Một số thực phẩm chứa đầy các chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng mà cho não.
1. Hạt óc chó
Hạt óc chó đặc biệt hữu ích trong việc cải thiện trí nhớ và sự tập trung, cũng như tốc độ xử lý thông tin của bạn.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả óc chó có liên quan đến việc cải thiện hiệu suất trong các bài kiểm tra chức năng nhận thức đối với từng vấn đề liên quan đến trí não. Quả óc chó cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng bao gồm polyphenol, tocopherols và axit béo không bão hòa đa giúp hỗ trợ sức khỏe não bộ.
The Nutrition Twins cho biết: “Không có gì đáng ngạc nhiên khi một nghiên cứu gần đây cho thấy những phụ nữ tiêu thụ ít nhất hai phần quả óc chó mỗi tuần trong những năm cuối của tuổi 50 và đầu tuổi 60 cho thấy sự “lão hóa khỏe mạnh” hơn so với những người không ăn quả óc chó. Trong nghiên cứu này, “lão hóa khỏe mạnh” được định nghĩa là không có bệnh mãn tính, suy giảm trí nhớ hoặc khuyết tật thể chất cũng như có sức khỏe tinh thần tốt sau 65 tuổi."
2. Việt quất hoang dã
Việt quất hoang dã là một cây bụi thấp và thường tìm thấy trên địa hình đá. Canada là nhà sản xuất việt quất hoang dã lớn nhất. Việt quất hoang dã nhỏ hơn, ít mọng nước hơn việt quất trồng nhưng chúng ngọt hơn và có khả năng chống oxy hóa cao gấp đôi.
Quả việt quất hoang dã có mật độ siêu dinh dưỡng cao, chứa nhiều anthocyanins có lợi cho não bộ hơn 33% so với quả việt quất thông thường.
Việt quất hoang dã đã được chứng minh là giúp tăng cường trí nhớ, cải thiện nhận thức, làm chậm sự suy giảm liên quan đến tuổi tác, tăng cường tâm trạng, cải thiện sức khỏe trao đổi và cải thiện khả năng đưa ra quyết định và tổ chức suy nghĩ của não.
3. Nước ép quả lựu
The Nutrition Twins cho biết: “Nước ép lựu rất giàu chất chống oxy hóa qua đó giúp bảo vệ não bộ bằng cách loại bỏ các gốc tự do phá hủy được biết là gây hại cho cơ thể và não bộ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước ép lựu giúp cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi mắc các chứng bệnh về trí nhớ nhẹ và cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
4. Trứng
Theo Nutrition Twins, trứng là một trong những nguồn cung cấp choline tốt nhất, rất quan trọng cho sức khỏe não bộ của bạn ở mọi giai đoạn trong cuộc đời.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng choline có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức khi chúng ta già đi.
Ăn hai quả trứng sẽ cung cấp cho bạn hơn một nửa lượng choline mà hầu hết người lớn cần. Bạn nên kết hợp trứng vào chế độ ăn uống hàng ngày bằng cách chế biến trứng luộc, rán, thêm chúng vào món salad, dùng trong bánh nướng, …
5. Nam việt quất
Quả nam việt quất chứa flavonoid và proanthocyanins (PAC) là hai chất có hoạt tính chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ não chống lại stress oxy hóa, một trong những tác nhân gây ra suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác và các bệnh về não.
Một nghiên cứu cho thấy rằng uống 44mg PAC (tương đương một cốc nước ép nam việt quất) hai lần một ngày có thể tác động đến sức khỏe đường ruột của một người cũng như rất tốt cho sức khỏe não bộ.
6. Cá hồi
Cá hồi là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời, một chất dinh dưỡng quan trọng cho não. Axit béo omega-3 giúp cải thiện trí nhớ, tăng cường tâm trạng, bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức và có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Ăn cá hồi có thể làm tăng chất xám trong não, nơi chứa nhiều tế bào thần kinh nhất kiểm soát trí nhớ, cảm xúc và khả năng quyết định.
7. Cam
Cam là một trong những nguồn cung cấp vitamin C tốt nhất. Một quả cam kích cỡ trung bình cung cấp gần như toàn bộ nhu cầu của bạn trong ngày. Nghiên cứu cho thấy khả năng nhận thức bị suy giảm và sự hình thành mảng bám amyloid sẽ nhanh hơn nếu không có đủ vitamin C. Đó là dấu hiệu sự lão hóa của não và có liên quan đến bệnh Alzheimer. Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ não chống lại tác hại của các gốc tự do.