Phụ Nữ Sức Khỏe

4 loại thực phẩm VÀNG có hiệu quả trong việc làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là tình trạng thủy tinh thể bị đục và làm mờ tầm nhìn. Theo các chuyên gia, 7/10 người trên 60 tuổi và 9/10 người trên 70 tuổi sẽ gặp phải các triệu chứng đục thủy tinh thể. Đục thủy tinh thể có thể gây khó khăn cho việc đọc, lái xe và các hoạt động khác.

Đục thủy tinh thể là tình trạng thủy tinh thể bị đục và làm mờ tầm nhìn. Theo các chuyên gia, 7/10 người trên 60 tuổi và 9/10 người trên 70 tuổi sẽ gặp phải các triệu chứng đục thủy tinh thể. Đục thủy tinh thể có thể gây khó khăn cho việc đọc, lái xe và các hoạt động khác.

Ảnh minh họa: Internet

Mặc dù không thể kiểm soát được một số yếu tố nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể, nhưng có một số thói quen về lối sống và chế độ ăn uống có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Trong cuộc sống hàng ngày, nên tạo thói quen bỏ thuốc lá, hạn chế uống rượu bia, giữ cân nặng hợp lý, đeo kính râm chống tia cực tím khi ra ngoài. Từ quan điểm dinh dưỡng, cũng có những loại thực phẩm có thể giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Truyền thông y tế Mỹ 'Berry Well Health' đã giới thiệu 4 loại thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe của mắt.

1. Kiwi vàng 

Vitamin C là một chất dinh dưỡng có thể đóng một vai trò quan trọng trong bệnh đục thủy tinh thể và sức khỏe của mắt. Một phân tích tổng hợp của 30 nghiên cứu vào năm 2016 cho thấy lượng vitamin C trong máu cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể. Kiwi vàng là một trong những loại trái cây giàu dinh dưỡng nhất. Kiwi có hơn 20 loại vitamin và khoáng chất. Kiwi thường có hàm lượng vitamin C cao nhất so với bất kỳ loại trái cây nào chúng ta ăn. Kiwi vàng cung cấp hơn 100% lượng vitamin C cần thiết hàng ngày.

2. Trứng 

Trứng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng chính, bao gồm cả protein chất lượng cao. Gần một nửa lượng protein trong trứng, và hầu hết các vitamin và khoáng chất, được tìm thấy trong lòng đỏ. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị trứng là thực phẩm tốt cho tim mạch đối với hầu hết người lớn. Lòng đỏ trứng chứa zeaxanthin, một sắc tố carotenoid hỗ trợ sức khỏe của mắt. Trong một nghiên cứu, nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể đã giảm 26% khi zeaxanthin được tăng lên 10 mg mỗi ngày. Ngoài ra, cứ tăng 5 mg vitamin A mỗi ngày, một chất dinh dưỡng quan trọng trong trứng, nguy cơ phát triển bệnh giảm 6%.

3. Cá hồi

Điểm mạnh của cá hồi là rất giàu protein chất lượng cao và các vi chất dinh dưỡng như selen iốt. Cá có dầu sống ở nước lạnh, chẳng hạn như cá hồi, cũng được coi là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tốt nhất. Tổng lượng chất béo và cholesterol cao hơn có thể làm tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể. Mặt khác, ăn nhiều axit béo omega-3 có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể. Quả óc chó, hạt lanh và hạt chia cũng có thể làm tăng axit béo omega-3.

 
Ảnh minh họa: Internet

4. Bí ngô

Vitamin E và A là một nguồn chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe của mắt. Nếu bạn muốn giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể, bạn có thể cân nhắc đến bí đỏ, loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này. Một nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn uống nhiều vitamin E và A có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh đục thủy tinh thể. Chỉ với một khẩu phần bí ngô, bạn có thể nhận được hơn 10% lượng vitamin E được khuyến nghị hàng ngày và 300% lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày.

Lê Thanh (Dịch theo Kormedi )

Tin liên quan

Top 3 loại quả càng ăn vào buổi tối da càng trắng, bụng phẳng lì, chị em bỏ ngay vào...

Ngoài việc chăm tóc da bằng các loại mỹ phẩm chuyên dụng thì dùng các nguyên liệu thiên nhiên dễ...

Một số mẹo vặt giúp chị em trì hoãn "ngày đèn đỏ"

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng bình thường xảy ra hàng tháng ở người phụ nữ kể từ khi...

Ăn 3 loại thực phẩm này mỗi ngày giúp giảm cân nhanh chóng hiệu quả

Khi giảm cân ngoài chú ý những phương pháp luyện tập thì chế độ ăn uống cũng rất quan trọng...

Loại chất béo đặc biệt giúp mỡ tích tụ trong cơ thể tự tiêu hao

Chất béo nâu giúp cơ thể đốt cháy năng lượng, ngăn ngừa béo phì, nhưng nó có rất ít trong...

Chất kịch độc gây ung thư, tử vong trong các loại thực phẩm quen thuộc

Ochratoxin A, Aflatoxin là độc tố sản sinh khi các thực phẩm như ngô, khoai, sắn bị nấm mốc. Đây...

Lầm tưởng phổ biến về thời điểm ăn trái cây

Ăn trái cây sai thời điểm không chỉ làm giảm tác dụng của chúng mà còn có thể dẫn đến...

3 loại trái cây chị em nên kiêng ăn trong ngày "đèn đỏ"

Theo Y học Trung Quốc, trái cây được chia làm 2 loại là tính hàn và tính nóng. Những loại...

Tin mới nhất

Uống sữa trước giờ đi ngủ giúp ngủ ngon hơn? Chuyên gia giải đáp

7 giờ trước

5 cách đơn giản giúp bạn bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn, giúp sức khỏe dồi dào

12 giờ trước

5 thực phẩm ăn thường xuyên giúp giảm cân hiệu quả

12 giờ trước

Khởi đầu ngày mới đầy năng lượng cùng 4 món ăn sáng nhanh, gọn, lẹ lại siêu bổ dưỡng, vừa...

13 giờ trước

Người dễ bị bầm tím và chảy máu, bổ sung sớm 5 loại thực phẩm cực giàu vitamin K này,...

13 giờ trước

5 nguồn carb lành mạnh tăng đề kháng, tốt cho tim, có thể có ích cho bệnh nhân tiểu đường...

13 giờ trước

Những món ăn người bị mỡ máu cao nên kiêng ăn, nguy cơ ‘rước họa vào thân’ tăng gấp bội

13 giờ trước

Uống nghệ mật ong chữa trào ngược dạ dày được không?

14 giờ trước

6 loại thực phẩm gắn mác “tốt cho sức khỏe” nhưng sự thật không lành mạnh như bạn vẫn tưởng

14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình