Phụ Nữ Sức Khỏe

Để tiết kiệm chi phí nhất cho việc chống lão hoá, đây chính là việc làm hằng ngày chị em cần ghi nhớ

Mặc dù tất cả chúng ta đều quen thuộc với sự khắc nghiệt của ánh nắng ở Việt Nam nhưng ít người chú ý đến sự cần thiết của việc thoa kem chống nắng hàng ngày. Kem chống nắng trên thực tế là sản phẩm chăm sóc da mạnh mẽ nhất mà bạn có thể có trong bộ sưu tập của mình, vì vậy thoa kem chống nắng mỗi ngày là điều tốt nhất bạn có thể làm để chăm sóc và bảo vệ làn da của mình.

1. Tại sao bạn nên dùng kem chống nắng hằng ngày

Theo thời gian, tác hại của ánh nắng mặt trời có thể gây mất thẩm mỹ và sức khoẻ của da. Tia cực tím (UV) làm tổn thương da và các mô liên kết bên dưới, dẫn đến sự hình thành các nếp nhăn. Tác động của việc tiếp xúc với tia cực tím và tác hại của ánh nắng mặt trời, được tích lũy với mức độ thiệt hại đầy đủ không rõ ràng ngay lập tức.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư da (một điều quá phổ biến ở Úc). Bất kỳ sự tiếp xúc nào cũng có thể dẫn đến tổn thương do ánh nắng mặt trời, với các loại bức xạ UV khác nhau sẽ dẫn đến các loại tổn thương khác nhau. Từ vết cháy nắng rõ ràng ngay lập tức do tia UVB gây ra, cho đến tổn thương xuyên sâu do tia UVA gây ra, bạn nên làm tất cả những gì có thể để bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời.

Thật không may, nhiều người chỉ nghĩ rằng sử dụng kem chống nắng vào những ngày nóng như thiêu đốt hoặc nếu họ phải ở ngoài trời cả ngày. Trên thực tế, kem chống nắng nên được thoa mỗi ngày, ngay cả khi bên ngoài trời u ám hoặc bạn dành nhiều thời gian trong ngày bên trong. Bức xạ tia cực tím không chỉ xuất hiện vào ngày hè ấm áp mà còn xuất hiện và có thể gây hại cho da khi thời tiết mát mẻ hoặc có mây che phủ. Điều này đặc biệt xảy ra đối với những người có màu da trắng hơn, vì họ có ít sắc tố bảo vệ được gọi là melanin.

Tuy nhiên, mọi người thuộc mọi tông màu da đều có thể bị ung thư da, và nên thực hiện biện pháp chống nắng thích hợp, bao gồm cả việc thoa kem chống nắng hàng ngày.

2. Tác hại khủng khiếp của các loại tia cực tím

Cùng với việc đi vào những nơi râm mát và che chắn làn da của bạn bằng quần áo, kem chống nắng cũng là một trong những cách hiệu quả nhất để bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời. Mức độ UV và thời gian chống nắng cao điểm thường được đưa vào dự báo thời tiết địa phương và nên được sử dụng như một hướng dẫn về thời điểm nên tránh ra nắng.

Tuy nhiên, ngay cả khi chỉ số UV được coi là “Trung bình” - xếp hạng 3-5 trên thang điểm 11 - thì việc bôi kem chống nắng vẫn là điều cần thiết. Chỉ số UV không thể được đo bằng nhiệt độ, với bức xạ UV vẫn còn trong mùa đông, vì vậy không nên chỉ xem xét trong những tháng ấm hơn.

Để bảo vệ làn da toàn diện, điều quan trọng là phải bảo vệ da mặt và cơ thể của bạn bằng cách sử dụng kem chống nắng phổ rộng, được bào chế để bảo vệ chống lại cả tia UVA và UVB. UVB đặc biệt có hại khi có nguy cơ gây ung thư da. UVB gây ra thiệt hại trực tiếp cho các tế bào da (cháy nắng) và dẫn đến phần lớn thiệt hại DNA. Các tế bào đó có thể vẫn bất thường và có thể trở thành ung thư.

Bức xạ tia UVA cũng có thể góp phần vào sự phát triển của ung thư da bằng cách làm suy yếu các cơ chế kiểm tra và phản ứng miễn dịch của da. UVA cũng không đốt cháy da như UVB, có nghĩa là mặc dù tổn thương đang xảy ra nhưng chúng ta có thể không biết về nó. Toàn bộ tác động của thiệt hại cũng có thể không được nhìn thấy ngay lập tức, với kết quả của một số thiệt hại do ánh nắng mặt trời xuất hiện nhiều năm sau đó.

3. Kem chống nắng bảo vệ chúng ta như thế nào?

Kem chống nắng hoạt động bằng cách ngăn chặn tia UV xâm nhập vào da, do đó làm giảm nguy cơ cháy nắng và ung thư da, tỷ lệ xuất hiện các vết sạm nắng, sạm màu và các dấu hiệu chống lão hóa. 90% trường hợp ung thư da có thể là do tác hại của ánh nắng mặt trời, điều này có nghĩa là chống nắng là điều cần thiết cho sức khỏe lâu dài của bạn.

Bất kỳ hình thức chống nắng nào cũng sẽ làm giảm nguy cơ ung thư da, đặc biệt là kem chống nắng có thể bảo vệ toàn thân trên toàn cầu. Có hai loại kem chống nắng mà bạn có thể muốn xem xét để bảo vệ: hóa học và vật lý.

Kem chống nắng hóa học được thiết kế để hấp thụ và phản xạ tia UV và truyền thành năng lượng nhiệt rất thấp. Kem chống nắng vật lý, bao gồm các hạt khoáng chất mịn (thường là oxit kẽm và titanium dioxide), để phản xạ và hấp thụ tia cực tím.

4. Sai lầm phổ biến 

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng kem chống nắng chỉ cần được thoa vào những ngày nắng nóng của mùa hè hoặc nếu bạn ở bên ngoài cả ngày. Tuy nhiên, bức xạ UV không chỉ xuất hiện vào những ngày ấm áp. Bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời cần phải được quan tâm hàng ngày, và trong tất cả các mùa.

Trong khi tia UVB xuất hiện ở mức cao hơn trong những tháng mùa hè, thì tia UVA lại mạnh quanh năm. Trên thực tế, tia UVA thực sự có thể xuyên qua các đám mây đen và kính, có nghĩa là làn da của chúng ta vẫn có thể bị tổn thương ngay cả trong những ngày u ám hoặc nếu chúng ta dành cả ngày bên trong.

Tác hại của tia UVA cũng không thể đảo ngược, đó là lý do tại sao điều quan trọng là bắt đầu thực hiện các biện pháp bảo vệ ngay hôm nay. Ngay cả những người có tông màu da tối hơn (và do đó số lượng sắc tố bảo vệ melanin cao hơn) cũng nên chú ý thoa kem chống nắng mỗi ngày.

Mặc dù bạn có thể không bị bỏng rõ rệt như những người da trắng nhưng bạn vẫn dễ bị tổn thương do ánh nắng mặt trời gây ra. Sát thương mặt trời có tính chất cộng dồn. Thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời một lượng nhỏ, đó là lý do tại sao tốt nhất bạn nên hình thành thói quen thoa SPF mỗi ngày.

5. Cách chọn kem chống nắng phù hợp

Chỉ số SPF cao là tiêu chí đầu tiên, với SPF 30 là đủ nhưng SPF 50+ là lý tưởng. Vì không chỉ có một loại bức xạ UV cần bảo vệ, kem chống nắng bạn đã chọn cũng phải được dán nhãn là SPF “phổ rộng”. Kem chống nắng “phổ rộng” được bào chế để bảo vệ bạn khỏi cả tia UVA và UVB.

Khi tìm kem chống nắng hàng ngày, hãy đảm bảo rằng loại kem chống nắng bạn chọn phải nhẹ và tạo cảm giác dễ chịu trên da. Hãy cân nhắc sở thích cá nhân và loại da của bạn khi chọn kem chống nắng hàng ngày tốt nhất cho bạn. Kem chống nắng mà bạn thích sử dụng, với công thức phù hợp với thói quen hàng ngày của bạn, sẽ dễ dàng được sử dụng như một thói quen hàng ngày.

 

 

vietquoc_tts

Tin liên quan

Để ngăn ngừa nám và nếp nhăn, đây chính là cách sử dụng quần áo và bôi kem chống nắng...

Trong những ngày hè nắng nóng, cháy da là nỗi lo của rất nhiều người, đặc biệt là chị em...

Những điều phải làm ngay khi dị ứng kem chống nắng

Sử dụng kem chống nắng là một phần quan trọng trong chu trình chăm sóc da. Tuy nhiên có khá...

Bí quyết bôi kem chống nắng đúng cách mọi cô gái nên biết!

Kem chống nắng không còn là một loại mỹ phẩm xa lạ đối với hầu hết các chị em. Nó...

99% các cô nàng có cách sử dụng kem chống nắng 'phản khoa học'

Kem chống nắng là item không thể thiếu trong quá trình chăm sóc và dưỡng da của mỗi người. Tuy...

Chuyên gia chỉ ra sai lầm khi sử dụng kem chống nắng

  Kem chống nắng được xem là vật bất ly thân không chỉ dùng riêng cho chị em phụ nữ mà...

Những loại kem chống nắng cho da dầu được ưa chuộng nhất!

Da dầu thường rất kén các loại kem dưỡng da bởi tính chất nhờn bóng dễ trôi và hay bắt...

Những thói quen sử dụng kem chống nắng sai lầm gây tổn thương da

Kem chống nắng là sản phẩm tốt nhất hiện nay được ưu tiên sử dụng để bảo vệ da khỏi...

Tin mới nhất

Mỹ: Lời kể nhân chứng vụ phát hiện 46 thi thể người di cư trong xe tải

2 giờ trước

Vụ bé gái bị "dì ghẻ" bạo hành: Nhiều bài đăng cầu nguyện cho bé trong ngày sinh nhật

2 giờ trước

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành ở TP.HCM trước ngày xét xử: Tiết lộ những lời bào chữa...

3 giờ trước

Người đàn ông nhảy sông Thu Bồn sau khi đi khám bệnh

3 giờ trước

Xe container 'tử thần' thành mồ chôn hàng loạt người nhập cư Mỹ

4 giờ trước

Xe máy đổ đèo Mang Yang gặp nạn, 5 người 1 gia đình thương vong

4 giờ trước

Vụ ô tô trên cầu, thi thể dưới sông: Nghi vấn tài xế nhảy cầu

5 giờ trước

Người đàn ông kể lại giây phút 'đấu trí' cứu sống nữ sinh có ý định nhảy cầu tự tử

5 giờ trước

Hà Tĩnh: Nghi vấn bé gái 8 tuổi bị đối tượng bịt mặt xông vào nhà cưỡng hiếp

5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình