Phụ Nữ Sức Khỏe

Cắt quả chanh làm 4 phần rắc thêm ít muối đặt giữa bếp sẽ thấy hiệu quả vô cùng bất ngờ, đảm bảo bạn sẽ tiếc vì không biết mẹo này sớm hơn

Chanh là loại quả rất hữu ích và có vô số công dụng khác nhau. Chanh có nhiều đặc tính chữa bệnh tuyệt vời, vốn được cha ông chúng ta áp dụng hàng ngàn năm nay. Bên cạnh đó, nó cũng là gia vị tuyệt vời cho nhiều món ăn, thức uống. Nhiều nghiên cứu cho biết, chanh tốt cho sức khỏe tim mạch, tóc, da,...vv.

5 lợi ích sức khỏe dựa trên bằng chứng khoa học của chanh.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Chanh là loại thực phẩm cung cấp vitamin C dồi dào. Một quả chanh cung cấp khoảng 31 mg vitamin C, chiếm 51% lượng vitamin C khuyến cáo hàng ngày dành cho mỗi người (RDI). Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng ăn trái cây và rau quả giàu vitamin C giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ.

Tuy nhiên, không chỉ vitamin C đem lại lợi ích cho tim của chúng ta. Chất xơ và các hợp chất thực vật trong trái chanh cũng có thể làm giảm một số yếu tố nguy cơ mắc các bệnh tim mạch chuyển hóa. Ví dụ, một nghiên cứu tiết lộ rằng ăn 24 gam chiết xuất chất xơ từ cam quýt và chanh hàng ngày trong một tháng làm giảm tổng mức cholesterol trong máu. Các hợp chất thực vật được tìm thấy trong trái chanh - cụ thể là hesperidin và diosmin - được cho là có tác dụng đáng kể làm giảm lượng cholesterol.

Giúp kiểm soát cân nặng

Chanh thường được ca ngợi như một loại thực phẩm giúp giảm cân, đã có một vài giả thuyết giải thích tại sao lại như vậy. Một giả thuyết cho rằng là chất xơ pectin hòa tan trong chúng sẽ mở rộng trong dạ dày của chúng ta, giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn. Đây cũng chính là lý do tại sao bạn có thể nhìn thấy những người ăn chanh cả quả, bởi vì nước chanh không chứa pectin, đồ uống từ nước chanh sẽ không thúc đẩy cảm giác no.

Một giả thuyết khác cho rằng uống nước chanh nóng sẽ giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên, nước uống được biết là tạm thời làm tăng lượng calo bạn đốt cháy, vì vậy, nó có thể là chính nước giúp giảm cân - không phải chanh

Ngăn ngừa sỏi thận

Sỏi thận là những viên sỏi nhỏ hình thành khi các chất cặn bã kết tinh và tích tụ trong thận của chúng ta. Chúng khá phổ biến và những người mắc sỏi thận sẽ thường bị lặp đi lặp lại tình trạng này.

Axit citric có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận bằng cách tăng khối lượng nước tiểu và tăng độ pH trong nước tiểu, tạo ra môi trường ít thuận lợi hơn cho việc hình thành sỏi thận. Chỉ cần 1/2 cốc (tương đương với 125ml) nước chanh mỗi ngày có thể cung cấp đủ axit citric để giảm sự hình thành sỏi ở những người đã mắc bệnh.

Bảo vệ cơ thể chống lại bệnh thiếu máu

Thiếu máu do thiếu sắt khá phổ biến. Nó xảy ra khi chúng ta không nhận đủ sắt từ thực phẩm mà mình ăn hàng ngày. Chanh có chứa một hàm lượng sắt nhất định, nhưng chúng chủ yếu ngăn ngừa bệnh thiếu máu bằng cách cải thiện sự hấp thụ chất sắt của cơ thể từ thực phẩm thực vật. Đường ruột của mỗi người hấp thụ sắt từ thịt, gà và cá (được gọi là sắt heme) rất dễ dàng, trong khi sắt từ nguồn thực vật (sắt không heme) không dễ dàng như vậy. Tuy nhiên, sự hấp thụ này có thể được cải thiện bằng cách tiêu thụ vitamin C và axit citric có trong trái chanh.

Bởi vì chanh chứa cả vitamin C và axit citric, chúng có thể bảo vệ chống lại bệnh thiếu máu thông qua cách đảm bảo rằng bạn hấp thụ càng nhiều sắt càng tốt từ chính chế độ ăn uống của mình.

Giảm nguy cơ ung thư

Một chế độ ăn uống lành mạnh với thực phẩm nhiều trái cây và rau củ quả có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Một số nghiên cứu quan sát đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều trái cây họ cam quýt có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn, trong khi các nghiên cứu khác không tìm thấy tác dụng tương tự như thế trên người

Trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, nhiều hợp chất từ ​​chanh có tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên, chúng có thể có tác dụng không hẳn như vậy đối với cơ thể con người. Một số nhà nghiên cứu cho rằng các hợp chất thực vật được tìm thấy trong chanh - chẳng hạn như limonene và naringenin - có thể góp phần chống ung thư, nhưng giả thuyết này cần được nghiên cứu và chứng minh thêm

Tuy nhiên, ngoài những tác dụng với sức khoẻ, chanh còn có nhiều lợi ích bất ngờ khác.

Ai cũng biết nhà bếp là nơi dễ bị nhiễm khuẩn nhất trong nhà, hơn nữa lại có mùi hôi khó chịu do quá trình chế biến thức ăn hàng ngày. Đây là khu vực mà bạn cần lau chùi hàng ngày. Bạn có thể mua các sản phẩm tẩy rửa để sử dụng, nhưng đa số chúng đều chứa các hóa chất nguy hiểm cho sức khỏe.

Hướng dẫn

Cắt 1 quả chanh làm tư, nhớ đừng cắt rời ra nhé. Tiếp theo, rắc một chút muối vào các miếng chanh rồi đặt giữa bếp (bạn có thể đặt quả chanh rắc muối này trên đĩa hoặc chén). Nó sẽ đánh bay hết mùi hôi và đem lại mùi thơm tươi mát cho nhà bếp của bạn. Bên cạnh đó, nó còn giúp tiêu diệt vi khuẩn và nấm mốc trong không khí.

Ngoài ra, để tẩy uế cho các đồ dùng làm bếp, hãy trộn nước cốt của 3 quả chanh, xà bông và một chút muối với nước và đổ vào chai xịt. Xịt hỗn hợp này lên các dụng cụ làm bếp và các bề mặt trong bếp, nó sẽ giúp bạn tiêu diệt hết vi khuẩn, vi rút và nấm mốc nguy hiểm.

Hãy thử ngay hôm nay nhé, bạn sẽ không hối tiếc đâu!

Thuỵ Anh (TH)

Tin liên quan

Nấu ăn bị mặn đừng vội thêm nước, thêm ngay 6 thứ để "chữa cháy" cho món ăn

Cùng tìm hiểu 6 bí quyết giúp món ăn đỡ bị mặn hơn, thay vì chỉ thêm mỗi nước thì...

Bỏ túi 3 cách hầm chân giò nhanh mềm, tiết kiệm cả khối thời gian cho chị em nội trợ

Áp dụng 3 phương pháp này với các món liên quan đến chân giò sẽ giúp bạn tiết kiệm được...

Xào rau theo cách này bảo sao thâm đen, mất hết cả dinh dưỡng, càng ăn càng gây hại

Nhiều bà nội trợ thường áp dụng những cách này để xào rau nhưng không biết rằng đang đánh mất...

Dùng nước mắm kiểu này phá hủy thực phẩm, thành 'độc dược' như chơi, nhiều bà nội trợ Việt mắc...

Nước nắm là một loại gia vị quen thuộc đối với người Việt. Tuy nhiên, khi sử dụng sai cách,...

Mách nhỏ bạn bí kíp pha nước chấm Haidilao vạn người mê, ăn kèm với món gì cũng ngon miễn...

Món lẩu Haidilao của bạn có trở nên tuyệt vời hay không phụ thuộc rất nhiều vào nước chấm. Nếu...

Cách luộc đậu bắp đúng cách: Giữ trọn dinh dưỡng, thêm ngon miệng

Nhiều người có thể cảm thấy khó khăn khi luộc đậu bắp vì thành phẩm trông xấu và màu sắc...

Mẹo vặt 'đỉnh của chóp' giúp chị em yêu bếp bảo quản chanh để sử dụng lâu hơn

Nên đông lạnh để bảo quản chanh được lâu - một số chuyên gia trong lĩnh vực thực phẩm đã...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

15 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

15 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 6 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 6 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 6 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 10 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 10 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 15 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 15 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình