Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành món đặc sản ở thành phố có vị chua ngọt hấp dẫn, 170.000 đồng/kg

Mứt khế tàu có vị chua ngọt lạ miệng nên ngay từ khi xuất hiện đã rất đắt hàng, nhất là các chị em văn phòng thích ăn vặt.

Ngoài các loại mứt truyền thống, những năm gần đây trên chợ mạng xuất hiện một loại mứt làm từ thứ quả lạ ở các tỉnh Tây Bắc, đó là mứt khế tàu.

Rao bán mứt khế tàu trên chợ mạng, chị Hoài Thương (ở Hà Nội) cho biết: "Quả khế tàu trông rất lạ mắt nên khi làm thành mứt cũng hấp dẫn. Loại mứt này có vị chua chua ngọt ngọt, rất thích hợp với các chị em ở thành phố thích ăn vặt và thích các loại hoa quả có vị chua. Mứt khế tàu được đóng hộp đẹp đẽ, 1kg tính ra có giá khoảng 170.000 đồng".

Từ khi xuất hiện trên thị trường, mứt khế tàu đã rất được ưa chuộng bởi có vụ chua ngọt hấp dẫn

 

Từng được thưởng thức mứt khế tàu do một chị em đồng nghiệp tặng, Lan Hương (ở Cầu Giấy) mê mẩn bởi các loại mứt thông thường rất ngọt, nhưng mứt khế tàu lại khác hẳn, có vị chua hấp dẫn. Sau đó thỉnh thoảng chị tìm mua trên chợ mạng để ăn vặt. 

Theo tìm hiểu, trái khế tàu còn có tên gọi khác là khế kiểng, tên khoa học là Averrhoa Bilimbi. Chúng thuộc họ Chua me đất (Oxalidaceae) và có họ hàng gần với cây khế. Loài cây này có nguồn gốc từ Đông Nam Á và mọc khắp vùng nhiệt đới, được trồng rộng rãi trên khắp Indonesia, Malaysia, Philippines, Myanmar, Sri Lanka, Maldives, Ấn Độ, Trung và Nam Mỹ.

Nhìn bên ngoài, quả khế tàu giống y như quả nhót xanh nhưng kích thước lớn hơn nhiều. Dù là họ khế nhưng khế tàu không có múi như những quả khế khác. Đặc biệt, vị chua của quả này khủng khiếp, còn chua hơn cả chanh. Trái khế tàu khi chưa chín có vỏ màu xanh, vị rất chua, khi chín trái sẽ chuyển sang màu vàng nhạt. Khi chín, phần thịt khế trong như thạch và vị dịu hơn lúc quả còn xanh rất nhiều.

Quả khế tàu rất chua, thậm chí còn chua hơn cả chanh nhưng lại rất phù hợp với các chị em thích ăn chua

Quả khế tàu rất chua, thậm chí còn chua hơn cả chanh nhưng lại rất phù hợp với các chị em thích ăn chua

Mặc dù có vị rất chua nhưng từ xưa trẻ con và các chị em ở Tây Bắc rất thích loại quả này. Quả xanh thường được rửa sạch, bổ ra chấm với muối ớt, hoặc lắc với muối ớt đường đều rất ngon. Khế tàu xanh cũng có thể đem lắc mắm ớt đường rất ngon.

Chị Hòa (ở Sơn La) chia sẻ trước đây ở quê người dân còn dùng quả khế tàu để nấu canh chua hay kho có, chúng như là một thứ gia vị để tạo vị chua giống như trái me, trái sấu... Còn quả chín thì ngoài ăn sống sẽ hay được đem đi làm mứt ăn cũng rất ngon miệng. Mứt khế tàu đã trở thành đặc sản lạ ở thành phố, được nhiều chị em văn phòng ưa chuộng và mua về ăn thử. 

Những năm gần đây, mứt khế tàu còn được các chị em lựa chọn vào những ngày Tết để đãi khách và chống ngán. Trong đông y khế tàu còn là 1 vị thuốc điều trị quai bị, ổn định huyết áp, dị ứng...

Theo H.A/Tri thức & cuộc sống

Tin liên quan

Được mệnh danh là 'đệ nhất' vitamin C nhưng ít ai biết calo loại quả này cao hơn nước ngọt:...

Nhiều người dùng loại quả này để ép nước uống, xem là món giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn cần...

Hai bộ phận của lợn được ví như 'nhân sâm, tổ yến', dễ ăn, không béo phì: Đi chợ sớm...

Hai bộ phận của lợn rất giàu dinh dưỡng và có tác dụng tốt cho sức khỏe, bạn có thể...

3 loại rau 'dễ mọc như nấm' lại được ví như 'thần dược' chống lão hóa, biết cách ăn 1...

 3 loại rau quen thuộc, nhiều người biết tới và tận dụng nó như 'thuốc chống lão hóa'.

Nước lọc cho thêm một loại lá tốt ngang “thuốc bổ thượng hạng”: Uống mỗi sáng giúp hỗ trợ điều...

Loại lá này có thành phần dinh dưỡng phong phú: Cung cấp vitamin C gấp 7 lần cam, vitamin A gấp...

Mùa hè đến rồi: Ăn nhãn có béo không? Có nóng không?

Quả nhãn là loại trái cây nhiệt đới ngon ngọt được yêu thích. Nhưng nhiều người vẫn thắc mắc: Ăn...

Nước đậu đen thêm 1 lát gừng vào sẽ mang đến những công dụng bất ngờ mà không phải ai...

Nấu nước đậu đen rang gừng sẽ tạo thành một thức uống vừa thơm nồng, ấm áp vừa cực kỳ...

Độc lạ với món xưa 'không ai thèm ăn' nay lại là đặc sản: Lợi ích cho 'chuyện ấy' dù...

Bọ rầy là loại côn trùng phổ biến ở miền Nam, tốt cho sức khỏe, đặc biệt là 'chuyện ấy'.

Tin mới nhất

Bánh pudding khoai lang kiểu Nhật thơm ngon lại vô cùng dễ làm

31 phút trước

Công dụng ít người biết của dưa hấu

2 giờ trước

Ăn khoai tây đừng vội vứt bỏ vỏ, hãy để một ít vào gốc cây bạn sẽ bất ngờ trước...

6 giờ trước

Mẹo chọn bơ sáp dẻo quẹo, vàng thơm, chủ vườn mách nhỏ chỉ cần nhìn đúng 1 điểm, đừng ham...

6 giờ trước

Mẹo hay ‘đánh bay’ mùi hôi trong tủ lạnh, đơn giản mà hiệu quả đến bất ngờ

6 giờ trước

4 món ngon lại dễ làm mà bạn không nên bỏ qua trong những bữa cơm tháng 6 này

6 giờ trước

Tháng 6, làm 4 món ăn là 'bảo bối' cho toàn cơ thể: Vừa giúp dưỡng gan, tiêu ẩm lại...

7 giờ trước

5 loại trái cây yêu thích của bác sĩ tim mạch, ăn thường xuyên giúp ngăn ngừa bệnh tim và...

7 giờ trước

Món đồ uống "đánh bại" Kombucha, được hội chị em Việt rủ nhau làm tại nhà hè năm nay: Giúp...

7 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình