Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại củ giá rẻ, giàu dinh dưỡng được ví ‘nhân sâm trắng mùa đông’

Củ cải trắng là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt vào mùa đông. Ngoài là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn, củ cải còn có hiệu quả chữa bệnh rất tốt.

Thông tin từ Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện K cho biết, củ cải nói riêng và rau họ cải nói chung (cải bắp, cải thảo, súp lơ…) rất giàu chất dinh dưỡng như carotenoid, vitamin C, E, K; folate và khoáng chất. Rau họ cải cũng là một nguồn chất xơ tốt.

Các nhà nghiên cứu đã điều tra mối liên quan có thể có giữa việc ăn củ cải và nguy cơ ung thư. Theo đó, ăn nhiều rau họ cải (trong đó có củ cải) có tác động đến nguy cơ của bốn loại ung thư phổ biến là ung thư phổi, tiền liệt tuyến, đại trực tràng và ung thư vú.

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) thông tin thêm, củ cải trắng có kết cấu giòn giống cà rốt, tùy từng loại sẽ có những hương vị khác nhau nhưng thường có hai vị chính là hơi ngọt và cay, có thể chế biến thành nhiều món như kho, luộc, hấp…

Ngoài là món ăn, củ cải trắng còn có nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe. Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết lượng vitamin C và folate dồi dào trong củ cải trắng tốt cho cơ thể, nhất là với hệ miễn dịch. Đặc biệt, những thực phẩm giàu folate rất có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Trong y học cổ truyền, củ cải trắng có vị ngọt, hơi cay, đắng, tính bình, không độc, có tác dụng chữa ho, long đờm, lợi tiểu, kích thích tiêu hoá, đặc biệt tốt trong việc phòng bệnh vào mùa đông. 

Lương y Bùi Đắc Sáng thông tin, củ cải trắng có thể dùng để hỗ trợ một số bệnh như điều trị khản tiếng mùa lạnh, trị ho và hẽn suyễn, viêm loét dạ dày, trị nhiệt loét miệng…
Để điều trị khản tiếng, đau họng trong mùa lạnh, chúng ta có thể dùng nước ép củ cải trắng, trộn mật ong rồi uống 3-5 ngày là khỏi. Với hen suyễn, chúng ta cần dùng 250g củ cải, sau đó sắc với đường phèn, mật ong và 1 bát nước.  Sau khi cạn còn nửa bát nước dùng khi còn ấm, cần ăn cả củ cải.

Dù là thực phẩm bổ dưỡng, có nhiều tác dụng với sức khỏe nhưng lương y Sáng cũng cho rằng khi ăn cần có những lưu ý nhất định để không mất chất, ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Theo đó, nhiều gia đình khi luộc củ cải thường luộc chung với cà rốt. Điều này là không nên bởi củ cải vốn là loại củ giàu vitamin C nhưng khi kết hợp củ cải cùngcà rốt, enzyme axit ascorbic trong cà rốt có khả năng phân hủy vitamin C, gây mất chất.

Ngoài ra, khi mới ăn củ cải cũng không nên ăn các loại quả như táo, nho, lê ngay sau đó. Theo lương y Sáng, flanovoid có trong các quả trên có thể phản ứng hóa học với thiosulfate trong củ cải, tạo nên một lượng lớn thiocyanate. Đây là một chất làm giảm chức năng tuyến giáp và tăng nguy cơ mắc bệnh bướu

Mặc dù củ cải được ví là “nhân sâm trắng” do hàm lượng dinh dưỡng vốn co nhưng chúng ta chỉ ăn 3-4 bữa/tuần.

“Không nên ăn nhiều dễ gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đi tiểu nhiều vì loại củ này rất lợi tiểu”, lương y Bùi Đắc Sáng giải thích.

Theo Ngọc Trang/Vietnam.net

Tin liên quan

Quả bòn bon vừa lạ vừa quen, giá rẻ bèo lại hợp vị nhiều người nhưng ăn không đúng cách...

Bòn bon có nguồn gốc từ bán đảo Mã Lai nhưng hiện tại đã được trồng khắp thế giới,...

Dân gian truyền nhau 'lòng đỏ trứng càng đậm càng bổ': Sự thật gây SỐC mà đến 99% chị em...

Trứng gà là thực phẩm thơm ngon, giàu dinh dưỡng và rất có lợi cho sức khỏe. Vì thế, nhiều...

Muốn thịt lợn để nửa năm vẫn tươi ngon, chuẩn vị thì nhớ làm thêm bước này trước khi bỏ...

Hãy tham khảo quy trình cấp đông dưới đây sẽ khiến thịt lợn tươi ngon như mới mua về.

Cách nhận biết tác nhân gây ngộ độc thực phẩm

Ngày nay các món ăn được chế biến phong phú, thực phẩm đa dạng nên tác nhân gây độc nằm...

Các thực phẩm giàu kẽm giúp cải thiện làn da mụn

Chế độ ăn uống góp phần không nhỏ trong việc giúp làn da thêm khỏe và ngăn ngừa sẹo do...

Cắt quả chanh làm 4 phần rắc thêm ít muối đặt giữa bếp sẽ thấy hiệu quả vô cùng bất...

Chanh là loại quả rất hữu ích và có vô số công dụng khác nhau. Chanh có nhiều đặc tính...

Vỏ măng cụt tưởng đồ dư ai ngờ quý ngang thuốc trị bách bệnh, làm theo cách này ung thư...

Quả măng cụt là loại trái cây nhiệt đới thơm ngon nhiều dinh dưỡng. Không chỉ phần thịt quả ăn...

Tin mới nhất

Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản đắt đỏ có hương vị vô cùng lạ, dân...

11 giờ trước

Loại rau được CDC Mỹ gọi là "siêu rau" vì cực giàu dinh dưỡng, ở Việt Nam trồng dễ như...

11 giờ trước

Mì lạnh Hàn Quốc ăn ngon làm dễ, “siêu phẩm” hè này

11 giờ trước

Đặc sản xưa không ai biết đến giờ được dân thành phố "săn lùng", 230.000 đồng/kg có tiền cũng khó...

18 giờ trước

Loại lá xưa không ai ngó ngàng, nay làm thành món đặc sản lạ vào mùa hè, dân thành phố...

23 giờ trước

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn gừng mỗi ngày?

23 giờ trước

Cuối xuân chăm ăn 3 loại quả, bổ ngang uống thuốc bắc, khuyên ăn mỗi tuần để bổ dưỡng, tốt...

23 giờ trước

Buổi sáng nên dùng thứ nước "quốc dân" này để "bơm" collagen đều đặn, đảo ngược lão hóa một cách...

23 giờ trước

Loại cá lạ xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản được người thành phố "săn lùng" nhưng hiếm,...

1 ngày 10 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình