Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại lá tốt như nhân sâm, là "kem chống nắng tự nhiên", có thể chống tia cực tím, kích thích sản sinh collagen

Loại rau này có thể dùng để làm rau ăn sống, luộc chín, nấu canh hay nấu lấy nước đều rất tốt cho sức khỏe.

Nhiều người có lẽ chưa biết rằng, loại rau hay mọc hoang như rau má lại được mệnh danh rằng tốt ngang nhân sâm. Loại rau này có thể dùng để làm rau ăn sống, luộc chín, nấu canh hay nấu lấy nước đều rất tốt cho sức khỏe.

Trong Đông y, rau má cũng được coi là một vị thuốc. Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, rau má vị đắng, hơi ngọt, tính mát. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chống nhiễm trùng, chống độc, lợi tiểu.

Trong Đông y, rau má cũng được coi là một vị thuốc.

Có một lợi ích tuyệt vời hơn của rau má mà nhiều người bỏ qua, đó là khả năng chống lại tia cực tím. Theo tờ Indiatimes, rau má có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và căng thẳng từ môi trường. Cụ thể là: Chúng có thể giúp tăng hoạt động chống oxy hóa trên da, từ đó bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím và các tác nhân môi trường khác.

Ngoài ra, rau má còn có chứa hàm lượng lớn saponin với đặc tính kháng khuẩn, chống viêm và chữa lành da. Nhờ đó có thể hỗ trợ tái tạo vùng da tổn thương do mụn, tránh tạo sẹo từ giai đoạn kết da non.‏

Theo nghiên cứu năm 2016, các chất chống oxy hóa tự nhiên, các hợp chất chống viêm và carbohydrate có thể làm cho loại rau này hiệu quả trong việc cải thiện độ ẩm cho da, mang lại tác dụng chống lão hóa.

Collagen cần thiết cho làn da của bạn để giữ được độ săn chắc và duy trì độ đàn hồi. Một cách hiệu quả để đạt được điều này là sử dụng rau má. Loại rau này có tác dụng hỗ trợ sản xuất collagen, ngăn ngừa nếp nhăn, đổi màu và các dấu hiệu lão hóa khác.

Những cách làm đẹp từ lá rau má

- Uống nước ép rau má: Sau khi rửa sạch rau má, bạn cho vào máy xay sinh tố kèm chút nước và xay nhuyễn hỗn hợp. Tiếp theo dùng rây lọc loại bỏ bã rau má.

- Đắp mặt nạ rau má: Rửa sạch rau má, cho vào máy xay nhuyễn cùng 1 ít nước. Thêm mật ong hoặc sữa chua vào hỗn hợp, trộn đều rồi đắp lên da mặt.‏

‏- Rửa mặt với nước rau má‏: ‏Để chuẩn bị nước rau má rửa mặt, bạn cho rau má đã rửa sạch vào nồi nước và đun sôi. Sau đó, bạn để nước nguội và trữ vào chai để dùng dần. Mỗi buổi sáng, bạn chỉ cần lấy một lượng nước lá rau má vừa đủ để rửa và massage da mặt.

Lưu ý: Khi đắp mặt nạ rau má, nhớ luôn thoa kem chống nắng để bảo vệ da trước các tác nhân gây thâm nám da, mụn như tia UV, khói bụi ô nhiễm.‏

Những món ăn, thức uống có tác dụng chữa bệnh từ rau má

1. Nước giải khát bổ dưỡng

Cách làm: Dùng rau má sạch, xay lấy nước cốt hòa nước dừa xiêm, uống hỗn hợp này sẽ thấy tác dụng.

2. Giải nhiệt, trị nóng sốt, kinh phong, lở ngứa, mụn nhọt

Cách làm: Giã rau má lấy nước uống và xoa, đắp ngoài.

3. Chữa nóng ruột, đau bụng dưới, chán ăn

Cách làm: Dùng 1 nắm rau má, đem đi sắc uống.

4. Chữa cảm sốt, khát nước, nhức đầu, da nóng, kém ăn, nổi mẩn ngứa

Cách làm: Chuẩn bị 1 nắm rau má, 1 nắm rau sam, 30g sắn dây. Đem đi giã, cho thêm nước sôi, chắt lấy nước uống hoặc sắc uống.

5. Chảy máu chân răng, chảy máu cam, thổ huyết, niệu huyết…

Cách làm: Lấy 30g rau má, 15g cỏ nhọ nồi, 15g trắc bá diệp đi sao cháy, sắc làm thuốc uống.

6. Trị ho, tiểu buốt, tiểu rắt

Cách làm: Lấy nắm rau má tươi. Đem đi giã lấy dịch tươi uống hoặc sắc uống.

7. Trị khí hư bạch đới, đau bụng kinh

Cách làm: Lấy rau má khô, tán bột, uống 2 thìa cà phê vào mỗi buổi sáng.

Những lưu ý khi sử dụng rau má làm thức ăn và thuốc chữa bệnh

- Tránh lạm dụng rau má vì có thể gây ra những tác hại khôn lường ảnh hưởng tới sức khỏe.

- Phụ nữ đang mang thai và cho con bú nên tránh ăn rau má bởi các chất cho trong loại rau này có thể dẫn đến khả năng sảy thai cho chị em, vô cùng nguy hiểm.

- Người bị tiểu đường càng không nên ăn nhiều rau má.

Chia sẻ
 
Theo Đậu Đậu/Phụ nữ số

Tin liên quan

Loại đậu được mệnh danh 'thịt trong giới thực vật' bởi lượng protein cao hơn trứng, lại giảm cân, trì...

Loại đậu này dù khá phổ biến nhưng ít người biết được những giá trị dinh dưỡng của nó.

Việt Nam có 2 loại “thịt trường thọ”, tốt ngang 'insulin tự nhiên' giúp hạ đường huyết, dưỡng thận, bổ...

2 loại thịt này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức...

Buổi sáng dùng loại củ "dân dã" này tốt ngang "kem chống nắng tự nhiên", vừa chống tia cực tím,...

Vào những ngày thời tiết nắng nóng, bạn nên sử dụng một cốc nước nghệ vào buổi sáng để tăng...

Đặc sản chỉ có ở Thanh Hóa, xưa không dám ăn nay làm nhiều món nổi tiếng, ít người được...

Chỉ nghe tên thôi nhiều người đã thấy sởn da gà, nhưng ở Thanh Hóa loài này là đặc sản...

Loại quả xưa chín rụng bạt ngàn, nay thành đặc sản mùa hè chị em thành phố lùng mua, hương...

Quả này tạo nên vị chua đặc trưng trong nhiều món ăn đặc sản ở miền Bắc, nhiều người ở...

Đặc sản ở Tây Nguyên nay nổi tiếng khắp nơi, mỗi năm chỉ có một mùa để thưởng thức, giá...

Mùa măng le bắt đầu từ tháng 8 đến hết tháng 10. Đây là giống măng rừng có mùi vị...

Đặc sản độc nhất vô nhị chỉ có ở Thanh Hóa, giờ được dân thành phố ưa chuộng đến lạ,...

Loài này có kích thước bằng con cua đồng trưởng thành nhưng thịt ngon và chắc hơn.

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

18 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

18 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 8 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 8 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 8 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 13 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 13 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 17 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình