Phụ Nữ Sức Khỏe

Gợi ý những món chè thanh mát đón thu, ăn vào đêm trăng rằm lại càng hết ý!

Với những món chè thanh mát dễ làm, bạn có thể tự tay thực hiện để giải nhiệt cơ thể và cùng gia đình thưởng thức nhân dịp trung thu cận kề.

Chè khúc bạch

Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

Sữa tươi: 200ml

Kem sữa tươi: 200ml

Gelatin: 15g

Đường phèn: 100g

Bột trà xanh: 2g

Hạnh nhân cắt lát: 20g

Vải lột vỏ, bỏ hạt

Lá dứa (hay còn gọi là lá nếp): 6 lá

Thực hiện

Làm thạch kem sữa trước khi ăn ít nhất 4 giờ:

- Hòa tan 5g bột gelatin vào 100ml sữa tươi, để khoảng 15 phút cho bột nở đều. Tiếp tục đổ tiếp phần 100ml sữa tươi còn lại và kem sữa vào bát, thêm 50g đường vào rồi khuấy đều. 

- Tiến hành chia hỗn hợp trên thành nhiều phần và trộn với màu tự nhiên (hoặc có thể thay thế bằng màu thực phẩm) để tạo thêm màu sắc cho thạch.

- Đem hấp cách thủy các hỗn hợp này (để riêng theo màu). Khi hỗn hợp nóng lên, bạn cho thêm bột gelatin vào từng phần và khuấy đều cho tan. Sau đó, bạn dùng rây đổ hỗn hợp vừa hấp cách thủy ra khuôn, để nguội, sau đó đem vào trong ngăn mát tủ lạnh để khoảng 3-4 giờ.

Nấu nước chè:

- Đun sôi nước với 90g đường phèn. Khi nước sôi, bạn cho lá dứa vào rồi tắt bếp.

Hoàn thành:

- Lấy từ trong tủ lạnh ra thạch đã đông lại, bạn cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

- Hạnh nhân rang vàng chín tới.

- Thưởng thức: cho các thành phần gồm thạch, vải, đá lạnh vào nước chè, rắc lên trên ít hạnh nhân rang. Món chè khúc bạch sẽ đem đến cho bạn vị thanh mát, giúp giải nhiệt ngày hè.

Chè sen long nhãn

Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu:

- Nhãn tươi: 400g

- Hạt sen: 200g

- Nước, đường: vừa miệng ăn

Thực hiện:

- Bóc vỏ nhãn, bỏ hạt

- Rửa sạch hạt sen, bỏ tâm (và lớp áo lụa nếu cần). Cho vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ, nấu tới khi chín.

- Vớt ra 1/2 hạt sen chín để lồng vào với chỗ cơm nhãn đã bóc.

- Phần hạt sen còn lại tiếp tục để trên bếp, thêm lượng đường vừa miệng ăn và đun sôi cho đường tan hết.

- Cho hạt sen lồng nhãn vào nồi, đun đến khi sôi thì tắt bếp.

Chè sâm

Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu chuẩn bị

100g hạt sen khô

50g long nhãn

100g nho khô

100g táo đỏ

1 muỗng nhỏ bột rau câu

200g đuờng

Thực hiện

Sơ chế các nguyên liệu: Hạt sen khô đun sôi cho gần mềm, đổ ra rổ để ráo. Ngâm long nhãn bằng nước nóng cho nở. Nho khô rửa và nhặt sạn ra cho sạch. Táo đỏ rửa sơ, ngâm nước nóng.

- Bắc một nồi nhỏ lên bếp, hòa một muỗng nhỏ bột rau cau vào 200ml nước, đun sôi, đổ ra tô chờ nguội để làm thạch (lưu ý không cho đường vào thạch).

- Bạn bắc một nồi nước khác lên, đợi nóng rồi cho 1/2 đường vào tạo caramen, chú ý không để quá vàng sâm sẽ có mùi đắng. Sau đó bạn đổ khoảng 400ml, và cho số đường còn lại vào. Nêm ngọt vừa miệng.

- Khi nước đã sôi, bạn cho hạt sen vào, rồi đến nhãn, nho khô và táo, nêm một chút xíu muối. Để lửa nhỏ cho hạt sen mềm, táo và nhãn cũng ngấm đường, nếm vừa miệng nhấc xuống.

- Khi thạch đã đông, bạn lấy ra xắt nhỏ cho vào chè sâm.    

Hồng Lê (T.H)

Tin liên quan

Khéo tay hay làm - Pate chay mềm, mịn, béo ngậy cực kỳ thơm, ăn cùng bánh mì là hết...

Pate là món ăn giàu dinh dưỡng, thơm ngon nên được nhiều người yêu thích, tiêu biểu phải kể đến...

Khéo tay hay làm - Bánh Táo nướng bằng nồi chiên không dầu thơm ngon hấp dẫn thực hiện ngay...

Bánh táo hay còn có tên gọi khác bánh Pie táo là một món bánh thơm ngon xuất xứ đến...

Món ngon cuối tuần - Cơm mẹt gà lên mâm hấp dẫn cho bữa ăn thêm đặc sắc

Thịt gà là một loại thực phẩm không còn xa lạ gì với tất cả mọi người. Có thể chế...

Khéo tay hay lam - Kem Sầu Riêng Sữa Chua giải khát cho mùa hè nóng bức

Thật tuyệt làm sao khi có được một hũ kem sầu riêng sữa chua mát lạnh và thơm lừng để...

Món ngon mỗi ngày - Gỏi bò bóp thấu đậm đà cho mọi nhà

Gỏi bò là món ăn khai vị được nhiều nhà hàng sử dụng để kích thích vị giác cho thực khách. Cách...

Khéo tay hay làm - Mì ý sốt kem bơ lạ miệng

Lâu nay chúng ta đã quá quen thuộc với các món như mì ý bò bằm hay sốt cà chua....

Khéo tay hay làm - Bánh Pudding trứng nướng thơm ngon dễ làm

Bánh Pudding trứng sữa nướng mềm mịn, beo béo với lớp vỏ bên ngoài hơi dai nhẹ nhà nào có...

Tin mới nhất

Cục mỡ màu vàng ở bụng gà nên ăn không? Chỉ có người sành ăn mới nhận ra điều này

3 giờ trước

Bất ngờ trước những thực phẩm quen mặt có khả năng khắc phục tình trạng tóc bạc sớm, bạn chớ...

3 giờ trước

Không ngờ mỗi ngày thêm một ít bơ vào khẩu phần ăn lại mang đến 5 công dụng tuyệt vời...

3 giờ trước

Người xưa nói: "Sáng chớ mua thịt lợn, chiều đừng mua đậu phụ" và vì sao nó vẫn là "bài...

8 giờ trước

Món canh siêu ngon từ loại "rau" giúp ngừa ung thư, chống oxy hóa: Nấu xong, nước dùng thơm phức,...

20 giờ trước

Bỏ túi bí quyết làm trứng muối siêu tốc sau 7 ngày

1 ngày 1 giờ trước

Những cách làm chả cá rô phi thơm ngon, an toàn ngay tại nhà

1 ngày 1 giờ trước

Không ngờ, ăn đu đủ vào buổi sáng khi bụng đang đói lại có nhiều công dụng tuyệt vời như...

1 ngày 7 giờ trước

Bất ngờ trước loại quả bé bằng ngón tay nhưng chứa vitamin C gấp 50 lần chanh, giúp ngăn ngừa...

1 ngày 7 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình