Phụ Nữ Sức Khỏe

Đặc sản chỉ có ở Thanh Hóa, xưa không dám ăn nay làm nhiều món nổi tiếng, ít người được thưởng thức

Chỉ nghe tên thôi nhiều người đã thấy sởn da gà, nhưng ở Thanh Hóa loài này là đặc sản không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức.

Ở miền Tây Thanh Hóa có một món đặc sản vô cùng nổi tiếng mà nghe thấy tên thôi nhiều người đã "nổi da gà", đó là con nòng nọc. 

Nòng nọc còn có tên gọi khác là bu bu hoặc bâu bâu. Những con nòng nọc này do loài ếch đá trong rừng đẻ vào các tháng mùa mưa thường béo tròn, to bằng ngón tay, khác hẳn nòng nọc dưới xuôi. 

 

 Với nhiều người nòng nọc có vẻ kinh hãi nhưng ở miền Tây Thanh Hóa đây là món đặc sản ngon và bổ dưỡng

Anh Khánh (người dân ở huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) chia sẻ: "Hàng năm, cứ sau vụ thu hoạch lúa hè thu và đông xuân, người dân nơi đây lại "săn" nòng nọc. Dụng cụ để săn loài này vô cùng đơn giản, chỉ có rổ tre hoặc rổ nhựa để xúc và dụng cụ giỏ, xô nhựa...để đựng.

Tháng 6 đến tháng 11 âm lịch hàng năm là thời điểm nòng nọc có nhiều nhất, từng con béo tròn, to bằng ngón tay. Những món ăn từ nòng nọc không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng".

Nòng nọc được bắt ở các cánh đồng, bờ mương

Việc sơ chế nòng nọc cũng không quá khó, sau khi bắt về chỉ rửa qua, rồi dùng mũi dao nhọn gẩy nhẹ vào bụng, lôi phần lòng ruột cho ra ngoài rồi cho vào ít muối chà rửa sạch thêm một lần nữa là có thể mang đi chế biến đủ món.

"Có người thích nòng nọng nấu canh với rau rừng, người thì nướng lên thơm phức để làm món nhậu. Nhưng nổi tiếng hơn cả ở Thanh Hóa là nòng nọc om măng rừng. Để làm món này phải chuẩn bị thêm mẻ, hành, mùi tàu. Sau khi xào măng với mẻ cho chín tới, người ta đổ nước sôi vào nồi rồi trút bát nòng nọc vào đun sôi lại. Cuối cùng rắc hành, răm, mùi tàu lên trên, đợi vài giây là có thể bắc xuống ăn nóng cùng cơm hoặc làm mồi nhắm rượu", anh Khánh nói thêm. 

Với người dân ở miền Tây Thanh Hóa, các loại thịt gà, vịt, trâu, bò… cũng không thể ngon và bổ dưỡng bằng nòng nọc. Ngoài ra, các đồng ruộng được bà con không sử dụng thuốc hóa học nên nòng nọc rất sạch. 

Nòng nọc xào măng rừng từ lâu đã gắn bó với mâm cơm dân dã của người dân địa phương

Ở các chợ quê tại Thanh Hóa, nòng nọc được bán với giá khoảng 70.000 đồng/kg. Trong nhiều quán ăn, nòng nọc được đưa vào thực đơn nhưng khách du lịch tới đây đều tỏ ra e ngại không dám ăn. Rồi khi lấy hết cản đảm để thử thì sẽ "ghiền" bởi chúng có hương vị riêng, lại còn bổ dưỡng.

Việc thu hoạch những con nòng nọc sẽ di chuyển từ thửa ruộng này qua thửa ruộng khác. Đồ nghề vô cùng đơn giản chỉ cần một cái rổ và các đồ để vợt là có thể bắt được chúng. Sau khi bắt, nòng nọc được đưa về chế biến món ăn hoặc nhập cho các nhà hàng, quán ăn.

Theo H.A/Tri thức & cuộc sống

Tin liên quan

Bật mí 9 loại trái cây có thể làm xoa dịu tâm trạng mà không phải ai cũng biết

Để cải thiện tâm trạng, các chuyên gia đã khuyên nên dùng 9 loại trái cây này vì trong chúng...

Sử dụng rau kinh giới trị ngứa hiệu quả và nhanh chóng

Các bệnh da gây phiền toái cho nhiều người, điển hình là bệnh nổi mề đay hoặc viêm da cơ...

Củ dền đỏ kỵ với gì và cần lưu ý gì khi ăn củ dền đỏ?

Củ dền đỏ là một loại rau mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn có biết...

Ăn bắp cải luộc có tốt không? Cần lưu ý gì khi ăn bắp cải?

Bắp cải luộc là món ăn đơn giản, dễ làm và vô cùng quen thuộc đối với mọi gia đình....

Đặc sản xưa không ai biết đến, giờ được người dân thành phố "ưa chuộng" vì có hương vị lạ,...

Loài này có tên rất lạ, là đặc sản ở Hải Phòng, dai giòn sần sật ngon nức tiếng.

Cây dại xưa hái cho lợn ăn, nay thành đặc sản được ưa chuộng vào dịp Tết, dân trồng thu...

Từ loại cây mọc dại, giờ đây móp gai được làm thành nhiều món ngon, được người dân thành phố...

Loại quả xưa không ai bán, giờ làm thành món đặc sản lạ được du khách "ưa chuộng", nổi tiếng...

Người dân ở Quan Lạn (Quảng Ninh) ví loại quả này là "món quà của biển", có hương vị độc...

Tin mới nhất

Mùa bơ ‘gõ cửa’, gái xinh mách ‘mẹo’ dưỡng tóc siêu dày, dân tình cứ ngỡ là ‘công chúa tóc...

8 giờ trước

Những kiểu tóc 'hot trend' mà vẫn giúp che được khuyết điểm cho các cô nàng trán 'sân bay', chần...

8 giờ trước

Học ngay những tip trang điểm đơn giản mà 'thần thánh' từ sao Hàn, giúp bạn có một màn 'vịt...

8 giờ trước

4 “nam thần” trong phim Cổng Mặt Trời sau 14 năm lên sóng: Người hạnh phúc viên mãn, người độc...

8 giờ trước

Điền Hi Vi được khen ngợi hết lời với tạo hình đời Đường trong Tử Dạ Quy, không hổ danh...

8 giờ trước

Vương Hạc Đệ hội ngộ tình đầu sau 6 năm Thẩm Nguyệt trong Hướng Dẫn Sinh Tồn Vũ Trụ?

8 giờ trước

5 lý do sử dụng kem chống nắng bị nổi mụn

18 giờ trước

Người bình thường chịu được bao nhiêu nốt ong đốt?

18 giờ trước

Hơn một năm không đăng ảnh chồng, Thúy Diễm và Lương Thế Thành đã “toang”?

18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình