu.
3) Trộn rau với các loại hạt, sau đó đổ gia vị lên trên. Trộn các loại hạt và gia vị ngay trước khi ăn.
"Hãy cùng ăn yến mạch giàu protein"
So với các loại ngũ cốc khác, yến mạch có hàm lượng protein cao và chứa các axit amin thiết yếu một cách cân đối. Nó được đánh giá là giá trị tốt nhất cho thực phẩm protein từ thực vật. Tuy nhiên, có một nhược điểm là hương vị. Nếu bạn ăn nó với các loại rau có vị ngon và giàu vitamin thì có thể bù đắp những khuyết điểm cho nhau. Yến mạch cũng rất giàu beta-glucan, giúp giảm cholesterol trong máu. Vì 75 - 80% axit béo trong yến mạch là axit béo không no rất tốt cho cơ thể, giúp máu luôn lưu thông.