Phụ Nữ Sức Khỏe

Vội đến đâu buổi sáng cũng phải nhớ “2 ăn - 3 đừng”

Chỉ cần lưu ý một chút về những thứ chúng ta nạp vào cơ thể, sức đề kháng sẽ được tăng cường, nhờ đó bệnh tật cũng không dám đến gần.

Một nghiên cứu mới cho thấy, ăn sáng sớm có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường type 2 và các rối loạn chuyển hóa khác. Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra, những người ăn sáng sớm hơn có đường huyết thấp hơn và ít kháng insulin hơn những người ăn bữa đầu tiên muộn hơn trong ngày.

Theo Mayo Clinic (Hoa Kỳ), một chế độ ăn uống bao gồm carbohydrate lành mạnh, thực phẩm giàu chất xơ, cá và chất béo tốt sẽ giúp người bệnh đái tháo đường duy trì cân nặng, kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn chặn các yếu tố nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Ảnh minh họa: Internet

2 nên ăn trong bữa sáng

Chất xơ

Bổ sung đủ chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày là nguyên tắc cơ bản nhất dành cho tất cả mọi người. Chất xơ giúp kiểm soát đường huyết bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa và giữ cho bạn no lâu, hạn chế việc nạp thêm thức ăn. Điều này có thể ngăn ngừa tăng cân không cần thiết và giúp giảm nguy cơ mắc những bệnh như đái tháo đường.

Rau xanh và trái cây

Trái cây và rau có chứa chất xơ, cũng như phytochemicals quan trọng và chất chống ôxy hóa có thể giúp với tình trạng kháng insulin. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn các loại quả mọng như dâu tây hay việt quất có thể có tác động tích cực đến tình trạng kháng insulin.

3 không khi dùng bữa sáng

Không ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn như khoai tây chiên, bánh kẹo và đồ ăn nhanh có hương vị hấp dẫn nhưng lại dễ dẫn đến các vấn đề sức khỏe, bao gồm cả bệnh đái tháo đường. Trên thực tế, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nội khoa JAMA Internal Medicine cho thấy, chỉ cần tăng 10% lượng thực phẩm chế biến sẵn cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 lên đến 15%.

 Không ăn quá nhiều thực phẩm chứa carbohydrate đơn giản

Carbohydrate đơn giản có liên quan đến việc tăng đột biến lượng đường trong máu. Các loại carbs đơn giản có thể đưa một lượng đường lớn vào máu nhanh chóng khiến cho cơ thể phải cố gắng tìm ra cách phản ứng. Cơ thể phản ứng với điều này bằng cách đẩy ra lượng insulin dư thừa, vì vậy nếu điều này xảy ra thường xuyên, tuyến tụy sẽ mệt mỏi và không thể sản xuất đủ insulin hoặc các tế bào trở nên kém phản ứng với insulin (tình trạng kháng insulin).

Ngoài việc tránh thực phẩm có nhiều đường, kết hợp đường tự nhiên với thực phẩm giàu chất xơ, chất béo lành mạnh và protein có thể giúp giảm thiểu sự tăng đột biến của lượng đường trong máu.

Ảnh minh họa: Internet

Không uống nhiều rượu bia

Uống quá nhiều rượu theo thời gian có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường vì uống nhiều rượu sẽ gây viêm tuyến tụy và các cơ quan khác. Khi tuyến tụy bị viêm mạn tính, nó không thể sản xuất insulin với tốc độ thích hợp và bệnh đái tháo đường có thể phát triển.

Theo Chuông Mây/ Nhịp sống miền Tây

Tin liên quan

4 lợi ích khi ăn cà chua vào mùa hè, đặc biệt tốt cho phụ nữ

Ngoài giá trị dinh dưỡng, ăn cà chua thường xuyên đem lại những lợi ích đảm bảo phụ nữ ai...

Vào mùa hè nên ăn 6 loại đậu này để giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh

Các loại đậu thuộc nhóm chất xơ chứa nhiều chất dinh dưỡng và được chuyên gia đánh giá rất cao....

Tránh dùng thực phẩm kiểu "càng ăn càng nhanh già"

Ăn nhiều thịt và ít rau, ăn uống thiếu khoa học... có thể khiến bạn nhanh già so với những...

4 loại thực phẩm VÀNG có hiệu quả trong việc làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là tình trạng thủy tinh thể bị đục và làm mờ tầm nhìn. Theo các chuyên gia,...

Nhịn đói là 'tra tấn' dạ dày, ăn 2 kiểu này còn hại hơn, dễ gây ung thư, nhiều người...

Việc ăn quá no, ăn uống không đúng giờ, đúng bữa sẽ làm xáo trộn đồng hồ sinh học, từ...

Ăn 3 thứ này, người mất mùi - vị sau Covid-19 ngon miệng trở lại

Mất hoặc rối loạn mùi - vị sau Covid-19 có thể được khắc phục bằng vài thứ dễ tìm ngay...

5 loại rau hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu cho thấy rằng việc tăng...

Tin mới nhất

Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc

10 giờ trước

Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm

14 giờ trước

Giảm axit uric bằng 6 loại thực phẩm này

14 giờ trước

Bật mí 9 loại hạt khô giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch

14 giờ trước

Thải độc cơ thể hiệu quả với 5 loại thực phẩm quen thuộc

14 giờ trước

Bất ngờ với tác dụng của trứng gà đối với trí não

14 giờ trước

7 thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa lạnh cuối năm

14 giờ trước

Chuyện gì xảy ra với cơ thể khi ăn chuối với sữa?

14 giờ trước

6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!

18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình