Thịt đỏ
Thịt đỏ là thịt của động vật có vú, có màu đỏ khi tươi sống và có màu tối hơn khi nấu chín. Một số loại thịt đỏ có thể kể đến như thịt bò, thịt heo, thịt cừu,…
Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi nên hạn chế thịt đỏ để có não bộ của bạn tốt hơn. Giống như các mối quan tâm về sức khỏe khác, cả nguy cơ đột quỵ và các bệnh thoái hóa thần kinh như mất trí nhớ và Alzheimer, đều có thể bị ảnh hưởng bởi chứng viêm cũng như lượng chất béo bão hòa hấp thụ. Trong khi đó, thịt đỏ chứa nhiều chất béo bão hòa có thể dẫn đến tích tụ mảng bám trong não.
Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không được phép ăn thịt đỏ. Hãy duy trì mức tiêu thụ thịt đỏ dưới 350 gram mỗi tuần và cân nhắc sử dụng cá, đậu hoặc đậu phụ thay vì thịt đỏ trong một số bữa ăn.
Thức uống có đường
Bạn cần một lý do khác để cắt giảm những món ngọt? Chế độ ăn nhiều đường có thể dẫn đến bệnh Alzheimer, chứng mất trí nhớ và điểm nhận thức thấp hơn. Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ, đồ uống có đường chiếm phần lớn nhất (khoảng 25%) lượng đường bổ sung trong chế độ ăn của người Mỹ.
Khuyến cáo rằng phụ nữ nên hạn chế lượng đường bổ sung của họ dưới 24g mỗi ngày và nam giới ít hơn 36g mỗi ngày. Một lon soda 350 gram (xấp xỉ 12 ounce) chứa khoảng 39g đường - nhiều hơn giới hạn khuyến nghị cho cả nam và nữ. Nước chanh, trà đá có đường, nước tăng lực, nước ép trái cây và bất kỳ loại đồ uống có đường nào khác cũng có thể làm tăng lượng đường. Vì vậy, hãy bỏ qua đường và lấy một ly nước lọc có hương vị (nhưng không đường) hoặc pha nước với trái cây tươi, cam quýt, thảo mộc, để có một thức uống sảng khoái, ngọt nhẹ mà không cần đường.
Thức uống có cồn
Mặc dù bạn có thể cảm thấy đồ uống có cồn có thể cải thiện tâm trạng và giúp bạn thư giãn, nhưng uống chúng thường xuyên có thể gây hại nhiều hơn là lợi. Nghiên cứu cho thấy rằng uống đồ uống có cồn có thể có tác động bất lợi đến sức khỏe não bộ và chức năng ghi nhớ. Điều này đặc biệt đúng khi tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn. Hơn nữa, trong rượu có nhiều đường và các chất phụ gia tạo ngọt có xu hướng gây hại lâu dài hơn như bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả khi uống rượu vừa phải cũng dẫn đến giảm chất xám, có thể dẫn đến suy giảm nhận thức.
Một số nghiên cứu cho thấy việc uống rượu vang đỏ không có lợi (nhưng cũng không có hại) khi uống một lượng vừa phải (tối đa một ly 140ml mỗi ngày). Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rõ rằng uống nhiều hơn một ly mỗi ngày sẽ có hại cho não của bạn.
Thực phẩm chế biến sẵn
Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn có liên quan đến một loạt các kết quả tiêu cực về sức khỏe, và sức khỏe của não bộ của bạn cũng không ngoại lệ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa chế độ ăn phương Tây, có xu hướng chứa nhiều thức ăn chế biến, chiên rán và thức ăn nhanh, đã có sự suy giảm nhận thức, trí nhớ và điểm học tập kém hơn. Mặt khác, cả Chế độ ăn MIND và Chế độ ăn Địa Trung Hải, cũng chứa ít thực phẩm chế biến sẵn và đồ chiên. Ngoài ra, việc ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn cũng dẫn đến việc tăng nguy cơ đột quỵ.
Nếu muốn ăn thực phẩm chế biến sẵn, bạn nên tìm những thực phẩm đáng tin cậy, những thực phẩm đóng gói được chế biến ít hơn và chứa các chất dinh dưỡng hơn.
Những gì bạn ăn đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của não bộ của bạn, từ trí nhớ và khả năng học tập đến nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhận thức. Hãy cố gắng hạn chế những thực phẩm làm suy giảm trí não và sức khỏe của bạn!