Cafe cốt dừa là thức uống độc đáo, lạ miệng làm nức lòng giới trẻ. Nhờ sự hòa quyện độc đáo giữa các nguyên liệu, thức uống có vị đậm đà, hương thơm đặc trưng cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa sẽ khiến bạn mê mẩn.
Không chỉ thưởng thức thức uống này tại các hàng quán, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến cafe cốt dừa ngay tại nhà. Dưới đây là các cách làm cafe cốt dừa đơn giản mà thơm ngon, đậm đà.
Hướng dẫn làm cafe cốt dừa
Chế biến cafe cốt dừa theo cách thứ nhất
Nguyên liệu
Bột cafe nguyên chất hoặc cafe pha phin: 50 ml
Sữa đặc: 60ml
Nước cốt dừa: 80ml
Đá viên, máy xay sinh tố
Lưu ý: Cách làm cafe cốt dừa không quá cầu kỳ. Bạn có thể sử dụng dừa nạo và vắt với nước nóng cho ra nước cốt dừa, tuy nhiên cách này lại phụ thuộc khá nhiều vào khả năng vắt và cơm của trái dừa, dẫn đến khó nếm, điều chỉnh hương vị cho đúng cách pha nước cốt dừa .
Nên sử dụng chính ly dùng để đựng thức uống làm đơn vị đong đá, bạn để đúng lượng đá đầy ngang miệng ly, tránh thiếu đá hay quá loãng.
Hướng dẫn pha cafe cốt dừa
Bước 1: Làm kem dừa
Cho 80ml nước cốt dừa và 60ml sữa đặc vào máy xay sinh tố cùng đá bào. Nên dùng máy xay sinh tố công suất lớn để dễ đánh hỗn hợp thành tuyết. Khi xay càng mịn thì hỗn hợp tạo được càng dễ đổ ra cốc và cafe cốt dừa càng đẹp mắt.
Xay đến khi đá nhuyễn và hỗn hợp bông lên. Hỗn hợp đạt chuẩn khi đạt độ xốp và bông giống như tuyết với phần bọt nhỏ, mịn.
Bước 2: Lắc cafe
Cho phần cafe đã chuẩn bị sẵn (khoảng 25-30 ml) vào bình, lắc mạnh và đều để cafe sủi bọt. Nếu không có bình lắc, bạn có thể dùng chai nhựa để thay thế. Lắc đến khi cafe có một lớp bọt dày và mịn màu nâu nhạt bên trên là được.
Bước 3: Hoàn thiện món cafe cốt dừa
Cho phần cafe đã lắc vào cốc thủy tinh, nên chọn cốc có miệng rộng để đạt được hiệu quả về mặt thị giác.
Từ từ đổ hỗn hợp cốt dừa, sữa, đá đã xay lên trên. Nếu muốn tạo hình cốc cafe cốt dừa có phần chóp cốt dừa như ngoài hàng, bạn nên đổ nhẹ nhàng để phần bọt còn sót lại cuối cùng. Có thể dùng dừa khô, mứt dừa các loại để trang trí lên trên giúp món cafe cốt dừa thêm đẹp mắt.
Chế biến cafe cốt dừa theo cách thứ hai
Nguyên liệu
16 gam bột cafe hòa tan
80ml nước cốt dừa
60 ml sữa đặc
Một ít đá
Hướng dẫn pha cafe cốt dừa
Trước tiên, hòa bột cafe vào nước nóng cho tan và để thật nguội. Bạn có thể pha cafe phin để món cafe cốt dừa có hương vị đậm đà hơn.
Tiếp theo, cho nước cốt dừa, sữa đặc và đá bào vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Nên chọn máy xay nên có công suất lớn để dễ đánh hỗn hợp thành tuyết.
Sau đó, cho lượng cafe đã pha vào bình, lắc đều đến khi tạo một lớp bột mịn bên trên thì đổ ra ly thủy tinh. Từ từ cho hỗn hợp cốt dừa đã xay lên trên ly cafe.
Thành phẩm cafe cốt dừa có vị đắng và mùi thơm đặc trưng hòa quyện cùng với vị béo ngậy của nước cốt dừa giúp bạn cảm thấy hứng thú, tuyệt vời.
Chế biến cafe cốt dừa theo cách thứ ba
Nguyên liệu
Bột cafe
Nước cốt dừa
Sữa đặc
Dừa sấy khô
Đá viên
Dụng cụ: Máy xay sinh tố, phin cafe
Hướng dẫn pha café cốt dừa
Trước tiên, tiến hành pha cafe. Cho bột cafe vào phin, chế khoảng 30ml nước nóng vào và đậy nắp lại. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể dùng cafe xay nguyên chất tại các cửa hàng để chế biến món cafe cốt dừa.
Sau đó, bạn pha nước cốt dừa. Cách pha chế nước cốt dừa như sau: Cho 60ml nước cốt dừa, 40ml sữa đặc và 1 ly đá bào nhuyễn vào máy xay sinh tố. Thực hiện xay đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, nhuyễn như tuyết là được.
Lưu ý: Với nước cốt dừa, bạn có thể dùng dừa nạo vắt với nước nóng. Tuy nhiên, chất lượng nước cốt dừa khi vắt sẽ khác với nước cốt dừa đóng hộp nên việc điều chỉnh khẩu vị sẽ khó hơn.
Tiếp đến, dùng 30ml cafe vừa pha cho vào bình lắc, lắc đến khi xuất hiện lớp bọt trắng bên trên. Nếu không có bình lắc chuyên dụng, bạn có thể đổ vào bình bất kỳ, vì mục đích chính của việc lắc là tạo bọt. Sau khi lắc xong, cho cafe ra cốc thủy tinh. Đổ từ từ hỗn hợp cốt dừa vừa xay vào cốc thủy tinh chứa cafe, rắc một vài miếng dừa khô lên trên cốc để trang trí.
Như vậy, món cafe cốt dừa thơm ngon đã hoàn thành. Cách pha cafe cốt dừa rất đơn giản, chỉ cần khéo léo một chút, bạn đã có ngay thức uống lạ miệng, hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức.
Chế biến cafe cốt dừa theo cách thứ tư
Nguyên liệu
20ml sữa đặc
20gr vanilla frappe
50ml nước cốt dừa
20ml cafe xay nguyên chất (Espresso)
20ml kem béo lỏng
Một ít kem tươi
Đá viên
Dụng cụ pha chế: máy xay sinh tố, bịnh xịt kem tươi, cốc đong, ly thủy tinh, phin pha cafe…
Cách chế biến món cafe cốt dừa kem tươi
Với cách làm này, bạn nên dùng cafe xay nguyên chất để sản phẩm có hương vị đậm đà. Nếu không có máy xay chuyên dụng, bạn có thể mua 30 - 32ml cafe xay nguyên chất tại các cửa hàng.
Sau đó, tiến hành làm kem tươi. Cho vào bình xịt kem khoảng 350ml kem đặc, 600ml kem lỏng, 40ml vanilla syrup. Tiếp đến, lắp ga chuyên dùng làm kem tươi vào phần nắp bình và lắc đều hỗn hợp.
Cho 20ml sữa đặc, 20gr vanilla frappe, 20ml kem béo lỏng, 50ml nước cốt dừa cùng một ít đá bào vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn hỗn hợp. Đổ hỗn hợp nước cốt dừa nhuyễn mịn béo thơm vào ly thủy tinh rồi rót cafe Espresso lên trên.
Sau cùng, cho kem tươi vào trên cùng, trang trí thêm ít dừa sấy hoặc chocolate… để thức uống thêm phần hấp dẫn.
Cách làm cafe cốt dừa rất đơn giản. Tuy nhiên, khi làm cafe cốt dừa nên lưu ý, tùy theo khẩu vị, bạn có thể thay đổi liều lượng cafe, sữa, cốt dừa để có được món cafe cốt dừa vừa miệng. Nếu bạn thích hương vị đậm, đăng đắng một chút thì có thể tăng lượng cafe, giảm lượng sữa đặc. Nếu thích sự béo ngậy của cốt dừa thì có thể tăng lượng cốt dừa.
Ngoài ra, bạn có thể kết hợp với đậu xanh để tạo ra món cafe cốt dừa đậu xanh lạ miệng mà thơm ngon, hấp dẫn.