Phụ Nữ Sức Khỏe

Di truyền khẩu vị là gì? Vì sao phải có chế độ ăn uống phù hợp?

Di truyền ảnh hưởng đến vị giác. Ví dụ, một số người nhạy cảm bẩm sinh với muối và những người khác lại nhạy cảm với ngọt.

Di truyền ảnh hưởng đến vị giác. Ví dụ, một số người nhạy cảm bẩm sinh với muối và những người khác lại nhạy cảm với ngọt.

Do đó, kết quả nghiên cứu cho thấy việc lên kế hoạch chế độ ăn uống phản ánh đặc tính di truyền có thể góp phần cải thiện thói quen ăn uống và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc bệnh trao đổi chất.

Ảnh minh họa: Internet

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tufts Hoa Kỳ đã đánh giá độ nhạy cảm của năm vị cơ bản bao gồm vị đắng, vị ngọt, vị mặn, vị chua và vị umami cho hơn 6.000 người tham gia. Ngoài thói quen ăn uống tổng thể, các loại thực phẩm ăn thường xuyên cũng được điều tra.

Kết quả là, họ phát hiện ra rằng những người nhạy cảm về mặt di truyền với vị đắng tránh các loại rau họ cải như bông cải xanh và cải xoăn, cũng như ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm đắng như rượu.

Theo nhà nghiên cứu Julie Jervis, độ nhạy cảm với vị đắng và vị mặn ảnh hưởng đến chất lượng chế độ ăn uống nói chung. Độ nhạy cảm với vị ngọt rất quan trọng trong việc trao đổi chất và sức khỏe tim.

Ảnh minh họa: Internet

Nhà nghiên cứu Jervis hy vọng rằng "theo sự khác biệt di truyền, nếu hiểu được mức độ yêu thích thực phẩm khác nhau thì có thể giới thiệu thực đơn tối ưu cho từng cá nhân" và "Thực đơn như vậy có khả năng dẫn đến sự thay đổi thói quen ăn uống cao hơn nhiều so với hướng dẫn phổ biến cho tất cả mọi người".

Các phát hiện của nghiên cứu (Hiệp hội các gen liên quan đến vị giác với chất lượng chế độ ăn uống và các yếu tố rủi ro chuyển hóa tim ở người lớn sống trong cộng đồng - Nghiên cứu về tim Framingham) đã được trình bày tại hội nghị của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ vào tuần trước.

Lê Thanh (Dịch theo Kormedi )

Tin liên quan

8 loại sữa khác nhau ảnh hưởng đến mức cholesterol của bạn như thế nào?

Tìm hiểu về các loại sữa có ý nghĩa đối với sức khỏe tim mạch của bạn nếu bạn bị...

Khéo tay hay làm - món cuốn tôm thơm ngon cho người nghiện hải sản

Một món ngon đơn giản không cần cầu kì, cuốn thoải mái và nguyên liệu dễ tìm vô cùng.

Món ngon ngày hè nhiều người mê nhưng là thủ phạm gây béo phì, tăng cholesterol

Vào mùa hè, kem là món ăn “lên ngôi” bởi vị ngọt mát rất thích hợp để giải nhiệt. Tuy...

Bí quyết giảm cân với bữa sáng lớn và bữa tối nhỏ

Theo một câu tục ngữ cổ, nên "Ăn sáng như một vị vua và ăn tối như một người ăn...

Giảm 35% nguy cơ tử vong sớm nếu ăn táo mỗi ngày

Một nghiên cứu mới cho thấy, chỉ cần ăn một ít táo mỗi ngày cũng có thể giảm nguy cơ...

6 loại thực phẩm tốt cho da vào mùa Hè

Vì da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể chúng ta, nó phản ứng ngay lập tức khi cơ...

3 bí quyết giảm cân trong mùa hè

Chúng ta đang bắt đầu một mùa hè nóng nực. Nhưng ngay cả trong mùa hè, bạn không nên ngừng nỗ...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình