Mới đây trên hội nhóm Yêu Bếp, bài viết chia sẻ công thức làm bánh trung thu hột mít nhanh chóng nhận được nhiều chị em thả tim vì độ ngon và độc lạ.
Theo chính chủ chia sẻ: “Đây là năm thứ 3 mình tự làm bánh cho ngày Tết trung thu. Tự làm bánh vừa có thể giảm bớt độ ngọt, lại vừa có cơ hội cho con gái cùng tham gia làm để cảm nhận được không khí của Tết trung thu đang đến gần. Năm nay cũng không ngoại lệ, mình đang phân vân lựa chọn xem sẽ làm bánh loại nào thì bất chợt có chuông điện thoại. Đầu dây bên kia bố chồng dặn: "Bố gửi cho quả mít chín cây, tí ra bến xe lấy nhé!" Đầu mình lóe lên ý tưởng sao không thử làm bánh trung thu nhân hạt mít nhỉ, không biết ăn có ngon không. Minh nhanh chóng xử lý quả mít và bắt tay vào thử nghiệm.
Vì là chưa ai làm nhân mít nên mình phải mất 3 lần thử nghiệm mới cho ra được nhân sên ưng ý, đạt đủ yêu cầu mịn, không dính tay, độ kết dính của nhân vừa phải. Mình xin chia sẻ công thức của mình, nếu bạn nào có ý định thử để tình thân thêm khăng khít thì làm cùng mình nhé".
Nguyên liệu làm bánh trung thu hạt mít
Hạt mít 400gr, sau khi luộc chín, bóc vỏ, mài nhuyễn thì còn khoảng 320gr bột hạt mít
350 ml nước
50 gr đường ngô
50 gr sữa đặc
60 gr đường trắng ( bạn nào muốn gọt hơn có thể tăng đường lên ) trộn toàn bộ nguyên liệu trên với nhau, hòa tan trước khi bật bếp
80gr dầu dừa hoặc dầu hướng dương sẽ cho dần dần đến khi dầu hòa tan hoàn toàn vào hỗn hợp, sên trên lửa nhỏ cho đến khi nhân sệt lại, mịn, không dính tay là đạt.
Cách làm bánh trung thu hạt mít
Bước 1: Bắp nồi lên bếp, đổ nước ngập 1/2 nồi rồi cho hạt mít vào luộc, bạn cho thêm 2 muỗng cà phê muối ăn vào. Luộc mít với lửa nhỏ trong vòng 20 phút cho chín.
Bước 2: Hạt mít sau khi luộc chín và để nguội, bạn bóc vỏ rồi cho vào máy xay. Thêm vào 1/2 chén dừa và 2 muỗng canh đường rồi xay nhuyễn.
Bước 3: Cho vào bột nếp 1 muỗng canh đường, sau đó lần lượt đổ từ từ 2 chén nước ấm vào. Vừa thêm nước vừa nhào bột bằng tay cho đến khi chúng thành 1 khối đặc, mịn và dẻo.
Bước 4: Chia bột và nhân thành những viên nhỏ có đường kính khoảng 2-3cm theo tỷ lệ bột và nhân là 2:1. Lấy 1 viên vỏ bánh cán mỏng rồi đặt viên nhân đậu vào giữa, vo tròn và gói kín lại. Lăn qua một lớp bột để tránh bánh bị dính khi tạo hình.
Bước: Cho bánh vào khuôn và ép chặt để đường nét hoa văn hiện rõ ràng, đẹp mắt. Sau đó, đem đi nướng là bạn đã có một mẻ bánh trung thu nhân hạt mít ngon bất bại.