Hai thói quen cần làm mỗi ngày để sống thọ
1. Giữ thái độ tốt
Tâm trạng liên quan mật thiết đến nhiều loại bệnh. Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng tất cả các bệnh đều liên quan đến tâm trạng, tức giận liên tục sẽ mang đến kích thích không tốt cho hệ thần kinh trung ương của não, dễ gây xuất huyết não hoặc bệnh gan. Luôn bị trầm cảm có thể dẫn đến da xỉn màu, mắt sưng húp, tăng nếp nhăn và không có lợi cho tuổi thọ.
Gần đây, các học giả từ Đại học Harvard (Mỹ) đã công bố một nghiên cứu tại Đại hội Quốc tế năm 2020 của Hiệp hội Hô hấp Châu Âu nhằm tìm ra bằng chứng khoa học cho những tuyên bố này: Lạc quan có "tác dụng chữa bệnh", đặc biệt đối với phụ nữ, tiếng cười có lợi cho bệnh tật và một loạt các nguy cơ tử vong đã giảm đáng kể.
Do đó, hãy giữ thái độ lạc quan, đừng vì tuổi già mà đánh mất nhiệt huyết với cuộc sống. Để duy trì nhiệt huyết với cuộc sống, hãy trau dồi thêm sở thích, học hỏi thêm nhiều điều mới và làm nhiều việc có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Bạn cũng có thể giao tiếp với bạn bè nhiều hơn, có thể hẹn bạn đi khiêu vũ, tập thể dục, câu cá… có thể giải tỏa được nỗi lo âu phiền muộn.
Cuối cùng, chúng ta ai cũng phải đối mặt với sự sống và cái chết, do đó không nên bi quan, nếu có bệnh thì cần tích cực điều trị, chấp nhận mọi thứ với một tâm hồn rộng lớn.
2. Ăn đúng giờ, cân đối các chất dinh dưỡng và giữ chế độ ăn nhạt
Như người ta đã nói: con người coi lương thực là của trời cho, và cân bằng dinh dưỡng là tiền đề của tuổi thọ. Đảm bảo ăn đúng giờ, ăn đủ rau, trái cây và sữa ít béo mỗi ngày, ăn ít thức ăn có nhiều axit béo bão hòa, ăn các loại hạt, thịt gia cầm, cá và ngũ cốc nguyên hạt một cách điều độ. Cố gắng kiểm soát việc ăn các món tráng miệng nhiều đường, nhiều muối, đồ uống và thịt đỏ. Khi nấu cháo hàng ngày, bạn có thể thêm một số loại ngũ cốc thô, chẳng hạn như lúa mì ngô hoặc lúa mạch, và các loại đậu như đậu đỏ, đậu nành, đậu đen, đậu lăng.
Bổ sung protein chất lượng cao từ thịt lợn, thịt cừu, hải sản, thịt gà, vịt và cá chỉ một lần mỗi ngày, không chiên hoặc hun khói. Mỗi ngày nên tiêu thụ ít nhất 500 gam rau củ và các loại rau có màu xanh đậm, giúp duy trì quá trình trao đổi chất diễn ra bình thường, nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể.
Ăn một loại trái cây giữa các bữa ăn, chẳng hạn như táo, lê, bưởi… Nếu có điều kiện, bạn có thể uống mỗi ngày một cốc sữa chua ít béo, vi khuẩn lactic chứa trong đó có thể ổn định môi trường thực vật trong đường ruột. Ăn một ít hạt thông, hạt dẻ cười, hạt dưa, hạt điều và các loại hạt khác mỗi ngày để tăng cường sức khỏe não bộ.
Sử dụng chất béo thực vật như dầu ô liu, dầu đậu phộng, dầu hạt cải và các loại dầu động vật khác trong phạm vi không quá 25 ml mỗi ngày, chúng dễ tiêu hóa, tránh nạp quá nhiều calo và chất béo, có thể giảm gánh nặng cho dạ dày và quá trình trao đổi chất, giữ cho mạch máu luôn sạch sẽ.
Ngoài những thói quen trên cũng cần phải lưu ý những vấn đề dưới đây:
Mặc dù sống thọ không phải do tập thể dục quá nhiều nhưng cuộc sống vẫn cần phải vận động, tập thể dục thích hợp có thể làm cho con người tràn đầy năng lượng và góp phần tăng cường tuổi thọ. Việc tập luyện cần tuân theo nguyên tắc từ từ nhanh dần đều, thời lượng vận động không quá lớn. Theo dõi đường huyết, huyết áp trước và sau khi vận động, chọn giày thể thao, quần áo thể thao thoải mái.
Ngoài ra, hãy đảm bảo ngủ đủ giấc, ngủ ít nhất 7-8 tiếng mỗi ngày, chợp mắt nửa tiếng vào buổi trưa và nghỉ trưa 30 phút, không nên suy nghĩ nhiều trước khi đi ngủ. Thêm vào đó, tuổi tác ngày càng cao, chức năng của đường tiêu hóa cũng dần suy yếu, áp dụng nguyên tắc ăn ít, nhiều bữa, mỗi bữa chỉ được ăn 7 - 8 phần no.
Nên ăn ít thức ăn sống và lạnh, để không ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ của tỳ vị, dạ dày, nấu càng loãng càng tốt, có tác dụng bồi bổ cơ thể, dưỡng ẩm, dưỡng can. dạ dày, có lợi cho tuổi thọ.