- THỊT NGÂM MẮM:
Nguyên liệu:
- THỊT NGÂM MẮM:
Nguyên liệu:
- 1.5kg thịt ba chỉ
- Rượu trắng, gừng, muối
- 700ml nước mắm ngon
- 800gr đường
- 2 muỗng canh giấm gạo
- Ớt trái, tỏi, hành, tiêu xanh
Cách làm:
- Ngâm thịt với nước muối có pha rượu trắng và gừng cho đỡ hôi. Ngâm khoảng 20-30 phút thì rửa sơ lại
- Bắc nồi nước luộc sơ để ra chất dơ của thịt, rồi đổ ra rổ rửa thật sạch.
- Pha mắm với đường trong 1 nồi sạch.
- Bắc lên bếp nấu cho tan đường rồi bỏ thịt vào.
- Nấu tới sôi thì hạ lửa nấu liu riu để thịt chín vừa.
- Hớt bọt liên tục. Nấu khoảng 30 phút thì tắt bếp
- Thêm 2 muỗng giấm gạo, thêm hành, tỏi, tiêu xanh vào nồi thịt.
- Để nguội rồi bỏ vào hũ thủy tinh đã được rửa sạch, tráng nước sôi, để khô.
- Giữ tầm 3,4 ngày là ăn được.
- BÒ THƯNG XÌ DẦU:
Nguyên liệu:
- 1,5kg bò bắp
- 800ml nước tương
- 1kg đường cát
- 500ml nước dưa
- Gừng
- 5 cây sả
- 1 muỗng cafe ngũ vị hương
- 5-6 tép tỏi
Cách làm:
- Bò bắp ngâm rửa sạch, luộc sơ cho hết bẩn, rửa sạch, để ráo.
- Trộn nước tương, đường, nước dừa.
- Cắt lát gừng, đập sả và tỏi bỏ vào nước tương
- Nấu đến sôi thì cho bò vào.
- Nấu liu riu trên bếp 1.5 tiếng/ đến khi cắm đũa vào miếng thịt dễ dàng là thịt chín.
- Để nguội, bỏ vào hủ.
Chúc mọi người làm thành công!
Nguồn: Fb Hanh Nguyen