Chè cốm là món ăn dân dã, được chế biến đơn giản mà mang lại hương vị thơm ngon khó cưỡng. Cùng xem các cách nấu chè cốm dưới đây để trổ tài cho cả nhà thưởng thức.
Cách nấu chè cốm ngon
Nguyên liệu
150 - 200 gam cốm khô
50 gam bột sắn dây
200 gam đường phèn
1 ít lá dứa
1 lon nước cốt dừa
Cách chế biến món chè cốm đơn giản mà ngon mê ly
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cốm khô mang rửa sạch, ngâm với nước lạnh khoảng 10 phút cho mềm rồi vớt ra xả lại với nước lạnh. Bột sắn dây hòa với một ít nước lạnh.
Rửa sạch lá dứa, cắt thành các khúc nhỏ rồi cho vào máy xay với khoảng 1 lít nước. Sau đó, vắt lấy nước lá dứa rồi bỏ bã.
Cho đường phèn vào xoong, nấu cho đường chảy ra thì thêm vào 20ml nước lọc rồi khuấy đều.
Bước 2: Nấu chè cốm đơn giản
Cho nước cốt lá dứa vào xoong, nấu với mức lửa nhỏ. Khi nước sủi tăm tăm, bạn thêm cốm vào. Tiếp tục nấu đến khi nước sôi trở lại thì cho vào xoong chè 1/3 muỗng cà phê muối, khuấy đều.
Sau đó, cho nước đường đã nấu và bột sắn vào, khuấy đều tay để món chè được sánh và không bị dính ở dưới đáy xoong. Tiếp tục khuấy đến khi chè cốm sánh mịn thì thêm đường vừa miệng, nấu sôi trở lại rồi tắt bếp.
Như vậy, món chè cốm cực đơn giản đã hoàn thành. Múc chè cốm ra chén, thêm nước cốt dừa và thưởng thức. Bạn có thể ăn chè nóng hoặc thêm một ít đá để tăng thêm hương vị hấp dẫn.
Trên đây là cách nấu chè cốm ngon cực kỳ đơn giản. Với công thức này, nguyên liệu nấu chè cốm cực đơn giản. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số công thức nấu chè cốm dưới đây để thay đổi khẩu vị cho cả nhà.
Cách nấu chè cốm đậu xanh
Nguyên liệu
100 gam đậu xanh đã bóc sạch vỏ
100 gam cốm khô
3 chén nước
Đường vừa đủ
1 ít muối ăn
1 lon nước cốt dừa
1 ống vani
Nấu chè cốm đậu xanh
Trước hết, vo sạch đậu xanh rồi cho vào xoong nước sôi. Đợi nước sôi trở lại thì bớt sạch bọt, đậy nắp và hạ lửa nhỏ, nấu đến khi đậu xanh chín mềm thì thêm 1 muỗng cà phê muối và đường. Trong quá trình nấu, nên thường xuyên khuấy đều, nấu đến khi đậu xanh nhuyễn mịn.
Tiếp theo, bạn hòa bột năng với 2-3 thìa nước. Khi đậu xanh chín mềm thì đổ bột năng pha nước vào, trộn đều sao cho chè sánh lại.
Trong thời gian nấu chè, bạn mang cốm khô đãi sạch vỏ trấu và sạn rồi rửa với nước lạnh. Sau khi cho bột năng vào xoong thì tiếp tục cho cốm vào, khuấy đều rồi nêm nếm đường vừa ăn. Nấu đến khi cốm nở mềm là món ăn đã hoàn thành. Lưu ý, trong khi nấu, nên thường xuyên khuấy đều để món chè được ngon hơn. Bạn có thể cho vani hoặc không tùy vào sở thích của gia đình.
Múc chè cốm đậu xanh ra chén và rưới nước cốt dừa lên trên. Món ăn có hương thơm dịu nhẹ của cốm quyện với vị nước cốt dừa béo ngậy giúp bạn và cả nhà ăn ngon miệng và không biết ngán.
Cách nấu chè cốm hạt sen
Nguyên liệu
100g cốm
3 muỗng canh bột sắn dây
6 muỗng canh đường cát trắng
500ml nước lọc
1 ít hạt sen
Các bước nấu chè cốm hạt sen
Trước tiên, rửa hạt sen tươi nhiều lần cho đến khi sạch sẽ. Cho một lượng nước vừa đủ vào xoong rồi trút hạt sen vào luộc khoảng 10 phút đến khi mềm thì vớt ra. Sau đó, dùng 1 cái nồi khác, cho 500ml nước vừa đủ hòa tan với đường vào rồi nấu sôi. Lưu ý, khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ.
Tiếp theo, hòa bột sắn dây với một ít nước rồi cho hỗn hợp này vào xoong nước đường đang sôi. Khuấy đều liên tục trong khi đổ hỗn hợp trên vào xoong để không bị vón cục và đặc lại. Khi bột chuyển sang màu trong cho phần hạt sen đã chín mềm vào và nấu sôi trở lại.
Sau cùng, cho cốm vào xoong chè, vặn lửa ở mức lớn để chè sôi nhanh. Khi chè vừa sôi, bạn hãy nhanh tay tắt bếp để cốm không bị nát. Món chè cốm hạt sen có thể dùng nóng hay lạnh đều ngon. Bạn có thể cho thêm một vài viên đá vào vào để tăng thêm phần hấp dẫn.
Cách nấu chè cốm nước dừa
Nguyên liệu
300 gam cốm khô
70ml nước
50 gam bột năng
3-4 lá dứa
100 gam đường
1 ít muối
1 lon nước cốt dừa
Các bước chế biến món chè cốm nước dừa
Trước hết, cho nước cốt dừa, đường, bột bắp cho vào nồi, bắc lên bếp vừa nấu vừa khuấy cho nước cốt dừa hơi sánh thì tắt bếp. Tiếp theo, xả cốm với nước lạnh cho sạch trấu và sạn; lá dứa rửa sạch, xắt khúc nhỏ.
Tiếp đến, cho đường, lá dứa và muối và xoong, thêm một ít nước rồi nấu sôi khoảng 5-7 phút. Sau đó, vớt bỏ phần lá dứa.
Khi nước đang sôi, hòa bột năng với nước lạnh rồi đổ từ từ vào xoong, khuấy đều tay khoảng 1-3 phút thì tắt bếp.
Như vậy, món chè cốm nước cốt dừa đã được hoàn thành. Múc chè cốm ra chén, chan nước cốt dừa lên, rắc chút đậu phộng rang giã nhỏ và thưởng thức.
Cách nấu chè cốm khoai môn
Nguyên liệu
200 gam cốm non
200 gam khoai môn
300 gam đường
50 gam đường
1 lít nước lọc
Cách chế biến món chè cốm khoai môn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khoai môn gọt sạch vỏ, rửa sạch, cắt thành các miếng hạt lựu nhỏ chừng 1cm x 1cm. Cốm rửa sạch bụi bẩn và đãi sạch sạn.
Cho khoai môn vào xoong với 500ml nước, nấu chín vừa phải. Khi hoai môn vừa chín tới, cho 300g đường vào nấu cùng cho đến khi khoai chín mềm và ngấm vị ngọt.
Bước 2: Nấu chè cốm khoai môn
Cho nồi bột năng lên bếp, thêm phần nước đường còn lại sau khi vớt khoai môn ra khuấy đều và nấu cho đến khi nồi bột năng chín trong.
Sau đó, cho cốm non vào xoong, khuấy đều đến khi hạt cốm nở búp vừa phải thì nêm nếm lại vị ngọt của món chè. Bạn có thể thêm hoặc bớt đường tùy vào sở thích của gia đình.
Cuối cùng, cho phần khoai môn vào, nấu đến khi các nguyên liệu quyện đều vào với nhau. Vậy là món chè cốm khoai môn đã hoàn thành.
Có thể thưởng thức món chè cốm khoai môn ngay khi nóng hoặc lạnh. Khi dùng, múc chè ra chén hoặc ly, thêm nước cốt dừa và thưởng thức. Nếu thích ăn lạnh, bạn có thể thêm vài viên đá để tăng độ mát lạnh.
Trên đây là các cách nấu chè cốm đơn giản mà ngon miệng. Chè cốm với hương thơm dịu mát tự nhiên kết hợp cùng các nguyên liệu qua cách chế biến khéo léo sẽ giúp cả nhà có bữa ăn ngon miệng. Đây sẽ là món ăn vặt ngon khó cưỡng với gia đình bạn.