Khi bạn còn trẻ, dù không quan tâm nhiều đến những gì bạn ăn nhưng bạn vẫn có thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi chúng ta bước vào tuổi trung niên, cách cơ thể chúng ta phản ứng với thực phẩm chúng ta ăn sẽ thay đổi. Theo các nghiên cứu hiện có, lượng năng lượng đốt cháy khi cơ thể không vận động bắt đầu giảm từ tuổi 30, và cứ thêm 10 tuổi thì mức giảm tăng thêm 7%.
Nói cách khác, nếu duy trì thói quen ăn uống như khi còn trẻ đồng nghĩa với việc sẽ tăng cân. Dưới đây là 7 loại thực phẩm nên ăn khi bước vào tuổi trung niên, theo Daily Mail.
Cà chua
Cà chua rất giàu chất chống oxy hóa gọi là lycopene. Chất này ngăn chặn sự hình thành và lây lan các tế bào ung thư và ức chế rối loạn nhịp tim. Nó ngăn ngừa tổn thương tế bào, ngăn ngừa huyết áp cao, bệnh tim và giảm cholesterol. Lycopene được tạo ra với số lượng lớn khi cà chua được nấu chín.
Sữa
Sữa ngăn ngừa sự mất khối lượng cơ bắp do lão hóa và đặc biệt tốt cho sức khỏe sau tuổi 50. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống sữa tươi sau khi tập thể dục giúp tăng khối lượng cơ bắp. Sữa rất giàu canxi, rất tốt cho sức khỏe của xương.
Gà
Cơ bắp sẽ tự động giảm sau 30 tuổi. Thường xuyên ăn thịt gà giàu protein và tập thể dục, chẳng hạn như leo dốc, rất tốt cho việc tăng cường cơ bắp. 200g ức gà chứa 60g protein, rất tốt cho việc quản lý cân nặng và hình thành cơ bắp. Thịt gà chứa nhiều axit amin thiết yếu, giúp sản xuất mô tế bào và ngăn ngừa các bệnh khác nhau. Thịt gà cũng rất tốt để giảm căng thẳng bằng cách kích thích hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh serotonin. Đặc biệt, thịt gà được cấu tạo bởi các sợi cơ mỏng và mềm nên dễ tiêu hóa và hấp thụ đối với cả người già và trẻ em.
Hạnh nhân
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạnh nhân làm giảm lượng đường trong máu và giảm cholesterol. Khi 20 người trưởng thành ăn 60g hạnh nhân mỗi ngày trong 4 tuần, lượng đường trong máu của họ giảm 9%. Trong một nghiên cứu khác, ăn hạnh nhân trong sáu tuần làm giảm mức cholesterol xấu xuống 6%.
Cá giàu chất béo Omega-3
Những loại cá này rất giàu chất béo omega-3, giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa chứng loạn nhịp tim gây ra nhịp tim không đều. Ăn những loại cá này, chẳng hạn như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi và cá trích, cũng làm giảm nguy cơ đột quỵ. Nên ăn ít nhất 4 lần một tuần.
Yến mạch
Yến mạch làm giảm cholesterol. Yến mạch chứa một chất xơ hòa tan được gọi là beta-glucan, làm giảm mức cholesterol xấu (LDL). Một chất chống oxy hóa được gọi là avenansramide trong yến mạch ngăn chặn sự tích tụ chất béo được gọi là mảng bám trong mạch máu.
Cherry
Cherry rất tốt để ngăn ngừa bệnh gút và viêm khớp, là những triệu chứng điển hình của tuổi trung niên. Điều này là do các chất chống oxy hóa trong quả cherry được gọi là anthocyanins. Ăn 10 quả mỗi ngày sẽ thấy được hiệu quả. Một nghiên cứu cho thấy những người ăn một dĩa cherry mỗi sáng sẽ giảm 25% các dấu hiệu viêm.
Cherry cũng có hiệu quả trong việc cải thiện các vấn đề kháng insulin và giảm lượng đường trong máu. Cherry có chỉ số đường huyết thấp là 22. Đường trong quả cherry được phân phối chậm hơn và đồng đều hơn và giúp bạn no lâu hơn. Một nghiên cứu khác cho thấy chất chống oxy hóa trong quả cherry có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh Alzheimer.