Phụ Nữ Sức Khỏe

Người bị bệnh cao huyết áp cần hạn chế ăn các loại thức ăn gì? 7 thực phẩm nên tránh

Người bị bệnh cao huyết áp cần hạn chế ăn các loại thức ăn dưới đây để tránh tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng, ảnh hưởng tới việc điều trị bệnh.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm trên thế giới có 17,5 triệu người chết vì các bệnh tim mạch mà tăng huyết áp là nguyên nhân hàng đầu. Số người chết này cao gấp 4 lần so với số người chết do 3 bệnh nguy hiểm khác cộng lại: HIV, sốt rét, lao phổi. Tại Việt Nam, tỷ lệ người bị tăng huyết áp cũng tăng cao hàng năm.

Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng tới huyết áp, theo Healthline, người bị bệnh cao huyết áp cần hạn chế ăn các loại thức ăn dưới đây:

1. Muối

Muối là một trong những thành phần gây khó khăn nhất cho những người bị huyết áp cao. Vì vậy những người bị cao huyết áp nên chú ý không ăn quá nhiều muối. Người bệnh cao huyết áp lượng hấp thu muối ăn hằng ngày nên < 3g hoặc nước tương, nước mắm < 5ml (ăn uống ít muối), có thể chế biến xong món ăn mới thêm muối hoặc nước tương, nước mắm, để đạt mục đích điều vị. 

Một số thực phẩm chứa nhiều muối nhất bao gồm:

- Thịt nguội

- Bánh pizza đông lạnh

- Nước ép rau

- Súp đóng hộp

- Sốt cà chua

 

2. Đồ hộp

Nhiều loại thực phẩm đóng hộp thường có chứa khá nhiều muối để bảo quản được lâu và giữ hương vị. Tốt nhất nên tránh xa các thực phẩm đóng hộp và lựa chọn ăn thực phẩm tươi.

3. Đường

Nhiều người chỉ biết rằng hấp thụ quá nhiều đường có liên quan đến các vấn đề tăng cân và béo phì nhưng lại ít biết được lượng đường cao cũng liên quan đến huyết áp cao.

Đường, đặc biệt là đồ uống có đường, đã góp phần làm tăng tình trạng béo phì ở mọi lứa tuổi. Huyết áp cao cũng xảy ra phổ biến hơn ở những người thừa cân hoặc béo phì.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo rằng phụ nữ nên ăn lượng đường trong khoảng 24 gram mỗi ngày, nam giới nên ăn trong khoảng 36 gram mỗi ngày.

4. Thức ăn giàu chất béo

Mặc dù thực phẩm giàu chất béo có thể không trực tiếp làm tăng huyết áp, nhưng chúng có thể gây ra các vấn đề khác, như tăng nguy cơ mắc bệnh cholesterol cao và tiểu đường loại 2. Cùng lúc bị tăng huyết áp, tiểu đường và cholesterol cao có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các vấn đề về tim. 

Những người bị huyết áp cao nên giảm chất béo bão hòa và tránh chất béo chuyển hóa. Các mặt hàng nhiều chất béo bão hòa bao gồm:

- Da gà

- Sữa đầy đủ chất béo

- Thịt đỏ

- Bơ

Chất béo chuyển hóa được tìm thấy tự nhiên trong một lượng nhỏ thịt mỡ và các sản phẩm từ sữa. Tuy nhiên, chất béo chuyển hóa có nhiều nhất trong các thực phẩm chế biến sẵn. 

Để giảm những rủi ro này, đừng tăng lượng đường của bạn. Cũng thay thế chất béo động vật, bão hòa và chất béo chuyển hóa bằng chất béo thực vật.

5. Rượu

Một lượng nhỏ rượu có thể làm giảm huyết áp, nhưng uống quá nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp. Uống quá nhiều cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư.

Rượu cũng có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc huyết áp mà bạn đang sử dụng. Ngoài ra, rượu chứa đầy calo, phải được chuyển hóa ở gan và có thể dẫn đến tăng cân. Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, bạn có nhiều khả năng bị huyết áp cao.

6. Caffeine

Cà phê, trà và nước tăng lực thường đi kèm với caffeine, có thể khiến huyết áp của bạn tăng cao. Đối với những người có huyết áp khỏe mạnh. Caffeine thực sự không phải là một vấn đề, nhưng nếu bạn bị tăng huyết áp, bạn nên hạn chế tiêu thụ caffeine.

7. Thực phẩm ngâm, muối

Các loại rau dưa muối, rau ngâm cũng mang theo nhiều muối. Nó ngăn không cho rau củ bị thối rữa và giữ được lâu hơn. Bởi vì điều này, thực phẩm ngâm, muối thường có nhiều muối. Nếu bạn lo lắng về huyết áp của mình, hãy tránh ăn dưa chua hoặc các loại thực phẩm ngâm khác như kim chi và dưa cải muối, hoặc ít nhất rửa sạch chúng trước khi ăn để loại bỏ một ít muối.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
Theo Hoàng Minh/Thoidaiplus

Tin liên quan

6 việc "phá hủy" cơ thể nếu làm sau 9 giờ tối: Ai đang mắc phải thì nên sửa ngay

Đây là những thói quen không lành mạnh, gây hại sức khỏe. Bạn nên thay đổi càng sớm càng tốt.

Những loại đồ uống tăng nguy cơ mắc ung thư, nhiều người Việt thích dùng hàng ngày

Nước đóng chai, nước tăng lực, rượu, thậm chí là cả nước ép hoa quả đều có nguy cơ cao...

Thường ăn đồ nóng trong túi nilon, bé gái dậy thì sớm, bé trai có bộ phận sinh dục ngắn

Thường xuyên sử dụng túi nilon không đúng cách có thể gây ra những hậu quả khó lường. Trường hợp...

Lợi ích tuyệt vời của hạt gấc, rất nhiều người vẫn bỏ phí

Hạt gấc có công dụng chữa một số bệnh, đặc biệt là các bệnh về viêm sưng xương khớp.

Chuyên gia cảnh báo: Vắt chanh vào nước luộc rau thấy hiện tượng này, đổ ngay kẻo rước bệnh

Nếu bạn luộc rau sau đó vắt chanh vào thấy nước luộc rau có những hiện tượng đặc biệt này...

Chị em thấy chồng có 3/5 dấu hiệu này nên khuyên đi khám kẻo ung thư để lâu khó chữa

Biểu hiện của ung thư tuyến tiền liệt khá rõ ràng nhưng nam giới thường bỏ qua. Chị em nếu...

Làm thường xuyên những việc này vào buổi sáng, cả đời bạn chẳng lo ung thư ghé thăm

Đây là những thói quen đơn giản vào buổi sáng giúp bạn sống lâu và phòng ngừa bệnh tật hiệu...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

17 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

17 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 8 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 8 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 8 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 12 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 12 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 16 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 16 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình