Phụ Nữ Sức Khỏe

Chuối thờ Tết bắt đầu chín rộ nhưng nhiều người ăn sai, chuyên gia tiết lộ số quả chuối nên ăn mỗi ngày

Chuối là loại quả rất quen thuộc với người Việt, đặc biệt sau dịp Tết Nguyên đán nhà nào cũng có chuối chín, nhưng việc ăn thế nào cho phù hợp và tốt cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.

Chuối là loại trái cây có nhiều ở Việt Nam, đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán thì đây là loại quả được thắp hương trên ban thờ phổ biến nhất. Sau khi hết Tết, hầu như gia đình nào cũng có chuối dù là xanh hay chín. Do đây là loại quả đã được dâng cúng nên mọi người sẽ cố ăn chứ không vứt bỏ, vì sợ mất lộc. Thế nhưng, loại quả tưởng như rất tốt và an toàn cho sức khỏe này nếu không chú ý khi dùng có thể gây một số vấn đề cho sức khỏe.

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, sai lầm thường gặp nhất là chúng ta ăn quá nhiều trong ngày vì nghĩ chuối chín an toàn và tốt cho sức khỏe.

Thực chất, chuối là loại quả “quốc dân” nhiều người dùng được, ít tác dụng phụ nhưng quả này chứa rất nhiều năng lượng nên nếu ăn quá mức có thể gây thừa cân. PGS Lâm dẫn chứng, 100g chuối chín có đến 97KCal. Trong khi một quả chuối tiêu cỡ lớn có thể đạt 100g, như vậy nếu ăn 2 quả chuối một ngày thì tổng năng lượng đã cao gấp rưỡi so với ăn một bát cơm (1 bát cơm khoảng 130-150Kcal), và phải đi bộ 2 tiếng mới tiêu hao hết. Vì thế, theo bác sĩ, dịp sau Tết, dù chuối lễ chín nhiều nhưng chúng ta chỉ nên ăn 1 quả hoặc 1/2 quả/lần (nếu quả to), đồng thời không ăn quá nhiều cùng một lúc để tránh tình trạng dư thừa năng lượng dẫn tới tăng cân.

 

 Sau Tết chuối chín rộ nhưng mọi người không nên ăn quá nhiều. Ảnh minh họa. 

Nhà khoa học, Lương y Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết, chuối là quả tốt cho sức khỏe dù là chuối xanh hay chuối chín. Trong đó chuối xanh cung cấp nhiều tinh bột, vì thế trong giai đoạn kinh tế khó khăn, loại quả này được dùng để chống đói. Tuy nhiên, khi chín, chuối lại cung cấp nhiều đường ngọt. Do vậy, dù dùng món chế biến từ chuối xanh hay ăn chuối chín thì đều dễ nạp khá nhiều năng lượng.

Tuy nhiên, chuối khi vào cơ thể cũng tiêu hóa khá nhanh, vì thế đây là loại quả tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, chúng còn cung cấp nhiều các loại vitamin và khoáng chất khác đặc biệt là kali. Đây là khoáng chất có tác dụng điều hòa huyết áp, tốt cho tim mạch, giúp giảm nguy cơ sỏi thận và loãng xương.

 

Chuối là loại quả chứa nhiều năng lượng nên mọi người không nên ăn nhiều một lúc. Ảnh minh họa. 

Theo ông Sáng, có một số người sau không nên ăn nhiều chuối:

- Người đau dạ dày cần hạn chế hoặc không nên ăn chuối xanh, vì chúng chứa nhựa, có hàm lượng pectin cao,  có thể kích thích dạ dày tăng tiết axit, gây đầy chướng bụng, đau âm ỉ, nóng rát vùng thượng vị, trào ngược dạ dày. Với chuối chín cũng nên ăn ít và không ăn khi bụng đói.

- Người có hội chứng ruột kích thích: Chuối có tác dụng nhuận tràng. Khi ăn nhiều, lượng sorbitol dư thừa làm đầy hơi, đau chướng bụng, tiêu chảy, không có lợi với người mắc hội chứng ruột kích thích.

Ngoài ra, nên tránh ăn chuối vào bữa sáng vì có thể làm tăng đột biến lượng đường trong máu, khiến cơ thể mệt mỏi, buồn ngủ. Nên ăn chuối sau bữa tối, cách giờ đi ngủ khoảng 2 tiếng vì khi đó axit amin tryptophan, magie, sau khi nạp vào cơ thể kích thích sản xuất serotonin, hormone melatonin và kiềm chế mức độ cortisol, giúp ngủ ngon, sâu giấc hơn. Hàm lượng kali và magie cao có thể cân bằng điện phân trong cơ thể, ngăn ngừa chuột rút về đêm.

Theo Lê Phương/Tri thức & cuộc sống

Tin liên quan

Loại cá xưa có đầy, giờ thành đặc sản được dân thành thị yêu thích nhưng muốn mua không dễ,...

Hiện tại cá rô đồng được rao bán tại các chợ dân sinh, trang thương mại điện tử hoặc chợ...

Nghiên cứu của Đài Loan: Xếp hạng dư lượng thuốc trừ sâu trong 16 loại rau củ, đứng đầu là...

Mọi người cần chú ý rửa sạch mọi loại rau củ đúng cách trước khi nấu để giảm thiểu dư...

Y học cổ truyền khuyên bạn đừng vội bỏ vỏ dưa hấu

Trên những mâm cỗ ngày Tết thường không thể thiếu quả dưa hấu. Theo Đông y, dưa hấu không chỉ...

1 loại quả ngọt nhưng là “thần dược” hạ đường huyết: Ăn vào còn bổ xương, dưỡng thận hiệu quả

Dù roi là loại quả thơm ngon, bổ dưỡng nhưng nếu dùng sai cách cũng sẽ gây ra những vấn...

Buổi sáng là “thời điểm vàng” để giảm cân: Nếu kiên trì dùng mật ong pha cùng 2 loại gia...

Nước mật ong ấm được coi là 'thần dược' vào mỗi sáng, nhưng để thúc đẩy hiệu quả giảm cân,...

Khi nấu canh trứng cà chua, hầu hết mọi người đều sai bước này, chẳng trách trứng không mướt mềm...

Chắc chắc với lưu ý quan trọng trong cách nấu món canh trứng cà chua này đảm bảo bạn sẽ...

1 loại quả được ví như “nhân sâm xanh”, là insulin tự nhiên, hạ đường huyết, giảm mỡ máu cực...

Đây là một loại quả khá phổ biến nhưng ít ai biết chúng đem lại rất nhiều công dụng cho...

Tin mới nhất

Phụ nữ ngực to có nội tiết tốt hơn? Bác sĩ tiết lộ đây mới là thứ dễ khiến "cặp...

1 giờ trước

Bật mí 5 dấu hiệu cho thấy làn da đang lão hóa tốt

19 giờ trước

Phương Mỹ Chi khóc nghẹn kể về tuổi thơ nghèo khó, từ khi nổi tiếng đã không cho cha mẹ...

19 giờ trước

Những thói quen tốt cho tim cần kết hợp với thói quen tập thể dục hàng ngày mà ai cũng...

19 giờ trước

Hãng dược AstraZeneca lần đầu thừa nhận vắc xin COVID-19 gây đông máu, kèm theo hội chứng nguy hiểm khác

19 giờ trước

Giữ dáng tại nơi làm việc: 3 lời khuyên của chuyên gia để tránh tăng cân khi làm việc tại...

1 ngày 1 giờ trước

Hè nắng đổ lửa, không còn sợ lớp trang điểm ‘nhòe nhoẹt’ vì làn da nhiều dầu nhờ bí quyết...

1 ngày 13 giờ trước

Bí quyết 'đẹp bất chấp' mùa nắng với các tips siêu đơn giản

1 ngày 13 giờ trước

Phát hiện thủ phạm tiềm năng mới của bệnh Alzheimer

1 ngày 20 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình