Với nguyên liệu là thịt lợn, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn từ đơn giản đến phức tạp. Trong đó, món thịt lợn luộc đơn giản mà ngon miệng đã trở nên quen thuộc với mọi gia đình. Cùng học ngay cách luộc thịt lợn ngon, giúp bữa cơm gia đình thêm tròn vị.
Cách luộc thịt lợn ngon
Chần thịt lợn với nước sôi trước khi luộc
Trước khi luộc, bạn nên rửa sạch thịt lợn rồi chần qua nước sôi để khử bớt chất bẩn. Theo đó, bắc một nồi nước sôi rồi cho thịt lợn vào, đảo đều khoảng 3 phút. Tiếp đến, bắc xoong nước khác rồi cho phần thịt lợn vừa vớt ra vào luộc chín.
Trong khi luộc thịt lợn, thêm hành tím và hạt nêm
Trong quá trình luộc thịt, hãy cho vào xoong một ít hành tím đập dập và hạt nêm. Với cách làm này, miếng thịt sau khi luộc sẽ dậy mùi thơm tự nhiên, vô cùng hấp dẫn. Lưu ý, không nên cho quá nhiều hạt nêm để tránh miếng thịt bị mặn, ảnh hưởng đến hương vị bữa ăn.
Thêm vào xoong thịt lợn một ít giấm
Để miếng thịt lợn sau khi luộc chín được trắng đẹp, trong quá trình luộc nên thêm một ít giấm ăn. Làm cách này, khi cắt miếng thịt không bị ngả màu, rất đẹp mắt.
Những lưu ý khi luộc thịt lợn
Thời gian luộc thịt không thể chỉ định chính xác vì còn phụ thuôc vào độ dày và khối lượng của miếng thịt. Nếu miếng thịt quá lớn, nên dùng dao khía từng miếng để dễ chín hơn. Khi thấy phần mỡ hơi trong và xiên đũa qua miếng thịt không thấy nước màu hồng trào ra là thịt đã chín tới.
Tùy vào mục đích của việc chế biến món ăn mà có những cách luộc thịt lợn khác nhau. Nếu muốn nấu canh thịt và có nồi nước dùng trong vắt, bạn nên chần thịt lợn với nước nóng trước khi luộc. Tuy nhiên, cách này có thể khiến nước dùng ít ngọt hơn.
Bạn có thể cho nước lạnh và thịt lợn vào nấu cùng một lúc đến khi sôi. Trong thời gian luộc, thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong. Với cách làm này, nước dùng có thể không bắt mắt nhưng vị lại đậm đà hơn.
Một số người còn áp dụng cách luộc thịt lợn ngon như sau: Nấu nước sôi rồi cho thịt lợn đã rửa sạch vào. Sau đó, tiếp tục nấu đến khi thịt lợn chín đều, xắt miếng và thưởng thức.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt lợn luộc bằng nước sôi sẽ giữ được chất dinh dưỡng do không bị phân hủy khi đun sôi quá lâu. Tuy nhiên, cách luộc này không thải được nhiều chất bẩn, chất độc trong thịt, nên về lâu dài có thể ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. Nguyên nhân do dinh dưỡng trong thịt chủ yếu là protein (tồn tại dưới dạng cơ thịt) và mỡ; vitamin, axit amin nằm chủ yếu trong tế bào cơ protein.
Đồng thời, các chuyên gia cũng khuyên bạn nên chọn thịt lợn thật kỹ. Đây là bước rất quan trọng, giúp bạn và gia đình tránh khỏi tình trạng ăn phải thực phẩm bẩn. Nên chọn mua thịt lợn ở nơi bán uy tín, miếng thịt có màu hồng tươi, có độ đàn hồi, đường cắt mặt khô ráo.
Những cách luộc thịt lợn ngon trên đây sẽ là bí quyết giúp bạn trở thành đầu bếp tài ba của gia đình.