Phụ Nữ Sức Khỏe

Khi đi chợ, đừng bao giờ chọn 4 loại cá này vì "bẩn nhất chợ", không tươi ngon lại có thể rước bệnh về cho cả gia đình

Bạn tốt nhất không nên chọn mua 4 loại cá dưới đây dù có được giảm giá sâu đến mấy, bởi chúng không còn tươi ngon, thịt tanh, thậm chí còn chứa nhiều vi khuẩn.

 Khi xã hội phát triển, con người dần nhận ra tầm quan trọng của việc lựa chọn thực phẩm đối với sức khỏe. Giờ đây, chúng ta không chỉ cần ăn ngon, ăn no bụng mà còn cần phải tiêu thụ các loại thực phẩm an toàn. Cùng là một loại rau, loại thịt nhưng chất lượng khác nhau thì nguồn dinh dưỡng mà nó mang lại cho cơ thể chắc chắn sẽ khác nhau.

Ngay cả với việc chọn cá cũng vậy. Cá tuy rất giàu axit béo omega-3, muối vô cơ, vitamin, canxi, sắt... nhưng cần chú ý không nên tiêu thụ các loại cá hư hỏng, chứa chất bảo quản. Nhưng làm sao để có thể tránh được những loại cá này?

Theo tiết lộ của một người bán cá lâu năm trên tờ Daydaynews, khi đi chợ, bạn tốt nhất không nên chọn mua 4 loại cá dưới đây dù có được giảm giá sâu đến mấy, bởi chúng không còn tươi ngon, thịt tanh, thậm chí còn chứa nhiều vi khuẩn và các chất gây hại cho sức khỏe.

4 loại cá bẩn nhất chợ vừa không tươi ngon lại gây bệnh cho cả gia đình

1. Cá để đông lạnh quá lâu

Khi đi chợ, nếu bạn thấy cá đã để đông quá lâu, dấu hiệu là thịt cá trắng xóa, cứng như đá thì không nên mua về ăn vì chúng không còn tươi ngon, thịt bị bở, lúc này dinh dưỡng cũng không còn nhiều.

Cá bảo quản lâu, sau khi rã đông số vi khuẩn sẽ phát triển rất nhanh. Hơn nữa để bảo quản cá, không ít người đã sử dụng chất formaldehyde. Chất này thường được sử dụng như một chất bảo quản thực phẩm.

Khi đi chợ, nếu bạn thấy cá đã để đông quá lâu, dấu hiệu là thịt cá trắng xóa, cứng như đá thì không nên mua về ăn.

WHO từng cảnh báo rằng nếu con người tiếp xúc nhiều với formaldehyde thì cơ thể sẽ phải đối mặt với việc bị kích ứng da, mắt, mũi, làm hại cho bào thai, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư mũi, họng...

2. Cá có mùi khó chịu

- Mùi hôi tanh kỳ lạ: Bản chất của cá là có mùi tanh. Nhưng nếu bạn thấy cá có mùi tanh quá nồng, quá hăng rất khó chịu thì chứng tỏ chúng không còn tươi nữa. Khi cá chết, hệ thống miễn dịch ngừng hoạt động vì thế vi khuẩn sẽ sinh sôi và phát triển rất nhanh. Quá trình phân hủy của cá sẽ biến chất đạm tạo thành axit amin độc có tên là histamin. Histamin là chất độc dù nấu chín thì vẫn không mất đi.

- Mùi dầu hỏa Nếu cá có mùi dầu hỏa thì rất có thể loại cá này sinh trưởng trong môi trường nước thải công nghiệp, có chứa nhiều kim loại nặng, dẫn đến việc cơ thể chúng chứa một lượng độc tố lớn.

- Mùi thuốc khử trùng: Nhằm giữ cho cá được tươi lâu, nhiều người bán đã sử dụng formaldehyde để ngâm cá, chất này có tác dụng khử trùng và làm tăng màu sắc, nhưng chúng lại có mùi khử trùng rất dễ nhận biết.

3. Cá bị tróc vảy

Những người bán cá lâu năm khuyên mọi người nên quan sát vảy cá khi đi mua. Cá còn tươi thì vảy cá sẽ óng ánh và bám rất chắc, ngược lại nếu cá sắp chết hoặc đã chết lâu thì phần vảy sẽ tự động bong ra. Loại cá này không chỉ kém tươi ngon mà còn có thể chứa lượng vi khuẩn "khổng lồ".

Nếu cá sắp chết hoặc đã chết lâu thì phần vảy sẽ tự động bong ra.
 

4. Cá bụng phình to

Ra chợ mua cá, nếu bạn thấy cá không còn cử động nhưng phần bụng bị phình lên rất to thì có thể đã chết từ lâu, nội tạng bên trong hư hỏng nên tạo thành khí, khiến bụng cá phình lên. Loại cá này thịt bở, mùi tanh nồng, nhiều vi khuẩn vì thế mua về ăn khả năng gây hại cho cơ thể và hệ tiêu hóa là rất cao.

Theo Tiểu Vy/Pháp luật và bạn đọc

Tin liên quan

Cách làm cá nục kho cà chua ngon 'nhức nách' - đánh bay nồi cơm trong nháy mắt

Cá nục kho rệu bắt cơm lắm nha. Công thức lại vô cùng đơn giản chị em hãy xắn tay...

Mát trời làm ngay một nồi canh cá rô rau cải bẹ xanh cho ấm lòng

Cá rô thơm ngọt thịt, rau cải bẹ man mát 'hết sảy'.

Về miền tây làm ngay một mâm thịt luộc chấm mắm cá linh hết sảy luôn

Thịt luộc beo béo, mắm cá linh thơm ngon nhức nách nha.

Làm chả cá quết dẻo dai không cần thêm bột tại nhà

Chả cá ngon thế này ai mà không thích ăn chứ.

Học làm nui nướng cá hồi sốt mayonnaise đầy dinh dưỡng bé yêu mê tít

Nui nướng cá hồi sốt mayonaise rất ngon mà chế biến lại siêu nhanh, đặc biệt món ngon này phù...

4 bộ phận ở con cá là ổ chứa chất độc, ăn nhiều làm sức khỏe suy yếu, số 1...

Cá là nguồn thực phẩm bổ sung dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải bộ phận nào...

Mẹ đảm làm cá rô phi nướng giấy bạc, cả nhà ăn hoài không chán

Cuối tuần mẹ đảm muốn đổi món hãy thử làm cá nướng giấy bạc cay cay thơm thơm, ngon miệng.

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

14 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

14 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 4 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 4 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 4 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 9 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 9 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 13 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình