5 lợi ích sức khỏe dựa trên bằng chứng khoa học của chanh.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Chanh là loại thực phẩm cung cấp vitamin C dồi dào. Một quả chanh cung cấp khoảng 31 mg vitamin C, chiếm 51% lượng vitamin C khuyến cáo hàng ngày dành cho mỗi người (RDI). Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng ăn trái cây và rau quả giàu vitamin C giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ.
Tuy nhiên, không chỉ vitamin C đem lại lợi ích cho tim của chúng ta. Chất xơ và các hợp chất thực vật trong trái chanh cũng có thể làm giảm một số yếu tố nguy cơ mắc các bệnh tim mạch chuyển hóa. Ví dụ, một nghiên cứu tiết lộ rằng ăn 24 gam chiết xuất chất xơ từ cam quýt và chanh hàng ngày trong một tháng làm giảm tổng mức cholesterol trong máu. Các hợp chất thực vật được tìm thấy trong trái chanh - cụ thể là hesperidin và diosmin - được cho là có tác dụng đáng kể làm giảm lượng cholesterol.
Giúp kiểm soát cân nặng
Chanh thường được ca ngợi như một loại thực phẩm giúp giảm cân, đã có một vài giả thuyết giải thích tại sao lại như vậy. Một giả thuyết cho rằng là chất xơ pectin hòa tan trong chúng sẽ mở rộng trong dạ dày của chúng ta, giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn. Đây cũng chính là lý do tại sao bạn có thể nhìn thấy những người ăn chanh cả quả, bởi vì nước chanh không chứa pectin, đồ uống từ nước chanh sẽ không thúc đẩy cảm giác no.
Một giả thuyết khác cho rằng uống nước chanh nóng sẽ giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên, nước uống được biết là tạm thời làm tăng lượng calo bạn đốt cháy, vì vậy, nó có thể là chính nước giúp giảm cân - không phải chanh
Ngăn ngừa sỏi thận
Sỏi thận là những viên sỏi nhỏ hình thành khi các chất cặn bã kết tinh và tích tụ trong thận của chúng ta. Chúng khá phổ biến và những người mắc sỏi thận sẽ thường bị lặp đi lặp lại tình trạng này.
Axit citric có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận bằng cách tăng khối lượng nước tiểu và tăng độ pH trong nước tiểu, tạo ra môi trường ít thuận lợi hơn cho việc hình thành sỏi thận. Chỉ cần 1/2 cốc (tương đương với 125ml) nước chanh mỗi ngày có thể cung cấp đủ axit citric để giảm sự hình thành sỏi ở những người đã mắc bệnh.
Bảo vệ cơ thể chống lại bệnh thiếu máu
Thiếu máu do thiếu sắt khá phổ biến. Nó xảy ra khi chúng ta không nhận đủ sắt từ thực phẩm mà mình ăn hàng ngày. Chanh có chứa một hàm lượng sắt nhất định, nhưng chúng chủ yếu ngăn ngừa bệnh thiếu máu bằng cách cải thiện sự hấp thụ chất sắt của cơ thể từ thực phẩm thực vật. Đường ruột của mỗi người hấp thụ sắt từ thịt, gà và cá (được gọi là sắt heme) rất dễ dàng, trong khi sắt từ nguồn thực vật (sắt không heme) không dễ dàng như vậy. Tuy nhiên, sự hấp thụ này có thể được cải thiện bằng cách tiêu thụ vitamin C và axit citric có trong trái chanh.
Bởi vì chanh chứa cả vitamin C và axit citric, chúng có thể bảo vệ chống lại bệnh thiếu máu thông qua cách đảm bảo rằng bạn hấp thụ càng nhiều sắt càng tốt từ chính chế độ ăn uống của mình.
Giảm nguy cơ ung thư
Một chế độ ăn uống lành mạnh với thực phẩm nhiều trái cây và rau củ quả có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Một số nghiên cứu quan sát đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều trái cây họ cam quýt có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn, trong khi các nghiên cứu khác không tìm thấy tác dụng tương tự như thế trên người
Trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, nhiều hợp chất từ chanh có tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên, chúng có thể có tác dụng không hẳn như vậy đối với cơ thể con người. Một số nhà nghiên cứu cho rằng các hợp chất thực vật được tìm thấy trong chanh - chẳng hạn như limonene và naringenin - có thể góp phần chống ung thư, nhưng giả thuyết này cần được nghiên cứu và chứng minh thêm
Tuy nhiên, ngoài những tác dụng với sức khoẻ, chanh còn có nhiều lợi ích bất ngờ khác.
Ai cũng biết nhà bếp là nơi dễ bị nhiễm khuẩn nhất trong nhà, hơn nữa lại có mùi hôi khó chịu do quá trình chế biến thức ăn hàng ngày. Đây là khu vực mà bạn cần lau chùi hàng ngày. Bạn có thể mua các sản phẩm tẩy rửa để sử dụng, nhưng đa số chúng đều chứa các hóa chất nguy hiểm cho sức khỏe.
Hướng dẫn
Cắt 1 quả chanh làm tư, nhớ đừng cắt rời ra nhé. Tiếp theo, rắc một chút muối vào các miếng chanh rồi đặt giữa bếp (bạn có thể đặt quả chanh rắc muối này trên đĩa hoặc chén). Nó sẽ đánh bay hết mùi hôi và đem lại mùi thơm tươi mát cho nhà bếp của bạn. Bên cạnh đó, nó còn giúp tiêu diệt vi khuẩn và nấm mốc trong không khí.
Ngoài ra, để tẩy uế cho các đồ dùng làm bếp, hãy trộn nước cốt của 3 quả chanh, xà bông và một chút muối với nước và đổ vào chai xịt. Xịt hỗn hợp này lên các dụng cụ làm bếp và các bề mặt trong bếp, nó sẽ giúp bạn tiêu diệt hết vi khuẩn, vi rút và nấm mốc nguy hiểm.
Hãy thử ngay hôm nay nhé, bạn sẽ không hối tiếc đâu!