Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Các chức năng chính của nó là tiêu hóa, lưu trữ chất dinh dưỡng và giúp loại bỏ các chất có hại khỏi máu. Vì vậy những gì bạn ăn có tác động trực tiếp đến sức khỏe của gan và có thể gây bệnh cho gan.
Cục An toàn thực phẩm (VFA), Bộ Y tế đã có bài viết khuyến nghị một số thực phẩm tốt cho gan, mà người tiêu dùng có thể tham khảo.
Theo đó, để gan khỏe mạnh, bạn có thể bổ sung hai nhóm thực phẩm gồm nhóm giúp thúc đẩy các tiến trình loại bỏ độc tố của gan và nhóm những món ăn chứa các chất oxy hóa cao, có khả năng bảo vệ gan trong tiến trình đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.
Tỏi, nghệ
Trong tỏi có chứa allicin, là hợp chất sulphur mà gan cần để tiến hành chức năng khử độc. Tỏi giúp gan kích hoạt các enzym để loại bỏ độc tố ra ngoài cơ thể như thủy ngân, các phụ gia thực phẩm có độc tính... Như vậy, chỉ cần một nhánh tỏi trắng mỗi ngày có thể kích hoạt enzym của gan.
Ngoài allicin, tỏi còn chứa hàm lượng cao selenium, hai hợp chất tự nhiên hỗ trợ trong thải độc gan, phòng ngừa ung thư gan.
Tương tự, nghệ cũng hỗ trợ chức năng gan nhờ hàm lượng curcumin. Chất curcumin trong nghệ giúp làm sạch gan, lọc máu, tăng cường chức năng tiêu hóa và loại bỏ các độc tố trong cơ thể. Ngoài ra, nghệ còn giúp cơ thể tiêu hóa chất béo và có tác dụng kích thích túi mật sản sinh nhiều mật hơn, đồng thời giúp làm sạch các gốc tự do.
Bưởi, cam, chanh: Đây là nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp tăng quá trình thanh lọc chất độc của gan.
Một ly nước ép bưởi, cam, hoặc nước chanh tươi giúp đẩy mạnh quá trình tạo thành các enzym giải độc gan và đào thải những chất gây ung thư và độc tố khác. Theo một số nghiên cứu, uống chanh ấm còn giúp làm sạch bao tử và ruột, kích thích nhu động ruột.
Củ cải đường và cà rốt: Cả hai loại rau củ này đều chứa hàm lượng cao flavonoid thực vật và beta-carotene, giúp kích thích và cải thiện chức năng gan. Trong củ cải và cà rốt chứa hàm lượng cao chất pectin một chất có tác dụng thải độc cực kì hiệu quả.
Các loại rau lá xanh như rau chân vịt (cải bó xôi), mồng tơi, rau ngót, rau khoai lang, rau muống... rất tốt cho quá trình đào thải của gan.
VFA cho biết, các loại rau lá xanh có hàm lượng chlorophylls cao, có thể trung hòa kim loại nặng, hóa chất... từ đó tăng khả năng loại bỏ chất độc trong máu, bảo vệ chức năng gan.
Bơ, táo, quả óc chó...: Đây là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, hỗ trợ quá trình đào thải độc tố của gan và hỗ trợ đường tiêu hóa.
Dầu oliu: Dầu thực vật được ép lạnh từ oliu, cây gai dầu và hạt lanh rất tốt cho gan nếu sử dụng thường xuyên. Dầu oliu cung cấp chất lipid có thể hút được các chất độc hại trong cơ thể. Bằng cách này, dầu oliu giúp giảm bớt gánh nặng cho gan trong việc đào thải độc tố.
Bông cải xanh, bắp cải: Ăn bông cải xanh sẽ làm tăng hàm lượng glucosinolate trong cơ thể, đây là enzym tự nhiên giúp tăng đào thải chất độc ra khỏi cơ thể, do đó làm giảm các nguy cơ gây ung thư.
Tương tự với bắp cải, tiêu thụ loại rau này cũng giúp tăng cường chức năng giải độc gan. Bắp cải cũng có chứa chất kiềm giúp trung hòa và đẩy lùi các chất béo trong cơ thể, từ đó hạn chế nguy cơ ung thư.
Củ dền: Sắc tố màu beta cyanin trong củ dền đỏ có thể ngăn ngừa chứng mệt mỏi, giúp gan giải độc, tạo hiệu ứng dây chuyền đến mạch máu bằng việc loại bỏ các độc tố trong gan và chống sự hình thành các lớp mỡ. Ngoài ra, các thành phần dinh dưỡng trong củ dền cũng có thể ngăn chặn các kim loại nặng, nhờ đó sẽ làm nhẹ đi gánh nặng của gan.