Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách bảo quản chuối không lo thâm đen, chẳng ngại mất chất dinh dưỡng

Nếu bạn bảo quản chuối trong tủ lạnh, phần vỏ vàng sẽ dần chuyển sang màu đen, trông rất khó coi. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp mẹo bảo quản chuối trong tủ lạnh, cùng với những nguyên nhân khiến vỏ chuyển sang màu đen.

Nhiệt độ tối ưu cho chuối là từ 15 ° C đến 20 ° C

Chuối là một loại trái cây có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới như Đông Nam Á. Nó được trồng ở vùng có khí hậu nóng nên không ưa lạnh. Vì vậy, người ta nói rằng thích hợp để bảo quản chuối sau khi thu hoạch trong môi trường thông gió tốt ở nhiệt độ phòng từ 15 đến 20 độ C.

Chuối dễ bị thâm đen khi bảo quản trong tủ lạnh

Chuối không ưa thời tiết lạnh, vì vậy nếu bạn bảo quản trong môi trường dưới 13 ° C, chuối có thể bị thâm đen hoặc ngừng chín. Những hiện tượng này được gọi là "chấn thương lạnh".

Ngăn lạnh của tủ lạnh gia đình có dải nhiệt độ khoảng 0-6 ° C, ngăn rau quả có dải nhiệt độ khoảng 3-9 ° C. Chuối bị nhiệt độ thấp sẽ hỏng ngay.

Có thể ăn chuối ướp lạnh không?

Chuối đã bị nhiệt độ thấp làm hỏng chỉ có hiện tượng đổi màu đen trên vỏ nên về cơ bản không có vấn đề gì nếu ăn chúng. Tuy nhiên, tránh ăn chuối bị đen ngay cả khi đã gọt vỏ vì có thể bị thối.

3 điểm cần lưu ý khi bảo quản trong tủ lạnh

Chuối có xu hướng chuyển sang màu đen trong tủ lạnh, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không thể để trong tủ lạnh.

Đặc biệt vào mùa hè, nếu bảo quản ở nhiệt độ thường, chúng sẽ nhanh chín, nhanh hỏng hơn nên để không được lâu. Khi nhiệt độ cao, nên sử dụng tủ lạnh tốt và tiết kiệm.

Để chín ở nhiệt độ phòng, sau đó cho vào tủ lạnh

Trong môi trường dưới 13 ° C sẽ xảy ra hiện tượng hư hỏng do lạnh nên quá trình lão hóa sẽ dừng lại. Do đó, nếu bạn cho vào tủ lạnh ngay sau khi mua về, nó sẽ tiếp tục có độ ngọt tương đối yếu và ở trạng thái cứng.

Do đó, nếu bạn làm chín chúng trước ở nhiệt độ phòng ở một mức độ nào đó và sau đó bảo quản trong tủ lạnh, chúng sẽ ngọt và gần giống chuối mềm hơn.

Gói trong giấy báo để giữ khô và lạnh

Khi bảo quản trong tủ lạnh, trước tiên bạn hãy tách chuối ra khỏi nải. Tốt nhất là bạn nên gói chúng trong giấy báo (hoặc giấy nhà bếp) và cất chúng trong túi nhựa.

Bọc chuối trong giấy báo sẽ giúp chuối không bị khô và giúp vỏ chuối không bị nứt. Nó cũng có ưu điểm là hơi lạnh từ tủ lạnh ít bị tạt trực tiếp. Bằng cách này, ngay cả khi vỏ chuyển sang màu đen, cùi vẫn sạch và dễ bảo quản.

Nên bảo quản trong ngăn rau củ thay vì ngăn mát

Ngăn rau quả của tủ lạnh được đặt nhiệt độ cao hơn ngăn mát tủ lạnh. Vì vậy, khi bảo quản chuối, nên sử dụng ngăn rau củ, nơi có nhiệt độ không quá thấp.

Sự khác biệt về thời hạn sử dụng khi bảo quản ở nhiệt độ phòng và trong tủ lạnh

Nếu bạn bảo quản chuối trong môi trường nhiệt độ phòng thông thoáng, bạn có thể giữ chúng trong khoảng một tuần. Khi đó, nếu bạn cất nó ở trạng thái treo thay vì đặt trực tiếp trên bàn làm việc thì nó sẽ ít bị hỏng hơn. Mặt khác, hạn sử dụng khi bảo quản trong ngăn rau của tủ lạnh khoảng 10 ngày.

Thời gian bảo quản thay đổi tùy theo mùa và nhiệt độ phòng, nhưng đáng ngạc nhiên là bảo quản trong tủ lạnh dường như có thể giữ chuối lâu hơn. Nếu bạn nghĩ, "Nó đã được bảo quản ở nhiệt độ phòng và chín theo ý thích của tôi, nhưng tôi không thể ăn ngay được", thì tốt hơn là nên để nó ở nhiệt độ phòng và chuyển vào tủ lạnh để thay một món ăn phụ.

 

Huyền Thanh (Dịch theo Tokubai)

Tin liên quan

5 sai lầm về dinh dưỡng người bệnh ung thư hay mắc phải

Một số thống kê cho thấy, khoảng 20% người bệnh ung thư chết do suy dinh dưỡng nặng trước khi...

Ăn quýt thế nào để phát huy đươc lợi ích của nó?

Quả quýt được cho là rất giàu chất dinh dưỡng, nhưng thực tế chúng chứa bao nhiêu chất dinh dưỡng?...

Bạn đang "hạ độc" chính cơ thể mình? Cần loại bỏ ngay 4 món này trong bữa ăn hàng ngày

Ẩm thực là một lĩnh vực vô cùng độc đáo và đa dạng, tuy nhiên bạn có đang "hạ độc"...

Uống sữa vào thời điểm nào để cơ thể hấp thụ canxi tốt nhất?

Sữa là một loại thức uống vô cùng dinh dưỡng và đã trở thành bữa sáng quen thuộc của hầu...

Các chất dinh dưỡng trong rau mầm là gì?

Giá đỗ chứa những chất dinh dưỡng gì? Trong bài viết này, một chuyên gia dinh dưỡng sẽ giải thích...

Có cần thiết phải loại bỏ vị đắng của củ sen khi chế biến món ăn không?

Khi nấu củ sen, nhiều người nghĩ phải loại bỏ vị chát nhưng thực tế, thì không. Trong bài viết...

3 loại quả đem nấu chín còn tốt gấp nhiều lần ăn sống, giúp da sáng hồng, trị bệnh tốt...

Ăn trái cây tươi đã tốt, nhưng bạn có biết rằng một số loại quả khi được nấu chín sẽ...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

21 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

21 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 12 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 12 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 12 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 16 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 16 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 20 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình