Phụ Nữ Sức Khỏe

Tuyệt chiêu nấu bún bò Huế siêu ngon, hương vị đậm đà hơn ngoài quán

Bún bò Huế xưa nay được coi là món ăn đặc sắc, hấp dẫn mang đậm hương vị của Cố đô. Tuy chỉ xoay quanh vài nguyên liệu đơn giản nhưng thực chất để làm được bát bún bò Huế ngon đòi hỏi rất nhiều tinh hoa. Hãy cùng tham khảo cách làm ngay nhé!

Món bún bò không những là đặc sản của xứ Huế mộng mơ mà còn của nền ẩm thực Việt Nam. Sự kết hợp tuyệt vời giữa nước dùng đậm đà hoà cùng chút cay nồng của sa tế và mùi vị đặc biệt của mắm ruốc tạo nên hương vị ngon khó cưỡng cho thực khách ngay lần đầu thưởng thức.

Nguyên liệu nhiều nhưng chế biến không hề cầu kỳ. Nguồn:Đỗ Xuân Nam 

Nguyên liệu để nấu bún bò chuẩn vị khá nhiều nhưng cách chế biến lại không hề cầu kỳ, phức tạp. Bạn chỉ cần tỉ mỉ lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon và đầy đủ gia vị cần thiết là đã có thể bắt tay vào thực hiện ngay món ăn này rồi.

Nguyên liệu cần có nấu bún bò Huế

  • Bắp bò: 600 gr
  • Nạm bò: 600 gr
  • Gân bò: 400 gr
  • Giò heo (chọn giò trước): 1 cái khoảng 800 gr
  • Xương ông: 1 kg
  • Mắm ruốc Huế: khoảng 3 muỗng canh
  • Sả: 6 cây
  • Gừng: 50 gr
  • Hành tím, tỏi
  • Bún tươi cọng to
  • Rau sống (bắp chuối, giá sống, rau thơm, rau răm, hành lá, củ hành tây)
  • Chả Huế (tùy thích)
  • Ớt, sa tế, tiêu, muối, nước mắm, dầu ăn, dấm trắng
  • Huyết heo (nếu không thích ăn huyết bạn có thể bỏ qua)

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt và xương bò thì nên rửa qua với nước muối rồi đến nước dấm, sau đó xả thật sạch dưới nước để khử hoàn toàn mùi hôi của thịt bò, để ráo. Phần bắp bò, bạn cuộn lại rồi dùng sợi chỉ buộc lại.
  • Giò heo: cạo lông, rửa sạch, cho vào nồi nước, ninh đến khi da heo trong là được, tắt bếp, vớt ra. Bạn có thể cho vào một tí muối để luộc cùng.
  • Các loại rau: nhặt bỏ phần hư, rửa sạch, để ráo.
  • Ớt tươi: cắt nhỏ, cho vào nước mắm.
  • Hành lá: cắt lấy phần đầu hành trắng, sắt sợi nhỏ. Củ hành trắng sắt mỏng. Rau răm sắt vừa phải cỡ 2/3 ngón tay út. Sả và gừng thì đập dập, rửa sạch.
  • Huyết: nấu nồi nước sôi và cho phần huyết vào luộc cùng với ít muối, đường. Khi nào huyết đông, bạn dùng đũa đâm mà không thấy nước màu hồng chảy ra là được. Vớt ra, ngâm trong nước lạnh, rồi cắt thành miếng vừa ăn.
  • Pha phần mắm ruốc Huế với ½ chén nước, khuấy đều.
 Nguyên liệu phải chọn lựa tỉ mỉ tươi ngon. Nguồn:Đỗ Xuân Nam

Cách Nấu Bún Bò Huế

  • Bạn ướp tất cả các thịt theo công thức sau: 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh muối + ½ muỗng canh bột ngọt + 1 muỗng canh mắm ruốc đã pha + 2 muỗng canh hành tím băm + 2 muỗng canh tỏi băm + 2 muỗng canh sả băm.
  • Bắc nồi lên bếp, cho 3 cây sả và ½ lượng gừng vào đáy nồi trước rồi mới cho xương và thịt giò heo vào, đổ vào lượng nước xâm xấp vừa ngập mặt thịt, đậy nấp, đun cho sôi. Khi thấy nồi sôi già thì hạ lửa nhỏ để liu riu thêm vài phút, tắt bếp. Vớt giò heo ra ngâm trong thau nước lạnh cho thịt săn chắc.
  • Với phần bắp bò, nạm bò và gân bò thì bạn cũng hầm tương tự như xương và giò heo với lượng sả và gừng còn lại.
  • Lưu ý: vì thịt bò và thịt heo có độ dai khác nhau nên vì vậy phải hầm 2 loại thịt này riêng.
  • Cho 2 loại nước hầm ban nãy vào chung 1 nồi lớn và cho thêm lượng nước vào sao cho đủ khoảng 5 lít nước, đun cho sôi rồi nêm nếm gia vị theo tỉ lệ sau: 3 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh muối + 2 muỗng canh đường + 2 muỗng café bột ngọt + chén mắm ruốt Huế đã pha loãng. Sau cùng bạn cho huyết heo, chả vào nồi nước. Đợi cho sôi là bạn đã nước dùng cho món bún bò của mình.
  • Nếu bạn muốn nước dùng của mình có màu đẹp hơn thì có thể thực hiện thêm bước sau: Cho 1,5 muỗng canh sả băm + 1 muỗng canh tỏi băm vào chảo dầu nóng phi cho thơm rồi thêm vào 2 – 3 muỗng canh màu điều, đảo nhanh đều tay thì tắt bếp. Cho phần này vào nồi nước dùng đang nấu.

Trình bày món ăn

Trình bày món ăn đẹp mắt cũng mang thêm phần hấp dẫn cho món ăn. Nguồn:Đỗ Xuân Nam 

Trụng bún qua nước sôi rồi cho vào bát, xếp thịt, gân, chả, giò, rắc ít rau ngò và chan nước dùng vào. Dọn kèm rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm, chanh ớt, sa tế…

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Đỗ Xuân Nam/Yêu bếp

Lenhung (t/h)

Tin liên quan

5 loại thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol cao, ăn thường xuyên dễ khiến mỡ máu tăng vùn vụt

Toàn là những loại thực phẩm cực quen trong cuộc sống hàng ngày nhưng nếu bạn ăn liên tục trong...

Công thức làm kem xoài cực tốt cho sức khỏe chỉ với 2 nguyên liệu đơn giản

Mùa hè là thời điểm tuyệt hảo để thưởng thức những que kem mát lạnh nhưng điểm trừ duy nhất...

Không nên uống mật ong khi nào? Những người này nên tránh uống mật ong

Từ xa xưa, mật ong đã nổi tiếng không chỉ bởi hương vị ngọt đặc trưng của nó mà còn...

Nên uống sữa khi nào? Những thời điểm uống sữa để đạt được tác dụng tốt nhất

Sữa là thức uống quen thuộc và phổ biến, giúp cơ thể bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên...

Trường thọ không phải là tập thể dục nhiều mà là kiên trì thực hiện hai điều nhỏ này

Mọi người đều biết rằng tập thể dục rất tốt cho cơ thể, có thể thúc đẩy lưu thông máu...

Loại trái cây làm chậm lão hóa, chị em ăn đều sẽ gìn giữ nét xuân, trẻ dai không ngờ,...

Đây là một loại siêu thực phẩm ít được chú ý nhưng lại có khả năng làm chậm và đảo...

Thịt heo xào cay Hàn Quốc - Dễ làm, ăn với cơm siêu hợp!

Làm thịt heo xào siêu ngon, ăn một lần nhớ mãi.

Tin mới nhất

Nhà trai kì kèo sính lễ, bố em rung đùi nói 7 từ khiến họ vung tiền tỷ tặng con...

1 giờ trước

Bố chồng lên thăm con dâu đẻ lúc về để lại 1 phong bì, mở ra tôi rơm rớm nước...

2 giờ trước

Cuối đời, tôi di chúc căn nhà 6 tỷ cho cô bán rau củ hiếm muộn dù người thân bất...

2 giờ trước

Nhìn chồng ngoại tình 3 năm nay tôi chẳng dám ly hôn vì 70 triệu anh đưa mỗi tháng

2 giờ trước

Về quê giỗ bố, nửa đêm nghe lời chị chồng nói mà tôi ứa nước mắt

2 giờ trước

Chồng đi vắng, tôi trượt chân ngã phải đi khám thai một mình thì sững người thấy anh bế đứa...

3 giờ trước

Em trai cưới mà mẹ chồng bắt chúng tôi góp tiền, nhận được tin nhắn tôi lập tức đưa 50...

3 giờ trước

Con ngang bướng, tôi than thở với mẹ chồng, bà kể quá khứ của chồng khiến tôi sợ tái mặt

3 giờ trước

Dốc hết gia tài cho con trai cưới vợ, sau cưới nghe con dâu nói một câu tôi tức tím...

3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình