Phụ Nữ Sức Khỏe

Biến thể phụ BA.4, BA.5 đều xuất hiện tại cộng đồng, Việt Nam nguy cơ dịch chồng dịch

Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, cùng với dịch sốt xuất huyết đang gia tăng mạnh, Bộ Y tế nhận định thời gian tới, các ca mắc có thể tăng, dịch bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt phòng, chống.

Trước tình hình, ca mắc Covid-19 có xu hướng tăng, Bộ Y tế vừa có văn bản hỏa tốc về phòng chống dịch. Trên thế giới, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia châu Âu liên quan đến biến thể phụ BA.4 và BA.5 của chủng Omicron. 

Tại Việt Nam dịch cơ bản được kiểm soát nhưng chúng ta đã ghi nhận thể phụ BA.4, BA.5 xâm nhập trong cộng đồng. Các biến thể được cho là có khả năng lây lan nhanh. Tuy nhiên, người dân sau khi tiêm mũi vắc xin cơ bản hoặc từng mắc Covid-19 có tâm lý chủ quan, lơ là trong việc chống dịch.

Bên cạnh đó, dịch sốt xuất huyết có nguy cơ tăng mạnh ở nhiều tỉnh, thành và xuất hiện sớm hơn năm 2021 do điều kiện thời tiết thuận lợi.

Theo kết quả kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết, Covid-19 thời gian vừa qua cho thấy một số vấn đề tồn tại như: tại các hộ gia đình nhiều ổ lăng quăng (bọ gậy) không được xử lý; chỉ số mật độ muỗi và bọ gây vượt ngưỡng; công tác truyền thông chưa được đẩy mạnh; thiếu hóa chất, trang thiết bị, dịch truyền cao phân tử phục vụ công tác phòng, chống sốt xuất huyết. 

Trong hơn hai năm tập trung nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19, đội ngũ cán bộ y tế dự phòng và cán bộ điều trị chưa được tập huấn, tập huấn lại, đặc biệt tại các cơ sở y tế tư nhân về bệnh dịch sốt xuất huyết. 

Bộ Y tế dự báo số ca mắc Covid-19 và sốt xuất huyết có thể tiếp tục tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống.

Vì vậy, Bộ đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành chỉ đạo một số nội dung. Theo đó, về chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị iếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm những giải pháp phòng, chống dịch với các trụ cột cách ly, xét nghiệm, điều trị, gắn với thực hiện tốt khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội. 

Bên cạnh đó, triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh công tác tiêm chủng, giao chỉ tiêu tiêm chủng tới tận cấp huyện, cấp xã; thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để đảm bảo không bỏ sót đối tượng cần tiêm chủng, tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin cho người dân. 

Tổ chức các chiến dịch tiêm vắc xin tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất; tiếp tục vận động người dân tham gia tiêm vắc xin đầy đủ, đúng lịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Về dịch sốt xuất huyết, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị huy động tối đa lực lượng tại chỗ và cộng đồng tham gia các hoạt động phòng chống dịch. Đặc biệt chú trọng công tác phòng, chống dịch tại các vùng sâu, vùng xa, khu vực di biến dân cư, khu vực có ổ dịch. 

Triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy) trên địa bàn ngay trong tháng 7 và duy trì hoạt động 1 tuần/1 lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần/1 lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, lăng quăng (bọ gậy) cao và 1 tháng/1 lần tại các khu vực còn lại. Vận động toàn thể người dân cùng tham gia. 

Ngoài ra, Bộ Y tế đề nghị các sở y tế tăng cường giám sát, phát hiện, xử lý kịp thời các ổ dịch trong cộng đồng. Tổ chức tốt việc phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong. 

Có kế hoạch phân tuyến, hỗ trợ cán bộ điều trị có kinh nghiệm cho tuyến dưới để hạn chế chuyển tuyến khi không cần thiết, tránh quá tải bệnh viện. “Tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức về giám sát phát hiện bệnh và điều trị ở tất cả các tuyến để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế, đặc biệt là y tế cơ sở”, Bộ nhấn mạnh. 

Bộ Y tế cũng đề nghị sở thông tin và truyền thông đẩy mạnh công tác truyền thông bằng nhiều hình thức như họp tổ dân phố, họp dân, tập huấn, hướng dẫn tại chỗ, tờ rơi, loa đài, phát thanh, báo chí, truyền hình... 

Tiếp tục truyền thông về tiêm vắc xin, lợi ích, hiệu quả của vắc xin; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch 2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vắc xin + thuốc + điều trị + công nghệ +ý thức người dân và các biện pháp khác.

Theo Ngọc Trang/VietNamNet

Tin liên quan

Xuất hiện chủng 'Omicron tàng hình' gây tái mắc Covid-19 cao

BA.2.75 hay "Centaurus" là dòng phụ mới của Omicron. Một nghiên cứu cho thấy nó có tới 80 đột biến.

Vaccine Covid-19: Có phải tiêm mũi 3, 4 thì phản ứng phụ sẽ mạnh hơn?

Nhiều người cho rằng tiêm mũi 3, mũi 4 thì phản ứng phụ sẽ mạnh hơn và ảnh hưởng đến...

Người đã khỏi Covid-19 có bị nhiễm biến thể phụ BA.5 không?

Từ tháng 1 đến nay, Việt Nam lưu hành chủ yếu là biến thể phụ BA.2 của chủng Omicron....

Phân biệt bệnh sốt xuất huyết và Covid-19

Dịch sốt xuất huyết đang xuất hiện tại nhiều địa phương trong cả nước. Từ đầu năm 2022 đến nay,...

Người đàn ông ở Hà Nội nguy kịch vì cùng mắc Covid-19, sốt xuất huyết

Dương tính với SARS-CoV-2 kèm mắc sốt xuất huyết, người bệnh trong trạng thái phức tạp, nặng nề và cần...

Sáng 8/7: Ca COVID-19 ở Việt Nam tăng có phải do biến thể phụ BA.4, BA.5 xâm nhập?

Biến thể phụ BA.4, BA.5 đang dần là những biến thể chủ đạo khiến ca mắc COVID-19 tại nhiều...

Sáng 7/7: Biến thể BA.4, BA.5 đã xâm nhập nhưng hàng chục tỉnh vẫn tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 và...

Bộ Y tế sáng 7/7 cho biết, đến nay cả nước mới tiêm được khoảng 51 triệu liều vaccine COVID-19...

Tin mới nhất

Đừng thấy vợ mang bầu rồi ra ngoài mèo mỡ, hãy cùng khám phá những tư thế giúp cả hai...

12 giờ trước

Đàn ông muốn trọn vẹn cảm xúc sau khi lâm trận, đừng dại dột làm 3 điều này kẻo rước...

12 giờ trước

Yêu bằng miêng thì hứng phấn thật, nhưng hãy lưu ý những căn bệnh có thể lây nhiễm gây nguy...

13 giờ trước

Chồng đưa thẻ lương cho mẹ đẻ cầm, tôi tá hỏa phát hiện ra điều động trời, đòi lại thì...

14 giờ trước

Mẹ vợ đến chơi 1 tuần thì mất ví, tìm được mắt tôi cay xè khi mở ra

14 giờ trước

'Yêu' khi trời lạnh, nếu không muốn gặp họa thì cần nhớ những điều này

16 giờ trước

Qua mặt chồng, vợ đem hết tiền để dành mua nhà ra bao tình trẻ

17 giờ trước

Khi các nàng phải ' đóng kịch'… cực khoái

17 giờ trước

3 sự thật gây SỐC về chuyện giường chiếu mà phụ nữ tuổi 30 nên biết: Đừng để 'xe cạn...

17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình