Phụ Nữ Sức Khỏe

Quả bòn bon vừa lạ vừa quen, giá rẻ bèo lại hợp vị nhiều người nhưng ăn không đúng cách chẳng khác gì 'ĐỘC DƯỢC', hại cơ thể như chơi

Bòn bon có nguồn gốc từ bán đảo Mã Lai nhưng hiện tại đã được trồng khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Tại nước ta, loại cây ăn trái này có nhiều tên gọi khác nhau như bòn bon, dâu da đất, nam trân, phụng quân, lòn bon...

Quả bòn bon có tên gọi khoa học là Lansium domesticum. Đây là loại cây giống cây nhiệt đới, được trồng ở hầu hết các tỉnh thành ở nước ta. Quả bòn bon có hình tròn, vỏ dẻo, phần thịt có màu trắng đục, bên trong có khoảng 5 - 6 múi.

Quả bòn bon có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người. Bòn bon có vị hơi chua, khi chín thì ngọt hơn.

Điểm danh 1 số công dụng bất ngờ của quả bòn bon

Có lợi cho xương và răng

Quả bòn bon là nguồn cung cấp vitamin A và phosphorous tốt. Vitamin này có thể hòa tan trong chất béo và đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố răng và xương của chúng ta.

Phòng chống sốt rét

Chiết xuất từ quả bòn bon có tác dụng chống lại chủng kháng chloroquine của Plasmodium falciparum, một trong những ký sinh trùng gây bệnh sốt rét. Vì vậy, nếu bạn đang ở trong vùng bị dịch sốt rét, quả bòn bon có thể giúp bạn chống lại cuộc tấn công ký sinh trùng này, theo trang tin Dr. Health Benefits.

Làn da khỏe và sáng láng

Khi bạn muốn loại bỏ những đốm đen khỏi làn da hoặc muốn có tông màu da sáng hơn, hãy dùng chiết xuất từ quả bòn bon. Lượng vitamin A dồi dào giúp sửa chữa các tế bào bị tổn hại trên da và có tác dụng duy trì các mô mềm giúp làn da khỏe mạnh.

Nguồn chất chống ô xy hóa

Chất chống ô xy hóa được tìm thấy trong quả bòn bon vô hiệu hóa các gốc tự do vốn có thể phá hủy các tế bào ADN, gây ra các bệnh mãn tính khác nhau.

Cải thiện thị lực của bạn

Vitamin A rất tốt cho thị lực của chúng ta. Thêm quả bòn bon vào chế độ ăn uống của bạn và bạn có thể dễ dàng có khẩu phần Vitamin A được khuyến nghị. Chiết xuất của loại quả này cũng có thể hoạt động như thuốc nhỏ mắt nếu bạn cảm thấy kích ứng, ngứa hoặc sưng trong mắt.

 

Ăn sai cách - độc như chơi

Tuyệt đối không nhai hạt

Bạn có biết người ta dùng hạt bòn bon để tẩy giun sán cho trẻ em không? Từ xa xưa, hạt bòn bon khô, nghiền mịn đã được sử dụng để trị giun cho trẻ em rất hiệu quả. Đó là vì trong hạt chứa 1 chất alkaloid độc hại. Do đó, bạn không nên nhai hạt (mặc dù với những múi chứa hạt nhỏ thì có thể nhai luôn).

Không nhai vỏ

Nhiều bài thuốc dân gian sử dụng vỏ bòn bon để trị bệnh, ngoài ra vỏ còn có khả năng xua đuổi muỗi hiệu quả. Vỏ của loại quả này chứa axid lasium cực độc. Trong các nghiên cứu trên động vật, chất này có thể gây ngưng tim ở ếch khi sử dụng liều cao. Nhiều người có thói quen dùng răng cắn vỏ bòn bon, điều này rất nguy hiểm. Hãy dùng tay để tách vỏ, hạt cho an toàn.

Không nên ăn nhiều

Bất cứ gì cũng thế, dù tốt đến đâu đi nữa thì quá nhiều cũng không tốt. Dù bòn bon có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bạn cũng không nên ăn nhiều kẻo bị nặng bụng. Đặc biệt, người bị tiểu đường thì nên cẩn trọng bởi hàm lượng đường trong loại quả này khá cao, dễ gây rối loạn đường huyết.

Không ăn bòn bon bị thúc chín

Để làm trái chín nhanh, một số thương lái phun thuốc thúc chín nhanh, khiến người ăn dễ bị ngộ độc nguy hiểm. Bạn cần biết cách phân biệt bòn bon sạch khi mua để bảo đảm an toàn cho bản thân và gia đình.

Nếu bòn bon chín tự nhiên, bạn sẽ thấy cuống quả còn tươi, dưới đít quả có nhiều dấu châm kim nhỏ li ti. Bóc ra không thấy mủ, hạt đen nhỏ, phần thịt trong, nhất là vị ngọt thanh.

Trong khi đó, nếu dùng thuốc, bạn sẽ thấy bòn bon có màu vàng đất bóng, không có dấu châm kim, cuống thường bị đen. Đặc biệt loại này thường nhiều mủ, hạt to màu hồng, ăn vào có vị chua, thịt có màu đục.

Bạn cũng không nên ăn quả bị dập nát vì mùi vị không ngon và dễ nhiễm vi khuẩn do tiếp xúc với không khí.

Thuỵ Anh (TH)

Tin liên quan

Dân gian truyền nhau 'lòng đỏ trứng càng đậm càng bổ': Sự thật gây SỐC mà đến 99% chị em...

Trứng gà là thực phẩm thơm ngon, giàu dinh dưỡng và rất có lợi cho sức khỏe. Vì thế, nhiều...

Muốn thịt lợn để nửa năm vẫn tươi ngon, chuẩn vị thì nhớ làm thêm bước này trước khi bỏ...

Hãy tham khảo quy trình cấp đông dưới đây sẽ khiến thịt lợn tươi ngon như mới mua về.

Cách nhận biết tác nhân gây ngộ độc thực phẩm

Ngày nay các món ăn được chế biến phong phú, thực phẩm đa dạng nên tác nhân gây độc nằm...

Các thực phẩm giàu kẽm giúp cải thiện làn da mụn

Chế độ ăn uống góp phần không nhỏ trong việc giúp làn da thêm khỏe và ngăn ngừa sẹo do...

Cắt quả chanh làm 4 phần rắc thêm ít muối đặt giữa bếp sẽ thấy hiệu quả vô cùng bất...

Chanh là loại quả rất hữu ích và có vô số công dụng khác nhau. Chanh có nhiều đặc tính...

Vỏ măng cụt tưởng đồ dư ai ngờ quý ngang thuốc trị bách bệnh, làm theo cách này ung thư...

Quả măng cụt là loại trái cây nhiệt đới thơm ngon nhiều dinh dưỡng. Không chỉ phần thịt quả ăn...

Loại rau "rẻ bèo" này lại là "nhà vô địch" sở hữu lượng vitamin C khủng nhất, các chị em...

Cải thảo là loại rau được mệnh danh là "nhà vô địch vitamin C" bởi hàm lượng vitamin C trong...

Tin mới nhất

Người đàn ông bỗng mắc ung thư gan, bác sĩ ngao ngán: tiết kiệm 1, phá sức khỏe 10, nhiều...

7 giờ trước

Cô gái bất ngờ nôn ra nước đen sau khi đau bụng kinh, bác sĩ: bệnh này không chữa được

7 giờ trước

Nghệ sĩ Phước Sang đột quỵ lần 2: Nếu thuộc nhóm người này bạn cũng nên thận trọng

7 giờ trước

Thường xuyên bị đỏ mắt và ù tai, người đàn ông nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, phổi...

7 giờ trước

5 xu hướng chăm sóc tóc theo kiểu Hàn Quốc nhất định phải thử, vừa đơn giản nhưng cực hiệu...

7 giờ trước

Căng thẳng gây rối loạn tiêu hóa, cần làm gì?

12 giờ trước

Thiếu muối i-ốt, gánh nặng cho tuyến giáp, cần ăn gì bổ sung?

12 giờ trước

Xu hướng mới trong điều trị ung thư vú

22 giờ trước

Cảnh báo: Hơn 45.000 người Việt vào viện vì giun từ vật nuôi chui vào cơ thể

22 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình