Hầu hết các trường hợp sảy thai sớm là do bất thường nhiễm sắc thể, với tỷ lệ cao tới 70% là di truyền bất thường trước 20 tuần của thai kỳ. Tuổi cao, béo phì và các bệnh mãn tính như tiểu đường, một số rối loạn tuyến giáp và tăng huyết áp cũng làm tăng nguy cơ sẩy thai. Mặc dù những điều này nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, nhưng vẫn có những cách khác để giảm nguy cơ sẩy thai, thai chết lưu hoặc tử vong ở trẻ sơ sinh. Thực hiện các bước đơn giản sau để có thể giúp kiểm soát rủi ro và tăng cơ hội mang thai khỏe mạnh.
Rửa tay
Có một số bệnh nhiễm trùng có thể gây sẩy thai, thai lưu hoặc tử vong ở trẻ sơ sinh. Cách dễ nhất để tránh mắc phải bất kỳ bệnh nhiễm trùng do vi rút hoặc vi khuẩn nào là thực hành vệ sinh tay tốt và giữ khoảng cách xã hội với người bệnh.
Hãy rửa tay ít nhất 20 giây bằng xà phòng và nước ấm. Luôn rửa sạch tay trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, khi ở gần bất kỳ ai đang bị bệnh, sau khi chạm vào những thứ mà nhiều người đã chạm qua như tiền, tay nắm cửa hoặc xe đẩy hàng.
Ngừng hút thuốc
Trong thời gian dài, chúng ta đều đã biết rằng hút thuốc là một nguy cơ lớn đối với sức khỏe. Nó làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, bệnh phổi, bệnh tim, huyết áp cao và đột quỵ. Phụ nữ hút thuốc có nhiều khả năng bị vô sinh, hoặc sẩy thai, thai lưu, sinh non hoặc trẻ sơ sinh nhẹ cân.
Trẻ sơ sinh được sinh ra từ người mẹ hút thuốc có nguy cơ cao mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Bỏ thuốc lá không chỉ có thể cứu sống con mà còn có thể đảm bảo sức khỏe của bạn trở nên tốt hơn và tuổi thọ dài hơn để hoàn thành trách nhiệm của cha mẹ.
Cẩn thận khi ở trong nhà bếp
Các bệnh truyền qua thực phẩm như vi khuẩn listeria có mối liên quan đến việc tăng nguy cơ sẩy thai. Mặc dù phụ nữ mang thai được khuyến cáo thường xuyên rằng nên tránh các loại thực phẩm là nguồn phổ biến nhất của vi khuẩn nguy hiểm như thịt nấu chưa chín và pho mát chưa tiệt trùng, … nhưng đó không phải là những nguồn duy nhất có thể khiến bạn mắc bệnh. Đối với phụ nữ đang mang thai hoặc đang cố gắng mang thai, việc xử lý thực phẩm an toàn quan trọng hơn rất nhiều.
Những ai đang mang thai nên:
Rửa tay trước và sau khi tiếp xúc với thực phẩm sống.
Nấu thịt, cá và trứng ở nhiệt độ khuyến nghị.
Làm lạnh thức ăn thừa kịp thời.
Sử dụng hoặc đông lạnh thịt và cá trong vòng một đến hai ngày kể từ ngày mua.
Rửa kỹ thực phẩm tươi.
Tiêm vắc-xin cúm
Mặc dù một số phụ nữ lo sợ việc tiêm phòng cúm có thể gây sẩy thai nhưng từ hết nghiên cứu này đến nghiên cứu khác đều cho thấy không có nguy cơ sẩy thai tăng lên sau khi tiêm phòng cúm. Nên dùng vắc xin cúm bất hoạt bất kể giai đoạn nào của thai kỳ.
Phụ nữ bị bệnh cúm khi đang mang thai có nguy cơ cao, đặc biệt là khi nhiễm H1N1, có nhiều khả năng tử vong hơn so với dân số nói chung. Sốt cao khi mang thai cũng liên quan đến dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
Những người bị nhiễm COVID-19 trong khi mang thai có thể bị bệnh nặng hơn những người khác và có nguy cơ sinh non cao hơn.
Thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh lây nhiễm vi-rút và thảo luận với bác sĩ để được tư vấn về việc tiêm phòng.
Giảm cân trước khi có thai
Giống như hút thuốc, béo phì có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe, từ tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và một số loại ung thư cho đến các biến chứng thai kỳ bao gồm sinh non, tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ và tất cả các dạng sẩy thai.
Các nghiên cứu trên khắp thế giới đều cho kết quả béo phì liên quan đến tình trạng sẩy thai. Phụ nữ béo phì có nguy cơ mất con cao hơn nhiều.
Bất kỳ lộ trình giảm cân nào cũng nên được thảo luận với bác sĩ nhưng đặc biệt là cần trong thời kỳ mang thai. Việc có sự hướng dẫn của các chuyên gia rất quan trọng đối với sức khỏe và thành công của bạn trong việc đạt được cân nặng và có một thai kỳ khỏe mạnh hơn.
Ăn uống lành mạnh
Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ là mối quan tâm của những ai đang cố gắng giảm cân. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một chế độ ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ biến chứng thai kỳ.
Một nghiên cứu năm 2011 từ Đại học Stanford cho thấy phụ nữ ít có nguy cơ sinh con bị bệnh não khi ăn chế độ như ăn kiêng. Chế độ ăn uống lành mạnh cũng liên quan đến việc kiểm soát cân nặng và kiểm soát lượng đường trong máu tối ưu cho phụ nữ mắc bệnh tiểu đường.
Chăm sóc trước khi sinh
Nếu bạn chưa bắt đầu chăm sóc trước khi sinh, bạn nên làm như vậy càng sớm càng tốt. Khám sức khỏe từ bác sĩ hoặc nữ hộ sinh có thể giúp bạn phát hiện ra các vấn đề sức khỏe hoặc các biến chứng thai kỳ có thể dẫn đến sẩy thai nếu không kịp chữa trị như huyết áp cao, tiểu đường thai kỳ hoặc tiểu đường loại 2, bất thường cổ tử cung hoặc tử cung, hoặc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.
Uống thuốc
Các vấn đề sức khỏe mãn tính như lupus ban đỏ, tiểu đường và huyết áp cao đều có liên quan đến việc tăng khả năng sảy thai. Nếu được chẩn đoán mắc bệnh mãn tính, nếu bạn kiểm soát tối ưu được tình trạng của mình cả trước khi mang thai và trong suốt thai kỳ, bạn sẽ có cơ hội tốt nhất để có một thai kỳ khỏe mạnh
Nếu bạn đang mang thai hoặc đang cố gắng mang thai, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về cách kiểm soát tốt nhất tình trạng bệnh của mình và đảm bảo tuân theo tất cả các khuyến nghị của bác sĩ, bao gồm cả thuốc kê đơn hoặc thuốc không kê đơn.
Nếu đang cân nhắc việc mang thai, hãy bắt đầu bổ sung vitamin trước khi mang thai. Những lợi ích của axit folic là rất quan trọng trong giai đoạn đầu của thai kỳ, thậm chí trước khi bạn có thể biết mình mang thai. Bổ sung đầy đủ axit folic là điều cần thiết để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh, dị tật có thể gây tử vong tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng ở thai nhi.
Quan hệ tình dục an toàn
Quan hệ tình dục an toàn cho phụ nữ đang mang thai hoặc đang cố gắng mang thai là điều rất quan trọng bởi thực tế, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như chlamydia hoặc giang mai, có thể gây sẩy thai, thai lưu, tử vong ở trẻ sơ sinh, vô sinh và mang thai ngoài tử cung.
Bất kỳ ai có hoạt động tình dục đều có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bạn sẽ được sàng lọc khi bắt đầu chăm sóc trước khi sinh.
Bạn cũng nên sàng lọc ngay cả trước khi bắt đầu cố gắng mang thai hoặc khi bạn hoặc bạn tình của bạn quan hệ tình dục với nhiều người. Bạn nên sử dụng bao cao su, ngay cả khi đang mang thai, và bạn nên luôn sử dụng bao cao su với đối phương cho đến khi cả hai được sàng lọc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
Không uống rượu
Tại Hoa Kỳ, phụ nữ được khuyến cáo tránh uống rượu khi mang thai. Nguy cơ mắc hội chứng nghiện rượu ở thai nhi là lý do mà hầu hết mọi người đều biết, nhưng cũng có nguy cơ dẫn đến sẩy thai hoặc thai chết lưu, đặc biệt là khi uống rượu thường xuyên hoặc uống quá nhiều.
Các quốc gia khác có các khuyến nghị khác nhau về mức độ sử dụng rượu an toàn trong thai kỳ, nhưng không có một mức an toàn tối thiểu nhất định, vì vậy tốt nhất là nên kiêng hoàn toàn trong thai kỳ. Nếu bạn là người thường xuyên uống rượu hoặc không nghĩ rằng mình có thể bỏ rượu, hãy thảo luận vấn đề này với bác sĩ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.