Theo tờ Stheadline, trên chương trình Sống khỏe sống lâu, bác sĩ Vương Uy Địch, Bệnh viện Luodong (Đài Loan, Trung Quốc), chia sẻ về trường 1 nam bệnh nhân (50 tuổi) mắc ung thư dạ dày vì lối sống kém lành mạnh. Người đàn ông này có thói quen hút thuốc, uống rượu bia vì tính chất công việc. Ngoài ra, bệnh nhân còn có sở thích ăn vịt nấu gừng cũng như các món đậm vị, nhiều muối như lẩu cừu, lẩu cay.
Đáng chú ý, bệnh nhân này thường xuyên bị trào ngược axit và loét tá tràng. Các bác sĩ nhiều lần khuyên làm nội soi dạ dày nhưng ông đều từ chối thực hiện vì cảm thấy tình trạng đã được cải thiện sau khi dùng thuốc.
Mãi đến gần đây, người đàn ông mới thấy lo lắng khi bản thân liên tục đi đại tiện ra phân đen và loãng hơn. Sau đó, ông đến bệnh viện nội soi dạ dày và được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày giai đoạn 2, may mắn chưa có dấu hiệu di căn. Trải qua 1 thời gian điều trị cũng như điều chỉnh chế độ ăn, tình trạng của ông đã ổn định.
Ung thư dạ dày có liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống. 3 loại thực phẩm sau đây là thực phẩm có nguy cơ cao gây ung thư dạ dày gồm thức ăn quá mặn, đồ nướng, đồ muối chua. Ngoài ra, 6 yếu tố sau cũng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày:
- Giới tính: Đàn ông có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao gấp đôi phụ nữ.
- Tuổi: Càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc ung thư dạ dày càng cao. Người sau 50 tuổi có nguy cơ mắc ung thư dạ dày rất cao.
- Chế độ ăn uống: Tiêu thụ lâu dài các thực phẩm nhiều muối, đồ muối chua, đồ hun khói sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
- Bệnh tật: Những người bị polyp dạ dày, phẫu thuật cắt dạ dày và thiếu máu ác tính có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn.
- Hút thuốc: Những người hút thuốc có nhiều khả năng bị ung thư dạ dày hơn những người không hút thuốc.
- Di truyền: Những người có người thân bị ung thư dạ dày có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao gấp đôi so với những người khác.
12 dấu hiệu cảnh báo các bệnh về dạ dày như viêm dạ dày, loét tá tràng hoặc có thể là ung thư dạ dày:
- Khó tiêu dai dẳng
- Chán ăn
- Sụt cân nhanh chóng
- Sưng ở vùng bụng dưới
- Đầy bụng và khó chịu sau khi ăn
- Nôn
- Nôn ra máu
- Có máu trong phân
- Phân đen
- Thiếu máu
- Mệt mỏi
- Suy nhược
Do các triệu chứng ban đầu của ung thư dạ dày không rõ ràng, nhiều bệnh nhân chỉ xem là cảm giác khó chịu ở dạ dày và xem nhẹ. Vì vậy, khi hơn một nửa số bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị ung thư, họ thường ở giai đoạn 2-3 của bệnh. Nếu có triệu chứng nghi ngờ ung thư hoặc các bệnh về dạ dày, cần đến các cơ sở y tế thăm khám, điều trị kịp thời.
Dưới đây là những phương pháp phòng ngừa bệnh về dạ dày cũng như ung thư dạ dày
1. Ăn nhiều trái cây và rau củ tươi
- Các loại rau họ cải như bông cải xanh, bắp cải, súp lơ trắng, cải xoăn... chứa chất chống ung thư giúp phân hủy các chất gây ung thư trong cơ thể. Các loại rau, trái cây giàu carotene như cà rốt, xoài, đu đủ… có thể giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể và trực tiếp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Thực phẩm giàu vitamin C như cam, bưởi, dâu tây... có đặc tính chống oxy hóa và có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.
2. Ăn ít thực phẩm chứa nhiều muối, dầu
- Thực phẩm ngâm, hun khói và nướng như xúc xích, trứng muối, xúc xích, giăm bông, thịt xông khói, cá muối... tạo thành hợp chất gây ung thư trong quá trình sản xuất. Thực phẩm chiên rán sẽ sản sinh ra các gốc tự do trong quá trình chiên rán, làm giảm hàm lượng oxy trong các mô trong cơ thể và gây tổn hại cho các mô của cơ thể.
3. Chú ý vệ sinh cá nhân
- Rửa tay thường xuyên và tránh tiếp xúc với phân hoặc chất nôn mửa để tránh nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP).
4. Khám sức khỏe định kỳ
- Nếu trong gia đình có người thân bị ung thư dạ dày, những người trên 40 tuổi nên nội soi dạ dày định kỳ hàng năm.