Bánh chuối hấp là món ăn vặt quen thuộc của người Việt. Những miếng bánh chuối với độ dẻo, dai vừa phải kết hợp với một ít vị béo của nước cốt dừa giúp các bé và thành viên trong nhà ăn hoài không biết ngán. Dưới đây là tổng hợp các cách làm bánh chuối cực đơn giản mà ngon miệng.
Cách làm bánh chuối hấp miền tây
Nguyên liệu
1kg chuối sứ (đã lột vỏ)
330g bột (80% bột năng, 20% bột gạo)
200g đường
100ml rượu
150ml nước lọc
1 muỗng cafe muối tinh
Chế biến món chuối hấp miền Tây
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước hết, lột vỏ chuối, rửa qua với nước muối loãng, để ráo nước rồi cắt thành từng miếng tròn, hơi mỏng. Sau đó, cho chuối, đường, muối và rượu vào thau nhỏ, trộn đều, để khoảng 1-3 tiếng đến khi đường tan hoàn toàn.
Tiếp đến, lấy phần nước trong thau chuối ra, hoài thêm 150ml nước lọc, khuấy đều. Đổ hỗn hợp trên vào thau chuối, trộn đều.
Bước 2: Hấp bánh
Lót giấy nến vào khuôn, phết 1 lớp dầu mỏng lên giấy và đổ chuối vào dày khoảng 4-5cm. Lấy khăn mỏng bọc phần mặt khuôn vào để tránh nước rơi vào bánh khi hấp bánh. Hấp cách thủy bánh khoảng 60-90 phút để bánh chuối có màu vàng; khoảng 3 tiếng nếu bạn muốn bánh có màu đỏ.
Sau khi hấp xong, để bánh chuối nguội rồi dùng dao cắt thành miếng vừa ăn rồi thưởng thức. Bánh chuối miền Tây có độ dai vừa phải, vị ngọt thanh. Bạn có thể thưởng thức bánh chuối hấp miền tây cùng một ít nước cốt dừa hay dừa nạo để món ăn thêm ngon miệng.
Cách làm bánh chuối hấp bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu
10 trái chuối chín
1kg dừa nạo
250 gam bột năng
100 gam bột gạo
Mè rang thơm
1 ống vani
Dụng cụ: Nồi cơm điện, tô, muỗng,...
Chế biến bánh chuối hấp bằng nồi cơm điện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chuối lột sạch vỏ, xắt thành những lát mỏng khoảng 1cm rồi cho vào tô. Thêm khoảng 3 thìa đường, đảo đều nhẹ tay, để khoảng 20 phút để đường ngấm vào chuối. Hòa 400ml nước ấm vào dừa nạo rồi vắt lấy nước dừa.
Hòa bột năng, bột gạo, 1 muỗng cà phê muối, đường, vani với 3 chén nước, khuấy đều sao cho hỗn hợp trở nên sền sệt. Tiếp đến, cho hỗn hợp này vào thau chuối, trộn đều nhẹ tay.
Bước 2: Hấp bánh bằng nồi cơm điện
Quét 1 lớp mỏng dầu ăn ở đáy nồi cơm điện. Đổ hỗn hợp chuối vào nồi khoảng 4 - 5cm để bánh chín đều. Chỉnh chế độ nấu cho nồi cơm điện tầm 10 phút thì gạt lên chuyển sang chế độ giữ ấm để ủ bánh trong 2 phút.
Sau đó, lại gạt lên chế độ nấu. Thực hiện lặp lại như vậy khoảng 3 lần đến khi bánh chín. Dùng tăm để kiểm tra, nếu bột bánh không dính vào tăm thì bánh đã chín, ngược lại bạn tiếp tục hấp.
Trong thời gian hấp bánh, bạn làm nước cốt dừa. Dùng nước cốt dừa đã vắt, pha với đường và 2 thìa bột năng, thêm 1 chén nước rồi đặt lên bếp đun đến khi sánh lại là được.
Bánh chuối hấp bằng nồi cơm điện có vị béo ngọt, thơm ngon khó cưỡng. Khi thưởng thức bạn rắc thêm nước cốt dừa và ít mè rang để món ăn ngon miệng hơn.
Cách làm bánh chuối hấp bột mì
Nguyên liệu
3 quả chuối
1 ít bột mì
Đường vừa đủ
1 ít bột gạo
1 lon nước cốt dừa
1 ít bột năng
1 nắm lá dứa
1 ít muối ăn
Cách chế biến bánh chuối hấp bột mì
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lột vỏ chuối rồi luộc chuối sơ qua với nước sôi. Chuối sau khi luộc mang cắt lát khoảng 2cm. Trộn bột gạo với bột mì và đường theo tỉ lệ thích hợp, có thể thêm ít hay nhiều đường tùy vào sở thích của gia đình. Nên trộn đều tay để bột thật nhuyễn và mịn.
Bước 2: Hấp bánh
Phết 1 lớp mỏng dầu ăn vào khuôn rồi đổ bột vào, độ dày khoảng 0,5-1cm. Sau đó, cho các lát chuối đã cắt vào khuôn, xen kẽ nhau rồi hấp đến lúc chín.
Cho nước cốt dừa, bột năng, lá dừa, đường, 1 ít muối vào xoong, nấu và khuấy đều tay để có hỗn hợp sánh đặc.
Khi bánh chín, cắt thành miếng vừa ăn rồi rưới nước cốt dừa lên trên, thêm một ít đậu phộng và thưởng thức. Dùng bánh chuối hấp làm món ăn vặt là lựa chọn tuyệt vời, ngon miệng, giàu dinh dưỡng cho cả gia đình.
Cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa
Nguyên liệu
10 quả chuối sứ chín
1 kg dừa nạo (vắt với nước ấm được khoảng 400ml cốt dừa)
100 gam bột gạo
250 gam bột năng
200 gam đường cát
1 ít mè rang
1 ống vani
1 ít muối ăn
1 nắm lá dứa, lấy nước cốt khoảng 50ml
Cách chế biến món bánh chuối hấp nước cốt dừa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cho 3 chén nước dừa dảo vào thau, thêm bột gạo, bột năng, 1/4 muỗng cà phê muối, đường, vani, trộn đều. Chuối bóc vỏ, cắt thành những khoanh tròn, ướp với 3 muỗng đường cho thấm. Sau đó, cho chuối vào hỗn hợp bột, trộn đều nhẹ nhàng.
Bước 2: Hấp bánh
Bôi 1 lớp dầu mỏng vào khuôn, đổ hỗn hợp bột và chuối vào, hấp cách thủy khoảng 25-30 phút để bánh chín. Nên lau nắp nồi thường xuyên để hơi nước không rớt ngược xuống bánh.
Dừa nạo hòa với nước ấm rồi vắt lấy 400ml nước dừa. Hòa 400ml nước cốt dừa cùng với 1 chén nước dừa dảo, nước cốt lá dứa, 50 gram đường, ít muối và 2 muỗng bột năng vào nồi khuấy đều cho đường và bột năng tan. Nấu đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.
Khi bánh chín, cắt thành từng miếng vừa ăn tùy vào sở thích. Xếp bánh vào đĩa rồi rưới nước cốt dừa và rắc mè rang lên trên. Bánh chuối hấp nước cốt dừa thơm ngon khiến ai cũng mê mẩn.
Cách làm bánh chuối hấp đỏ
Nguyên liệu
1 nải chuối xiêm đen chín
250 gam bột năng
50 gam bột gạo
330ml nước cốt dừa
150 gam đường
1/2 muỗng cafe muối
1 ống vani
Cách chế biến bánh chuối hấp đỏ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chuối lột vỏ, xắt nửa nải chuối thành những khoanh tròn mỏng. Cho 150g đường vào trong tô chuối đảo đều để 30p cho đường tan. Nửa nải còn lại dằm nhuyễn.
Cho bột năng, bột gạo, vani, 1/2 muỗng cà phê muối, 330ml nước cốt dừa và phần chuối dằm nhuyễn và chuối cắt khoanh vào thau, trộn đều.
Bước 2: Hấp chuối
Quét dầu ăn lên khuôn rồi đổ hỗn hợp chuối vào. Hấp cách thủy chuối khoảng 30 phút, thỉnh thoảng lau nước đọng trên nắp để nước không rơi xuống mặt bánh.
Bánh chín sẽ có màu vàng, bột trong. Nếu muốn bánh có màu đỏ hồng thì hấp với lửa nhỏ thêm khoảng 20 phút.
Như vậy, món bánh chuối hấp đỏ đã hoàn thành. Các nguyên liệu hoàn toàn đơn giản và dễ tìm. Thưởng thức bánh chuối hấp cùng nước cốt dừa sẽ ngon miệng hơn.
Cách làm bánh chuối hấp ngon khá đơn giản. Ngoài ra, còn có các cách làm bánh chuối hấp bột gạo, cách làm bánh chuối hấp bột năng,... Chỉ cần thay đổi các loại bột tùy theo sở thích của gia đình và điều chỉnh thời gian hấp là bạn đã có những miếng bánh chuối ưng ý, vừa miệng.