Có một số thực phẩm khi thưởng thức hay sau khi chế biến cùng nhau sẽ gây nên các phản ứng hóa học khó lường cho sức khỏe con người. Từ những nhóm thực phẩm lành tính hóa thành cực độc trong những bữa ăn của gia đình, việc kết hợp có tính hợp lý, khoa học và đảm bảo sức khỏe trở thành mối bận tâm hàng đầu trong khâu ăn uống. Khi các nhóm thực phẩm không hợp lý được kết hợp sẽ tạo nên những loại thực phẩm không còn giá trị dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể như: Vitamin C thúc đẩy quá trình hấp thụ sắt, vitamin A giúp tăng cường hệ miễn dịch và quá trình tổng hợp các chất đạm,…
Bên cạnh đó, trong quá trình chế biến các loại thực phẩm, sự kết hợp không khoa học trong khâu chế biến sẽ tạo ra các chất cấm kỵ gây ngộ độc cho tính mạng con người. Dưới đây là sáu nhóm thực phẩm không nên kết hợp cùng nhau để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng như:
1. Rau dền và quả lê
Rau, củ, quả là những loại thực phẩm thường xuyên xuất hiện trong mỗi bữa cơm của gia đình, tuy nhiên, nếu người sử dụng không thật sự thận trọng trong việc lựa chọn và phối hợp sao cho hợp lý thì rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi thành viên. Nếu chúng ta kết hợp rau dền và lê cùng nhau sẽ dễ bị nôn. Khi ăn rau dền thì bạn nên nhịn lê. Ngoài ra, bạn cũng không nên tráng miệng bằng quả lê sau bữa ăn có thịt ngỗng, vì hai món ăn này khi kết hợp với nhau dễ gây triệu chứng sốt.
2. Sữa đậu nành và trứng gà
Một số người cho rằng sữa đậu nành khi uống cùng với trứng gà có thể góp phần tăng thêm dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, đây được xem là một quan điểm sai lầm. Sữa đậu nành có chứa men protidaza kiềm chế các protein trong trứng gà, cản trở tiêu hóa, gây khó tiêu và bị đầy bụng. Việc kết hợp không khoa học như thế sẽ biến hai loại thực phẩm này từ lợi thành hại. Người dùng cần cẩn thận trong việc kết hợp này để tránh những sai lầm không đáng có cho sức khỏe gia đình.
3. Sữa bò và các loại nước hoa quả chua (cam, quýt,…)
Cùng là thành phần nhóm sữa, khi nhắc đến sữa bò, nhiều người cho rằng đây là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Đúng là như vậy, tuy nhiên, chúng ta cần ghi chú lại một số điểm lưu ý trước khi sử dụng như: Trong sữa bò có chứa nhiều hàm lượng protein (cazenine chiếm tới 80%), khi chúng ta trộn lẫn sữa với các loại nước uống trái cây có vị chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại và làm cho hệ tiêu hóa trở nên khó tiêu và rối loạn. Ngoài ra, nếu trẻ em uống lâu dài rất dễ mắc bệnh methemoglobin gây khó thở, tím tái và có nguy cơ tử vong, đặc biết nguy hiểm. Nước hoa quả vốn có tính axit, làm biến đổi tính chất của sữa bò gây nên tình trạng khó tiêu.
4. Tuyệt đối không nấu gan động vật với cà rốt, rau cần
Bởi trong gan động vật có chứa các ion kim loại như đồng (Cu), sắt (Fe) và một số nguyên tốt kim loại khác khá cao, chính điều này làm phân giải vitamin C, gây mất tác dụng của cà rốt. Rau cần có chất cellulose và axit oxalic, nếu phối hợp với gan lợn sẽ dẫn đến trình trạng hấp thụ sắt của cơ thể bị hạn chế.
5. Ăn dưa chuột với cà chua nên hay không nên?
Trước tiên, cà chua là nguồn cung cấp vitamin C, kali (Ka), folate hết sức tuyệt vời. Trong cà chua chứa 95% là nước, còn lại là carbohydrate và chất xơ. Loại thực phẩm này hỗ trợ rất tốt cho bệnh tim mạch cũng như bổ sung dinh dưỡng cho làn da. Bên cạnh đó, cà chua còn giúp chúng ta phòng chống một số bệnh gây ung thư. Còn dưa leo có chứa vitamin B1, B2, V3, B5, B6, folic acid, canxi,… cho cơ thể. Loại thực phẩm này kéo dài sự tỉnh táo, tăng cường tập trung trí não, tốt cho hệ xương khớp. Tuy nhiên, dưa chuột chứa một loại men phân giải vitamin C, vì vậy, khi chúng ta kết hợp hai loại thực phẩm này sẽ không tốt. Chúng làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể.
6. Nấu thịt bò với tôm hoặc ăn chung cùng nhau liệu có thực sự cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hay không?
Một số gia đình quan niệm rằng, hai nhóm thực phẩm nói trên sẽ cung cấp gấp đôi chất dinh dưỡng vì thịt bò giàu hàm lượng sắt, tôm giàu hàm lượng canxi, tuy nhiên, đó là quan điểm sai lầm. Bởi vì, trong thịt bò chứa sắt, tôm chứa canxi, hai nhóm chất này không thể cùng chuyển hóa một lúc nên khi ăn chung chúng hoàn toàn mất tác dụng về mặt dinh dưỡng cho cơ thể.