Trà xanh là thức uống quen thuộc với nhiều công dụng khác nhau. Nhiều người không sử dụng cà phê có thể uống trà để cơ thể tỉnh táo, tốt cho sức khỏe vì thành phần chứa nhiều chất chống oxy hóa. Đối với bà bầu, uống trà xanh có an toàn cho thai kỳ là thắc mắc chung của nhiều chị em.
Theo trang MomJunction, bà bầu uống 2 tách trà xanh mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe. Chị em không nên uống quá nhiều để hạn chế lượng EGCG và cafeine hấp thụ quá nhiều trong cơ thể cản trở quá trình hấp thụ sắt và axit folic.
Các chuyên gia cho biết, bà bầu có thể tiêu thụ khoảng 200mg cafeine mỗi ngày tương đương với 3 hoặc 4 tách trà xanh. Uống trà xanh ở mức vừa phải rất tốt cho mẹ bầu và bé.
Bà bầu uống trà xanh có tốt không?
So với cà phê và các thức uống chứa cafeine khác, bà bầu uống trà xanh sẽ nhận được những ích lợi nhất định cho sức khỏe.
Ổn định huyết áp
Huyết áp cao trong thai kỳ có thể dẫn đến chứng tiền sản giật. Thành phần polyphenol trong trà xanh sẽ giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào. Vì vậy, uống một lượng trà xanh nhất định trong trai kỳ sẽ giúp bà bầu ổn định huyết áp.
Điều hòa lượng đường trong máu
Trà xanh giúp cơ thể mẹ bầu điều hòa lượng đường trong máu, ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ tiểu đường thai kỳ. Thức uống này cũng giúp những bà bầu có tiền sử mắc bệnh tiểu đường giữ nồng độ đường ở mức ổn định.
Bảo vệ sức khỏe răng miệng
Trong thời kỳ mang thai, sức khỏe răng miệng của bà bầu rất dễ bị ảnh hưởng. Chị em thường gặp các triệu chứng sưng nướu, đau răng, sâu răng. Chất chống oxy hóa catechin trong trà xanh sẽ có tác dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn trong khoang miệng.
Cải thiện làn da
Hormone nội tiết tố tăng cao khiến làn da mẹ bầu thường xuyên bị mụn, thâm nám. Đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn của trà xanh sẽ giúp cải thiện làn da cho chị em. Ngoài ra, trà xanh còn có tác dụng chống nắng hiệu quả. Trước khi ra ngoài, chị em có thể dùng bông thấm nước trà sau đó bôi nhẹ lên mặt để bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím.
Cải thiện tâm trạng
Chất chống oxy hóa trong trà xanh sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra trong cơ thể bà bầu. Một tách trà xanh sẽ khiến tâm trạng mẹ bầu thoải mái hơn. Bên cạnh đó, dưỡng chất theanine – một axit amin quan trọng có trong trà xanh cũng góp phần giúp cơ thể mẹ bầu được thư giãn.
Tăng cường hệ miễn dịch
Theo nghiên cứu, trà xanh còn có tác dụng kích thích sự hoạt động của tế bào T (tế bào trình diện kháng nguyên trong cơ thể). Loại tế bào nay đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh thông thường.
Bà bầu uống trà xanh cần lưu ý gì?
Để trà xanh phát huy tác dụng đối với sức khỏe, bà bầu cần biết uống đúng cách với những lưu ý sau:
- Không uống trà xanh khi đói. Chất tannin trong trà xanh có thể khiến bà bầu buồn nôn, đau bụng và táo bón.
- Không uống trà xanh trong bữa ăn vì sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, cản trở quá trình hấp thu sắt.
- Nên uống trà xanh sau bữa ăn 2 giờ đồng hồ và không nên uống nhiều hơn 2 tách mỗi ngày.
- Nên sử dụng nước lọc để pha trà, lá trà đảm bảo tươi, sạch, không để trong thời gian quá lâu.