Phụ Nữ Sức Khỏe

Me ngâm chua ngọt cho một mùa Tết sum vầy!

Làm mứt chuẩn bị Tết đến thôi.

ME NGÂM CHUA NGỌT
 
 
Nguyên liệu:
  • 1kg me sống già 
  • 200gr đường vàng 
  • 500gr đường trắng/ đường phèn 
  • 1lit nước 
Cách làm:
- Me chọn quả tươi ngon, trái to còn sống.
- Nấu nước gần sôi cho me vào để 1-2 phút nhanh rồi lấy me ra ngay. Mỗi lần làm khoảng 0,5kg, không chần quá lâu me sẽ mềm không ngon.
- Dùng dao lấy hết vỏ me, chừa cuống để nhìn đẹp. Cho ngay vào thau nước muối, làm lần lượt đến hết. Sau khi làm hết rửa lại cho sạch. Chuẩn bị thau nước cho muối hơi mặn, cho me vào ngâm khoảng 1 ngày, nước phải ngập mặt me. Dùng vật nặng như dĩa để lên trên cho me không nổi lên.
- Nấu nước ngâm: cho 1 lít nước vào nồi, cho hết đường vàng và trắng thêm nhúm muối nhỏ vào và nấu sôi. Để nước ngâm thật nguội.
- Me sau khi ngâm khoảng 1 ngày lấy ra rửa lại với nước vài lần, để ráo cho vào hủ đựng thêm vài lát ớt nếu thích cay. Cho nước ngâm vào ngập me, đậy nắp kín. Để ngoài khoảng 2-3 tiếng sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh.
 
 
MỨT ME NGUYÊN TRÁI:
 
 
Nguyên liệu:
  • 1-2kg me xanh
  • Đường
  • Muối
  • Ớt khô
Cách làm:
- Nấu nước gần sôi ta cho me vào trụng ít phút lấy me ra, mỗi lần làm khoảng 500gr, lột vỏ hết ta trụng tiếp me khác.
- Me sau trụng nước nóng ít phút lấy me và gọt vỏ. Chuẩn bị thau nước muối cho me đã gọt vào để không bị thâm. Gọt vỏ me chừa phần cuống khi thành phẩm nhìn sẽ đẹp và khi sên me ta trở dùng đũa gắp phần cuống không bị phạm vào thịt me.
- Me sau khi gọt xong vỏ ta rửa lại cho sạch. Chuẩn bị thau nước muối mặn ngâm me, dùng vật nặng như dĩa đè cho me ngập phần nước ngâm.
- Ngâm me hơn 1 ngày, nếu thấy me hơi dẻo lại thì ta dùng dao chẻ dọc sâu vào trong nhưng không tách rời, dùng mũi dao tách hạt me. 
- Me sau khi đã lấy hết hạt ta rửa lại với nước và ngâm với nước muối loãng không quá mặn khoảng 30 phút rồi rửa lại. Để ráo, đem cân phần me này. Cứ 1kg me khoảng 600-700gr đường.
- Cho me và đường vào chảo chút ta sên mứt. Mỗi lần sên khoảng 600-700gr me trong chảo to. Để dễ trở me, làm me đẹp ngon và không bị nát. Ướp me từ 3-5 tiếng.
- Cho me lên bếp nấu với lửa vừa, khi thấy sôi ta nhỏ lửa. Khi thấy có màu vàng nhẹ, lửa nhỏ nhất. Trở me nhẹ để me thấm đều và có màu đẹp.
- Trong lúc sên thấy trái me nào có màu vàng đậm ta có thể lấy ra để lên vỉ trước. Sên đến khi me có màu vàng đậm là được. Nếu thích vị cay mặn cho thêm ít muối và ít ớt khô vào lúc này. Cho me ra vỉ để đem phơi nắng. Nước đường sên me còn trong chảo ta để lại.
- Phơi me khoảng 1 ngày là được. Lấy me vào cho vào lọ hoặc dùng giấy kiếng gói từng trái me lại.
 
Chúc mọi người làm thành công!
 
 
 
Nguồn: Fb Ngô Tuyết Phượng
Meymey (t/h)

Tin liên quan

Bánh giò nóng, ngon ấm bụng chiều cuối năm

Làm một dĩa bánh giò không?

Bánh mì khoai tây gọn lẹ cho một buổi sáng cuối tuần hối hả!

Làm món ăn sáng chỉ trong vài phút.

Donut socola vừa đắng vừa ngọt ngào xoa dịu tâm hồn ngày 'tụt mod'

Mẻ bánh mập ú nhìn cưng xỉu luôn nè.

Làm mứt vỏ cam trong veo thích hợp cho những món bánh ngon!

Topping mứt cam cho những chiếc bánh ngọt tráng miệng bắt mắt.

Tin mới nhất

Phạm Băng Băng khoe ảnh mặt mộc cực đỉnh ở tuổi 42, CĐM ngỡ 'bị thời gian bỏ quên'

6 giờ trước

Cúc Tịnh Y và 3 bộ phim làm nên tên tuổi “mỹ nữ 4000 năm có một”, tạo hình đẹp...

6 giờ trước

Nghiên cứu mới chỉ ra những người có niềm đam mê quá mức với chạy bộ có thể dẫn đến...

6 giờ trước

Diễn viên Phước Sang tái đột qụy, chuyên gia chỉ ra 3 điều ai cũng cần nhớ để tránh gặp...

6 giờ trước

Ba quốc gia có tuổi thọ cao nhất nhì thế giới có chung một thói quen chẳng khác gì người...

6 giờ trước

Cách cải thiện hệ tiêu hóa: 3 điều bạn không bao giờ nên làm sau bữa ăn theo chuyên gia...

11 giờ trước

Nghiên cứu chỉ ra lợi ích sức khỏe bất ngờ của chất nhầy trên da cá: Chống lại vi khuẩn...

11 giờ trước

Nghiên cứu mới: Cúm ảnh hưởng tới sức khỏe não bộ còn hơn cả nhiễm COVID-19

11 giờ trước

Vì sao bệnh suy thận ngày càng trẻ hóa?

11 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình