Phụ Nữ Sức Khỏe

Dùng nước mắm kiểu này phá hủy thực phẩm, thành 'độc dược' như chơi, nhiều bà nội trợ Việt mắc lỗi mà không biết

Nước nắm là một loại gia vị quen thuộc đối với người Việt. Tuy nhiên, khi sử dụng sai cách, loại gia vị này dễ biến thực phẩm thành độc dược.

Nước mắm là nguyên liệu được sử dụng khá phổ biến khi chế biến hoặc thưởng thức món ăn, từ món hấp cho đến món kho.

Độ đạm nước mắm được xem là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng sản phẩm, vì nó để lại hậu vị ngọt sau khi cảm nhận được độ mặn của muối và có mùi thơm đặc trưng chứ không phải mùi tanh thối, đồng thời không có bất kì vị chát (do muối chứa tạp chất gây ra). 

Ảnh minh họa: Internet

Mặc dù chỉ là một loại gia vị nêm nếm thông dụng, song sử dụng nó sao cho đúng cách và đảm bảo sức khỏe thì không phải ai cũng biết.

Dưới đây là 3 kiểu dùng nước mắm "sai' rành rành mà nhiều bà nội trợ có thể chưa biết

Dùng nước mắm để ướp thịt

Việc làm này sẽ khiến thịt bị khô và cứng hơn so với khi sử dụng bột canh, muối hoặc đường để ướp. Khi xào, nấu bạn nên dùng nước mắm để nêm nếm trước khi hoàn thành món ăn thay vì dùng để ướp thịt.

Ảnh minh họa: Internet

Nấu nước mắm quá lâu

Nấu nước mắm quá lâu sẽ khiến mùi vị và vitamin bị bốc hơi hết. Với món canh, bạn chỉ nên cho nước mắm khi món ăn đã gần chín và chuẩn bị tắt bếp.

Với món kho, xào không nên ướp thịt bằng nước mắm mà hãy đun thịt cho chín mềm rồi cho nước mắm vào tạo mùi thơm là có thể tắt bếp.

Ảnh minh họa: Internet

Nêm nước mắm vào món ăn đang sôi

Cho nước mắm vào nôi trong lúc nước đang sôi sùng sục sẽ khiến một phần axit amin trong loại gia vị này biến mất. Món ăn sẽ không ngon và không có vị ngọt.

Ngoài ra, thức ăn của bạn cũng dễ bị chuyển màu nâu sẫm không đẹp mắt do axit amin kếp hợp với đường trong các thực phẩm khác.

Thụy Anh (TH)

Tin liên quan

Mách nhỏ bạn bí kíp pha nước chấm Haidilao vạn người mê, ăn kèm với món gì cũng ngon miễn...

Món lẩu Haidilao của bạn có trở nên tuyệt vời hay không phụ thuộc rất nhiều vào nước chấm. Nếu...

Cách luộc đậu bắp đúng cách: Giữ trọn dinh dưỡng, thêm ngon miệng

Nhiều người có thể cảm thấy khó khăn khi luộc đậu bắp vì thành phẩm trông xấu và màu sắc...

Mẹo vặt 'đỉnh của chóp' giúp chị em yêu bếp bảo quản chanh để sử dụng lâu hơn

Nên đông lạnh để bảo quản chanh được lâu - một số chuyên gia trong lĩnh vực thực phẩm đã...

Netizen cười ngất trước màn làm trứng gà nướng bằng lò vi sóng của một cô nàng yêu bếp

​​​​​​​Ngoài trứng luộc, thì trứng gà nướng là món ăn vặt được nhiều chị em phụ nữ yêu thích. Tuy...

Hội chị em phát sốt trước công thức làm bánh trung thu hạt mít: Ăn thì ngon nhưng liệu có...

Đã bao giờ bạn nghĩ sao không thử làm bánh trung thu nhân hạt mít chưa? Không biết bánh ăn...

Gợi ý những món chè thanh mát đón thu, ăn vào đêm trăng rằm lại càng hết ý!

Với những món chè thanh mát dễ làm, bạn có thể tự tay thực hiện để giải nhiệt cơ thể...

4 nguyên liệu 'siêu rẻ' đánh tan tùi tanh của cá: 15 phút sơ chế đảm bảo món ăn ngon...

Cá sở hữu mùi tanh đặc trưng khiến nhiều người e ngại khi chế biến và thưởng thức. Nếu trong...

Tin mới nhất

Cố nhạc sĩ An Thuyên là nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên được phong hàm cấp tướng, còn là người...

1 giờ trước

Những nữ diễn viên quen mặt trên phim VTV, ngoài đời đều đang công tác trong ngành công an

1 giờ trước

Kha Ly - Thanh Trúc 'chúng mình có nhau': Gần 20 năm thân thiết như chị em, biết rõ mọi...

2 ngày 22 giờ trước

Sao nam Vbiz trong sitcom đình đám Tiệm Bánh Hoàng Tử Bé tiết lộ mắc căn bệnh thế kỷ: Khao...

23/07/2024 11:28

2 mỹ nhân tên 'Oanh' của phim giờ vàng VTV: Lên phim khổ sở với nhà chồng, ngoài đời trái...

23/07/2024 06:41

Phản ứng gây chú ý của Trần Nghiên Hy khi nhắc đến nghi vấn ly hôn với Trần Hiểu

23/07/2024 06:41

Johnny Trí Nguyễn đổ vỡ hôn nhân, hé lộ lý do hẹn hò với Nhung Kate hơn 10 năm nhưng...

23/07/2024 06:41

"Nữ hoàng Wushu" Thúy Hiền: 2 lần đổ vỡ hôn nhân, U50 vẫn "độc bước" làm mẹ đơn thân, 2...

22/07/2024 11:11

Nghệ sĩ Việt ăn chay: Hồ Quỳnh Hương 16 năm liền, Diễm My 9X tự nấu ngày rằm

22/07/2024 10:35

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình