Phụ Nữ Sức Khỏe

Dùng nước mắm kiểu này phá hủy thực phẩm, thành 'độc dược' như chơi, nhiều bà nội trợ Việt mắc lỗi mà không biết

Nước nắm là một loại gia vị quen thuộc đối với người Việt. Tuy nhiên, khi sử dụng sai cách, loại gia vị này dễ biến thực phẩm thành độc dược.

Nước mắm là nguyên liệu được sử dụng khá phổ biến khi chế biến hoặc thưởng thức món ăn, từ món hấp cho đến món kho.

Độ đạm nước mắm được xem là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng sản phẩm, vì nó để lại hậu vị ngọt sau khi cảm nhận được độ mặn của muối và có mùi thơm đặc trưng chứ không phải mùi tanh thối, đồng thời không có bất kì vị chát (do muối chứa tạp chất gây ra). 

Ảnh minh họa: Internet

Mặc dù chỉ là một loại gia vị nêm nếm thông dụng, song sử dụng nó sao cho đúng cách và đảm bảo sức khỏe thì không phải ai cũng biết.

Dưới đây là 3 kiểu dùng nước mắm "sai' rành rành mà nhiều bà nội trợ có thể chưa biết

Dùng nước mắm để ướp thịt

Việc làm này sẽ khiến thịt bị khô và cứng hơn so với khi sử dụng bột canh, muối hoặc đường để ướp. Khi xào, nấu bạn nên dùng nước mắm để nêm nếm trước khi hoàn thành món ăn thay vì dùng để ướp thịt.

Ảnh minh họa: Internet

Nấu nước mắm quá lâu

Nấu nước mắm quá lâu sẽ khiến mùi vị và vitamin bị bốc hơi hết. Với món canh, bạn chỉ nên cho nước mắm khi món ăn đã gần chín và chuẩn bị tắt bếp.

Với món kho, xào không nên ướp thịt bằng nước mắm mà hãy đun thịt cho chín mềm rồi cho nước mắm vào tạo mùi thơm là có thể tắt bếp.

Ảnh minh họa: Internet

Nêm nước mắm vào món ăn đang sôi

Cho nước mắm vào nôi trong lúc nước đang sôi sùng sục sẽ khiến một phần axit amin trong loại gia vị này biến mất. Món ăn sẽ không ngon và không có vị ngọt.

Ngoài ra, thức ăn của bạn cũng dễ bị chuyển màu nâu sẫm không đẹp mắt do axit amin kếp hợp với đường trong các thực phẩm khác.

Thụy Anh (TH)

Tin liên quan

Mách nhỏ bạn bí kíp pha nước chấm Haidilao vạn người mê, ăn kèm với món gì cũng ngon miễn...

Món lẩu Haidilao của bạn có trở nên tuyệt vời hay không phụ thuộc rất nhiều vào nước chấm. Nếu...

Cách luộc đậu bắp đúng cách: Giữ trọn dinh dưỡng, thêm ngon miệng

Nhiều người có thể cảm thấy khó khăn khi luộc đậu bắp vì thành phẩm trông xấu và màu sắc...

Mẹo vặt 'đỉnh của chóp' giúp chị em yêu bếp bảo quản chanh để sử dụng lâu hơn

Nên đông lạnh để bảo quản chanh được lâu - một số chuyên gia trong lĩnh vực thực phẩm đã...

Netizen cười ngất trước màn làm trứng gà nướng bằng lò vi sóng của một cô nàng yêu bếp

​​​​​​​Ngoài trứng luộc, thì trứng gà nướng là món ăn vặt được nhiều chị em phụ nữ yêu thích. Tuy...

Hội chị em phát sốt trước công thức làm bánh trung thu hạt mít: Ăn thì ngon nhưng liệu có...

Đã bao giờ bạn nghĩ sao không thử làm bánh trung thu nhân hạt mít chưa? Không biết bánh ăn...

Gợi ý những món chè thanh mát đón thu, ăn vào đêm trăng rằm lại càng hết ý!

Với những món chè thanh mát dễ làm, bạn có thể tự tay thực hiện để giải nhiệt cơ thể...

4 nguyên liệu 'siêu rẻ' đánh tan tùi tanh của cá: 15 phút sơ chế đảm bảo món ăn ngon...

Cá sở hữu mùi tanh đặc trưng khiến nhiều người e ngại khi chế biến và thưởng thức. Nếu trong...

Tin mới nhất

Mắc sai lầm này khi uống rượu bia, cánh mày râu dễ gặp họa

7 giờ trước

6 dấu hiệu bạn đang gặp trục trặc ở tuyến giáp

8 giờ trước

Trẻ hay chảy máu mũi vào mùa đông có nguy hiểm?

8 giờ trước

Đi ngoài ra máu tưởng trĩ tái phát không ngờ mắc ung thư

9 giờ trước

7 mẹo uống nước giúp giải độc và chăm sóc sức khỏe cực đơn giản nhưng ít ai làm được

1 ngày 1 giờ trước

4 triệu chứng cảnh báo ung thư cổ tử cung

1 ngày 6 giờ trước

Mỗi ngày hút một bao thuốc, người đàn ông đổ gục giữa sân bóng

2 ngày 1 giờ trước

Phát hiện mắc ung thư thận sau 2 năm đau hông và tiểu ra máu

2 ngày 2 giờ trước

Nghi đau đầu do căng thẳng, người đàn ông phát hiện khối u ở vú phải

2 ngày 3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình