Phụ Nữ Sức Khỏe

Chế biến chà bông đúng cách như thế nào?

Chọn miếng thịt ngon chế biến thành sợi như bông, phơi cho tơi xốp rồi bảo quản trong túi buộc chặt hoặc hộp đậy nắp kín.

Ruốc bông hay chà bông, được chế biến từ thịt gà, tôm... thịt lợn là nguyên liệu phổ biến nhất. Ruốc bông có thể ăn kèm với cơm, bánh mì, xôi, giữ được từ 3 đến 4 tháng nếu chế biến và bảo quản đúng cách.

Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Mộc Lan cho biết để ruốc thơm ngon thì việc đầu tiên là chọn được nguyên liệu sạch, tươi tránh hư hỏng, mất vệ sinh. Cụ thể, thịt lợn sạch thường có lớp bì và mỡ dày, miếng thịt cứng, không có đàn hồi. Khi cắt thịt theo thớ dọc và quan sát thấy miếng thịt có những đốm trắng to bằng đầu kim, hoặc thớ thịt có hình sợi hay hình bầu dục to là bị nhiễm giun sán.

Thịt gà trông phải tươi, không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Riêng tôm khi mua cần quan sát phần đầu. Nếu đầu tôm chuyển màu đen có khả năng nhiễm kim loại, các chất độc hại, ký sinh trùng. Nên loại bỏ đường chỉ tôm để món ăn được sạch và yên tâm hơn, hấp hay luộc chín để hạn chế nhiễm giun sán và ký sinh trùng gây ngộ độc.

Không nên để ruốc trong tủ lạnh lâu ngày hoặc trên chén, bát không bọc kín. 

Sau khi chế biến, giã dập, sấy khô, bạn nên để ruốc phơi bên ngoài cho tơi xốp rồi cho vào túi nilông cột chặt miệng bao hoặc hộp đậy nắp kín để bảo quản lâu ngày. Hộp thủy tinh rửa sạch, lau khô, sau đó cho ruốc vào bên trong đậy kín nắp. Ruốc để ở bên ngoài nhiệt độ thường giữ được khoảng 30 ngày, trong tủ lạnh khoảng từ 3 đến 4 tháng.

Tránh để nước ngấm vào khiến ruốc mốc và hỏng. Khi lấy ruốc ăn không nên cho đầu đũa, thìa hay tay bẩn vào bên trong.

Nếu không tự chế biến, bạn nên chọn mua ruốc ở cơ sở uy tín, đảm bảo. Ruốc bông sạch thường sợi nhỏ, độ tơi vừa phải, quan sát kỹ sẽ không có bất kỳ tạp chất. Ruốc bẩn thì bông tơi hơn, đôi khi có lẫn tạp chất.

Ruốc bông sạch có màu vàng tự nhiên của thịt hoặc màu trắng giống thịt luộc. Trong khi đó, ruốc bông bẩn có màu sắc bắt mắt, vàng óng, hấp dẫn. Mùi vị của ruốc thơm, béo đặc trưng của thịt lợn. Ngược lại, ruốc bông bẩn có vị ngọt lợ của hương liệu hay bột ngọt, không có mùi vị đặc trưng của ruốc bông thông thường.

Theo Thùy An/Vnexpress

Tin liên quan

Bỏ túi thực đơn mâm cơm hằng ngày để không phải suy nghĩ “hôm nay ăn gì?”

Cảm giác chán ăn do thời tiết nóng bức vào ngày hè làm cho các bà nội trợ vô cùng...

Mách bạn cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện chuẩn thơm ngon lại còn mềm xốp

Bánh bông lan là một trong những món ngọt vô cùng phổ biến với mọi nhà. Thay vì ra tiệm...

Hướng dẫn cách làm bánh chuối hấp cực đơn giản mà thơm ngon

Bánh chuối hấp là món ăn dân dã được nhiều người ưa chuộng, thường được dùng làm món ăn vặt...

Cá chuồn chiên hành tăm, món ngon chỉ trong 5 phút

Món cá chuồn chiên hành tăm không quá cầu kỳ về nguyên liệu nhưng giàu dinh dưỡng, đảm bảo các...

Hướng dẫn bạn cách làm mâm cơm đãi khách vô cùng thịnh soạn, chẳng tốn thời gian

Làm thế nào để chuẩn bị được mâm cơm đãi khách vô cùng thịnh soạn với nhiều món mà không...

Mách bạn cách làm muối ớt xanh chấm món gì cũng ngon

Muối ớt xanh là một trong những món chấm rất được nhiều người yêu thích. Nhìn qua có vẻ cầu...

Cá lăng kho nước dừa

Thịt cá lăng dai ngọt, kho đẫm vị nước dừa tươi, cay cay vị ớt, ăn kèm sung muối và...

Tin mới nhất

Ngu Thư Hân có bước tiến ngang hàng Triệu Lộ Tư, được Đinh Vũ Hề giúp lập kỷ lục đáng...

19 giờ trước

Con gái Lê Phương gây bất ngờ với chiều cao khi mới 5 tuổi, có tiềm năng trở thành 'hoa...

19 giờ trước

Người đẹp Việt tại Miss Universe: H'Hen Niê dẫn đầu, Kỳ Duyên đứng cuối

1 ngày 9 giờ trước

Nghệ sĩ Việt làm công tác giảng dạy, được nhiều học trò yêu mến

1 ngày 9 giờ trước

Hồ Bích Trâm sinh con

1 ngày 11 giờ trước

Cuộc sống hôn nhân kín tiếng của Khương Ngọc: vợ xuất hiện duy nhất trong đám cưới 20 người, giấu...

2 ngày 19 giờ trước

MisThy đính chính

19/11/2024 11:09

Nguyên nhân Huỳnh Hiểu Minh và Angelababy ly hôn

19/11/2024 11:06

Phim Việt gây tranh luận vì nhân vật tính tiền sai

18/11/2024 09:31

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình