Lợi ích sức khỏe của dưa hấu
Theo Bệnh viện Đại học Y Dược - Cơ sở 3, cây dưa hấu là loài cây thân thảo thuộc họ Bầu bí, mọc bò trên mặt đất, lá to cuống dài, có ít lông. Quả to, thịt trắng, đỏ hay màu vàng.
Quả dưa hấu không những ăn rất mát mà còn được dùng làm thuốc chữa bệnh. Trong quả dưa hấu rất nhiều nước và giàu các vitamin như A, C và các hợp chất thực vật khác tốt cho sức khỏe.
Theo Y học cổ truyền, quả dưa hấu từ ruột, vỏ đến hạt đều có những công dụng tốt cho sức khỏe.
Quả dưa hấu có vị ngọt, tính mát, có tác dụng làm giảm say nắng tránh phiền nhiệt, hạ khí, lợi tiểu tiện, hạ huyết áp, chữa nóng bàng quang, huyết áp cao, tiểu gắt buốt, viêm thận, phù thũng, vàng da, tiểu đường, say rượu, cảm sốt, viêm họng.
Vỏ quả dưa hấu có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, có tác dụng giảm nhiệt, lợi tiểu tiện, chữa sốt, khát nước, đi tiểu ít, tiểu gắt buốt, phù thũng, miệng lưỡi sưng lở.
Hạt dưa hấu có vị ngọt, tính lạnh có tác dụng hạ huyết áp, tăng sinh lực, chữa đau lưng, phụ nữ kinh nguyệt nhiều, trị giun sán.
Một số phương thuốc ứng dụng từ dưa hấu như sau
1. Chữa tiểu buốt
- Quả dưa hấu 100g
- Lá diếp cá 30g
Quả dưa hấu bỏ vỏ, cả hai vị thuốc đem giã nhỏ ép lấy nước mỗi ngày uống 2-3 lần
2. Chữa tiêu hóa kém
- Vỏ quả dưa hấu 30g
- Trần bì 10g
- Sơn tra 8g
- Gừng tươi 4g
Các vị thuốc đem sao khô, cho vào sắc còn khoảng 150ml nước thuốc, chia làm 3 lần uống trong ngày
3. Chữa rong kinh
- Hạt dưa hấu 100g
- Ngải cứu 100g
- Bẹ móc 100g
Hạt dưa hấu sao thơm, ngải cứu, bẹ móc sao cháy tất cả, tán bột mịn, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần uống 10 gam với nước sôi để nguội.