Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại đậu được mệnh danh 'thịt trong giới thực vật' bởi lượng protein cao hơn trứng, lại giảm cân, trì hoãn lão hoá

Loại đậu này dù khá phổ biến nhưng ít người biết được những giá trị dinh dưỡng của nó.

Đậu nành luộc là một loại đậu quen thuộc nhưng lại chứa lượng dinh dưỡng không ngờ, còn được mệnh danh là "thịt trong giới thực vật" 

Tại sao đậu nành non được mệnh danh là thịt trong giới thực vật?

Đậu nành non (hay edamame) là loại đậu được thu hoạch khi đậu nành gần đến độ trưởng thành hoàn toàn, khoảng 80% giai đoạn. Lúc này, trong đậu rất giàu chất xơ, canxi, phốt pho, magiê, protein, vitamin B, C và axit amin khác. Nó có thể giúp đốt cháy chất béo và thậm chí có tác dụng làm đẹp da.

 

Đặc biệt, trong 100 gram đậu nành non có chứa đến 14,6g protein - đây là một lượng khá hiếm trong các loài thực vật và thậm chí còn cao hơn trứng cùng trọng lượng. Cùng với đó, đậu nành non cũng chứa đến 6,4g chất xơ và chỉ có 116 calo trong 100 gram.

 Các tác dụng của đậu nành luộc

Mỗi 100 gam đậu nành non chứa 63 mg canxi, bằng khoảng 60% lượng canxi trong cùng trọng lượng của sữa và có thể bổ sung 6% nhu cầu hàng ngày. Isoflavone đậu nành, được gọi là phytoestrogen tự nhiên, cũng có thể ngăn ngừa loãng xương.

3. Cải thiện bệnh tim mạch

Đậu nành chứa 9 axit amin thiết yếu mà cơ thể con người cần. Đây là một trong số ít thực phẩm không phải động vật có chứa protein hoàn chỉnh và ngăn ngừa bệnh tim mạch.

4. Trì hoãn lão hóa

Một nghiên cứu của Đại học Washington ở St. Louis, Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng nicotinamide mononucleotide có trong đậu nành non có thể trì hoãn các hiện tượng lão hóa như tăng cân, giảm độ nhạy insulin và suy giảm thể chất.

Cách chế biến đậu nành non tốt nhất

Dù đậu nành non rất tốt nhưng dễ gặp hiện tượng khó chịu, đầy hơi khi ăn. Để giảm bớt hiện tượng này, chỉ cần loại bỏ bọt trắng trên mặt khi luộc đậu nành bởi hàm lượng raffinose gây hiện tượng đầy bụng có trong đó sẽ dễ dàng hòa tan khi đun sôi với nước nóng.

Bên cạnh đó, việc rang đậu nành non trên chảo cùng chút muối cho đến khi bề mặt có màu nâu nhạt với lửa nhỏ, rưới thêm dầu olive cũng có tác dụng giúp tăng lượng vitamin K tan trong chất béo ở đậu. Không những vậy, tỷ lệ vitamin C cũng tăng gấp đôi so với cách luộc thông thường, tăng cường hiệu quả trao đổi chất, vị ngọt tăng đáng kể.

Theo Phạm Trang/Tổ Quốc

Tin liên quan

Bật mí 9 loại trái cây có thể làm xoa dịu tâm trạng mà không phải ai cũng biết

Để cải thiện tâm trạng, các chuyên gia đã khuyên nên dùng 9 loại trái cây này vì trong chúng...

Sử dụng rau kinh giới trị ngứa hiệu quả và nhanh chóng

Các bệnh da gây phiền toái cho nhiều người, điển hình là bệnh nổi mề đay hoặc viêm da cơ...

Củ dền đỏ kỵ với gì và cần lưu ý gì khi ăn củ dền đỏ?

Củ dền đỏ là một loại rau mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn có biết...

Ăn bắp cải luộc có tốt không? Cần lưu ý gì khi ăn bắp cải?

Bắp cải luộc là món ăn đơn giản, dễ làm và vô cùng quen thuộc đối với mọi gia đình....

Đặc sản xưa không ai biết đến, giờ được người dân thành phố "ưa chuộng" vì có hương vị lạ,...

Loài này có tên rất lạ, là đặc sản ở Hải Phòng, dai giòn sần sật ngon nức tiếng.

Cây dại xưa hái cho lợn ăn, nay thành đặc sản được ưa chuộng vào dịp Tết, dân trồng thu...

Từ loại cây mọc dại, giờ đây móp gai được làm thành nhiều món ngon, được người dân thành phố...

Loại quả xưa không ai bán, giờ làm thành món đặc sản lạ được du khách "ưa chuộng", nổi tiếng...

Người dân ở Quan Lạn (Quảng Ninh) ví loại quả này là "món quà của biển", có hương vị độc...

Tin mới nhất

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ làm thành món đặc sản đắt khách dịp Tết, chị em thành...

2 giờ trước

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ thành món đặc sản dân thành phố "ưa chuộng", hương vị lạ...

2 giờ trước

Đặc sản chỉ có ở Kiên Giang, xưa không ai ăn nay dân thành phố "săn lùng" về thưởng thức,...

2 giờ trước

Đặc sản độc nhất vô nhị chỉ có ở Bắc Giang, xưa không ai biết đến nay dân thành phố...

5 giờ trước

5 loại rau giúp giải nhiệt cơ thể mùa hè, ăn nhiều mát ruột, đỡ nhiệt miệng, nói không với...

23 giờ trước

Bác sĩ cảnh báo nên tránh xa 6 loại trái cây này khi bụng đói nếu không muốn làm tổn...

1 ngày 5 giờ trước

Mùa hè nấu canh cua giải nhiệt theo cách này giúp thịt cua đóng thành tảng, ngon ngọt và đẹp...

1 ngày 5 giờ trước

Không ngờ loại rau rẻ tiền ít người dùng đến lại chính là “khắc tinh” của bệnh K, vừa ngon...

1 ngày 5 giờ trước

Loại quả xưa có đầy không ai bán, giờ thành đặc sản được dân thành phố "ưa chuộng", 150.000 đồng/kg

1 ngày 5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình